Volley Talk : โควต้ากดบัตรไทยเกาหลีฯกับระบบตั๋วผีที่น่าเบื่อ

ปัญหาใหญ่ๆที่ถูกฝังเข้าไปในความคิดของคนตอนนี้ เชื่อว่าต้องมีเรื่องการขายบัตรเข้าชมวอลเลย์บอล ,การจองที่ดุเดือด และ ตั๋วที่หลุดออกมาขายเกลื่อนบริเวณหน้าสนาม ซึ่งยากมากที่จะทำให้ความคิดตรงนี้พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือทันทีว่าทุกอย่างมันสามารถแก้ไขได้

ที่หนักกว่านั้น การเป็นเจ้าภาพวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ครั้งที่ผ่านมาของไทย มีบางช่วงบางตอนที่ตอกย้ำทำให้คนรู้สึกว่าบัตรที่จำหน่ายออกไปมันไม่โปร่งใส เพราะภาพที่สะท้อนออกมาระหว่างการแข่งขันที่มีช่องที่นั่งเหลือเพียบ ซึ่งสวนทางกับหน้าเว็ปไซต์ที่จำหน่ายบัตรหมดภายในไม่กี่อึดใจเท่านั้น

"บัตรหมด แต่ที่นั่งว่างเพียบ"

ประเด็นนี้...หากมาวิเคราะห์กันทีละขั้นแล้ว การแข่งขันที่ผ่านมาในศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์มันมีเหตุที่ทำให้คนเข้ามาดูน้อยกว่าปกติ เพราะรูปแบบที่จัดดันถูกเปลี่ยนไป จากต้องพบกันหมดทุกทีม กลายเป็นแบ่งกลุ่ม ดังนั้นทำให้มันเกิดช่องว่างของการแข่งขัน ยิ่งวันที่ไทยไม่ลงสนาม พื้นที่ว่างยิ่งเยอะขึ้น 

บางคนซื้อบัตรเข้าชมทุกวันครบ เพราะคิดว่าทีมไทยจะได้แข่งทุกวัน แต่ก็ได้ดูแค่ 3 นัดเท่านั้น 

ช่องว่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

แต่บางกลุ่มก็เข้ามาดูทุกวันเพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้ชมทีมระดับโลกตีกันให้เห็นกับตา
มันจึงทำให้เกิดหลุมเก้าอี้ขึ้น ถ้ามันเป็นที่อื่นคงไม่แปลกหรอก แต่มันเกิดขึ้นที่ไทย สนามที่เต็มแน่นด้วยคนทุกปี มันจึงเป็นเรื่องที่ผิดหูผิดตาไปพอสมควร

ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ และ มันเป็นไปตามที่คิดไว้ตอนแรกคือ แข่งแบบพบกันหมด และ ทีมไทยลงสนามเป็นคู่สุดท้ายของทุกวัน สิ่งที่เราจะได้เห็นในสนาม คือทุกที่นั่งเต็มไปด้วยแฟนวอลเลย์บอลที่เข้ามารอตั้งแต่คู่แรกๆ และ ได้เชียร์กันเต็มแน่นในเกมที่ไทยลงสนาม เฮ้!!!! 

ไม่ได้จะฟื้นฝอยหาตะเข็บอะไร แต่นี่คือการวิเคราะห์หามุมที่เกิดช่องว่างในสนามเท่านั้น

ส่วนอีกสาเหตุที่ทำให้เก้าอี้ในสนามมันดูโล่งๆ เพราะว่าระหว่างแข่งขัน ยังมีตั๋วจำนวนไม่น้อยที่ตกไปอยู่กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าหน้าสนาม คำถามที่คาใจคือ " เขาไปได้มาจากไหน "

ถ้าเป็นตั๋วนั่งคนละที่จะไม่ว่าอะไรเลย แต่นี่พี่มีแบบนั่งติดกัน 4-5 ที่ และ ก็มีหลายโซนด้วย ว้าว ว้าว ว้าว!!! 

ภาพ จับตั๋วผี : เว็ปไซต์ Mthai.com

เรื่องนี้เคยพิมพ์ไปแล้วรอบหนึ่ง ว่าเหตุการณ์พวกนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะวอลเลย์บอลเท่านั้น ฟุตบอล,คอนเสิร์ตไทย-เกาหลี ก็เป็นแบบนี้เช่นกัน ถามว่าใครจะมีพาวเวอร์ที่ทำแบบนี้ได้บ้าง ??? 

