ยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย : เพิ่มเติม,แก้ไข,พัฒนา

ดำเนินมาสู่วันที่ 3 สำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงอายุต่ำกว่า 23 ปีชิงแชมป์เอเชีย มาถึงตอนนี้ การแข่งขันในรอบแรกจบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เส้นทางต่อไปของทีมชาติไทยคือการแข่งขันในรอบที่สอง หลังจากที่เก็บชัยชนะได้สองนัดรวด เข้ารอบมาเป็นอันดับ 1 ของกลุ่ม และต้องมาอยู่ร่วมสายกับ ไต้หวัน และ คาซัคสถาน

สองเกมที่ผ่าน เราคงจะได้เห็นอะไรหลายๆจากทีมไทย ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาหน้าใหม่ เทคนิคการเล่นรายบุคคล และ สิ่งที่ยังต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นของลูกยางสาวไทย 

เกมในนัดที่แรกกับฮ่องกง แฟนวอลเลย์บอลคงจะได้ฮือฮากับการกระโดดเสิร์ฟ ของ บุ๋มบิ๋ม ชัชชุอร โมกศรี หัวเสาดาวรุ่งของไทย เพราะบุ๋มบิ๋มจะเสิร์ฟแบบโฟลทติ้ง ซึ่งน้องบุ๋มบิ๋มได้ฝึกซ้อมมาตั้งแต่อยู่ในแคมป์ทีมชาติ ซึ่งโค้ชยะ ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค กุนซือสาวไทยได้ชี้แจงว่า ทางสตาฟฟ์โค้ชมองเห็นศักยภาพของบุ๋มบิ๋มที่สามารถกระโดดเสิร์ฟได้ ทั้งยังเป็นการเพิ่มความแม่นยำในการตีบอลด้วย 

"ตอนที่กำลังฝึกซ้อมในทีมชาติ สตาฟฟ์โค้ชให้นักกีฬาซ้อมกระโดดเสิร์ฟทุกคน เพื่อให้เกิดความแม่นยำ เพราะการกระโดดเสิร์ฟมันก็เหมือนกับการตีบอล เพราะถ้าเราแม่นมันก็จะไปใช้ในการกระโดดตีได้เหมือนกัน"

ชัชชุอร โมกศรี 

"ในส่วนของบุ๋มบิ่ม ในวันแรกของการแข่งขัน เขาเสิร์ฟแบบโฟลท์ติ้งไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ในช่วงท้ายๆเลยให้เขาลองกระโดดเสิร์ฟ คิดว่าบุ๋มบิ๋มมีศักยภาพที่กระโดดเสิร์ฟได้ เพราะตีบอลแม่น มีความแน่นอน เปอร์เซ็นเสียน้อย ถ้าโยนบอลเสิร์ฟให้ดีๆ ซึ่งในวันแรกเขาโยนได้ดีทั้งสองลูก ทำให้เสิร์ฟได้ดี"

"เขายังต้องซ้อมอีกนิดหน่อย ในอนาคตก็จะให้เขากระโดดเสิร์ฟเพิ่มขึ้น ตอนแรกก็กลัวไม่แข็งแรง เนื่องจากเขาบาดเจ็บจากการซ้อมที่กรุงเทพฯมา ถ้าเขามีความแข็งแรงก็จะให้กระโดดเสิร์ฟ ซึ่งจะเป็นอาวุธอีกอย่างของทีม เพราะเขาเป็นคนตีแม่น" 

"จากการที่เก็บรายละเอียดการเล่นอุ่นเครื่อง กับนิวซีแลนด์ กับ อิหร่าน ช่วงท้ายเกม เขามีความมั่นใจในการเสิร์ฟน้อยมาก ยืนเสิร์ฟแล้วเปอร์เซ็นเสียมันเยอะจากสองแมทช์ที่ลงสนาม ผมเลยมาเทสในแมทช์ที่เจอฮ่องกง ให้ลองกระโดดเสิร์ฟ ซึ่งเขาก็ทำได้ รอบต่อไปก็จะให้กระโดดเสิร์ฟเยอะขึ้น ในบางช่วง บางเวลา และ บางคะแนน" 

ในส่วนของตำแหน่งบอลเร็วที่หลายๆฝ่ายเป็นห่วง เพราะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่ได้รับโอากสลงสนามเป็น 6 คนแรก หทัยรัตน์ จารัตน์ และ ชิตพร กำลังมาก ก็ยังมีจุดบกพร่องที่ต้องเร่งแก้ไข โดยเฉพาะการเข้าขากับตัวเซต แม้จะกระท่อนกระแท่นไปบ้าง แต่ก็ถือเป็นการพัฒนาฝีมือไปในตัว การได้ลงสนามสัมผัสเกมการแข่งขัน ก็เป็นการอัพสกิลที่ดีของนักกีฬา 

ชิตพร กำลังมาก

"จากการแข่งขันในนัดแรกยังไม่ดีเท่าไหร่ ด้วยหลายๆอย่างประกอบกัน ไม่ใช่แค่ตัวเขาสองคนอย่างเดียว แต่ก็มีบ้างนิดหน่อย จังหวะต่างๆยังวางไม่ค่อยดี รวมไปถึงจุดในการกระโดดมันใกล้ตาข่ายไป นัดแรกตัวเซตจ่ายต่ำไปซึ่งทั้งสองคนค่อนข้างสูง แต่ในนัดที่พบมาเก๊า ตัวเซตจ่ายสูงขึ้น ทั้งสองเลยตีได้ แต่จังหวะอย่างช้าอยู่ ทั้งยังไม่ดีในเรื่องของความสัมพันธ์ที่จะหลอกตัวบล็อค ก็ต้องเพิ่มเติมเข้าไป"

"ณ ตอนนี้ ยุ้ย ชิตพร กำลังมาก ความแข็งแรงเขายังไม่เต็มร้อย แต่เราหวังซื้ออนาคต อาจจะใช้ปีหน้า หรือจะใช้ในปีคัดโอลิมปิกก็ได้ เพราะเราไม่รู้ว่ารุ่นพี่ๆที่อายุมากจะเล่นต่อหรือเปล่า ซึ่งเราก็ต้องเตรียมนักกีฬารุ่นนี้เอาไว้ เหลือเพียงแค่ความแข็งแกร่งของร่างกายเขาก็สามารถเล่นได้ เพราะไอคิวของเขาดี" 

หทัยรัตน์ จารัตน์ 

"ที่ผ่านมาการลงสนามของเขาค่อนข้างน้อยในระดับนานาชาติ ถ้าฝึกฝน และได้ลงสนามบ่อยๆ ได้เล่นบ่อยๆ ผมว่าในอนาคตเขาจะกำลังสำคัญของชาติต่อไป "

ขยับมาที่ตัวเซต ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจหลักของทีม ก็ยังมีจุดที่ต้องปรับอยู่เช่นกัน เพราะจังหวะของทั้งสองคน (วุ้น ฑิชาญา บุญเลิศ, นุกนิก ณัฐฏณิชา ใจแสน) ไม่เหมือนกัน ทางสตาฟฟ์โค้ชก็พยายามบอกแนวทางในการปรับเพื่อให้เข้าขากันตัวตีให้ได้มากที่สุด 

"ผมคุยกับทางสตาฟฟ์โค้ชตลอดว่า ทำยังไงถึงจะปรับให้พอดีกัน อย่าง วุ้น ฑิชาญา ปล่อยเร็วไป นุกนิก ณัฐฏณิชา ก็ปล่อยบอลช้าไป ก็เลยทำให้ตัวตีสับสนในการเข้าจังหวะตี โดยเฉพาะบอลโครงสร้าง ก็ได้ชี้ให้ทั้งสองคนเห็นแล้ว บอกให้รู้แล้วว่า ลูกนี้ควรจะดึง ถ้าให้คนนี้จะรอได้ ถ้าให้คนนี้ควรจะไปเลย พยายามให้เขาเข้าใจ"

ณัฐฏณิชา ใจแสน 

"ตัวเซตเป็นเหมือนแม่ทัพ สั่งการในการเล่น ทุกลูกต้องผ่านตัวเซต ถ้าตัวเซตจ่ายไม่แน่นอน โอกาสที่เราจะชนะก็เป็นไปได้ยาก"

ฑิชาญา บุศเลิศ

อีกหนึ่งสิ่งที่ เฮดโค้ชทีมชาติไทยฝากไว้คือ ไม่อยากให้นำไปเปรียบเทียบกับชุดใหญ่ เพราะนักกีฬายังต้องการเวลาในการพัฒนาตัวเอง ซึ่งในอนาคตเราอาจจะได้เห็นนักตบเหล่านี้ขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติก็เป็นได้

"ผมก็อยากให้แฟนวอลเลย์บอลอย่าทำไปเปรียบเทียบกับชุดใหญ่ เพราะจะทำให้ชุดนี้ดูด้อยลงไป ต้องดูพัฒนาการของเขาไปเรื่อยๆ ซึ่งก็ต้องใช้เวลา โดยเฉพาะตัวเซตและนักกีฬาคนใหม่ที่เข้ามา อย่าไปมองถึงทีมชาติใหญ่ เพราะเขายังไม่ถึงขนาดนั้น เราค่อยๆพัฒนานักกีฬาให้ดีที่สุด ให้สามารถทดแทนรุ่นพี่ได้"

"ในปีหน้ามีรายการซ้ำซ้อนกัน เราต้องเตรียมไว้หลายๆชุด ถ้าเขาสามารถเล่นทดแทนกันได้ ผมมองเขาก็สามารถไปเล่นในชุดไหนก็ได้" 

ในส่วนตำแหน่งอื่นๆก็ยังต้องพัฒนากันต่อไปเช่นกัน แม้ว่าอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่เมื่อถึงวันที่นั้น ความสามารถที่ถูกบ่มเพาะมาเรื่อยๆ ก็จะปรากฎให้เห็นเป็นรูปเป็นร่าง ทีมชาติไทยจะมีนักกีฬาฝีมือดีขึ้นมาประดับวงการอย่างแน่นอน 

บทความอื่นๆ ของ chopin
คอลัมน์วอลเลย์บอล
วิทยุการบิน : ประสบการณ์ที่มากกว่าแมตช์กระชับมิตร
คอลัมน์วอลเลย์บอล
ยุวชนยู17 : เป้าหมายที่ยังต้องเดินต่อไป
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น