วันนี้....ผมเดินทางไปตรวจสนามอินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก เพื่อเช็คโซนที่นั่ง และ ระบบภายในสนาม ไม่ว่าจะเป็นแสงไฟ,ห้องพักนักกีฬา,กรรมการ,พื้นที่สื่อ,เก้าอี้ที่ชำรุด และ อื่นๆ 

แต่สิ่งที่ทุกท่านกำลังให้ความสนใจมากก็คงหนีไม่พ้นจำนวนที่นั่งในสนาม ซึ่งเรื่องนี้ผมขออนุญาตชี้แจงอย่างตรงไปตรงมา เพราะคิดว่าจะทำอะไรก็ชัดเจนเปิดหน้ากันไปเลยดีกว่า

ข้อมูลเรื่องที่นั่งนั้นต้องเข้าใจตรงกันก่อนว่า ในสนามอินดอร์ฯหลังจากที่ติดตั้งเก้าอี้แล้วมีจำนวนอยู่ที่ 6,500 ที่นั่ง (โดยประมาณ)

สัดส่วนมาตรฐานการเช่าพื้นที่ 
ต้องถูกแบ่งให้เจ้าของสถานที่จำนวน 10 % ( 300 ที่นั่ง ) 
มอบให้กับผู้สนับสนุน 10 % ( 300 ที่นั่ง )
ส่งให้กองเชียร์เกาหลีใต้ 200 ที่นั่ง

นั้นแปลว่าจะถูกหักไป 800 ที่นั่ง และ จะเหลือจำหน่ายอยู่ที่ 5,700 ที่นั่ง

อันนี้ผมขอแจงเพื่อให้เข้าใจก่อนว่ามันเป็นระบบมาตรฐานของการเช่าสถานที่จัดงาน ซึ่งหากเรารับทราบตั้งแต่แรกจะได้ไม่ตั้งแง่ใดๆ 

แต่สิ่งที่ผมให้น้ำหนักในการสังเกตุมากที่สุด คือเรื่องวิธีการจำหน่ายบัตรว่าจะลงไปในรูปแบบไหนที่จะถึงมือของแฟนวอลเลย์บอลได้โปร่งใส และ ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากการฉ้อโกงในวิธีต่างๆ

พูดง่ายๆคือ"กดบัตรสู้กันอย่างบริสุทธิ์ด้วยฝีมือและดวงจริงๆ "

ถ้าขาย 1 คนต่อ 1 ใบจะดีไหม ?
ก็ดีนะ เอาให้ชัดๆกันไปเลย .... แต่ถ้าคนที่มาเป็นครอบครัวจะทำอย่างไร พ่อแม่ลูก ถ้ากดบัตรไม่ได้นั่งด้วยกันนี่ลำบากเลย โธ่พี่..นู๋อยากเชียร์อยากกรี๊ดข้างๆเพื่อน

ถ้าขาย 1 คนต่อ 4 ใบจะดีไหม ?
ก็ดีนะ จะได้มาดูเป็นกลุ่ม .....แต่ถ้ามันตกไปอยู่ในมือของพ่อค้าแม่ขายละจะทำอย่างไร หน้าสนามก็ยิ้มแป้นเลย

จริงๆแล้วขายยังไงก็ได้ ขอแค่ไม่ให้ระบบมันหลุดไปเอื้อประโยชน์ในคนภายในก็เป็นพอ ซึ่งผมและทีมงานจะพยายามส่องเรื่องนี้เท่าที่จะทำได้ และ จะไม่ยอมให้เกิดการเอาเปรียบขึ้น 

แต่ตอนนี้เท่าที่รออยู่คือการสรุปจากทุกฝ่ายว่าจะขายราคาเท่าไรดี และ จะแบ่งขายอย่างไรให้ทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกันทั้งหมด เพราะเราอยากให้ทุกคนมีโอกาสเข้ามาดูเท่าๆกัน ซึ่งเรื่องนี้คาดว่าอีกไม่กี่วันคงจะได้คำตอบที่ชัดเจนขึ้น

แต่..ระหว่างนี้ทีมงานทุกคนก็เดินหน้าเตรียมวางแผนการจัดการแข่งขัน และ คิดโปรเจ็คที่จะทำให้การแข่งขันครั้งนี้ครบทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นความมันส์ของเกม,บรรยากาศในการชม และ ความบันเทิงที่จะทำให้ผ่อนคลายด้วยความสนุก ยังไงให้เวลาพวกเราหน่อยนะครับ และ ผมเองจะคอยรายงานให้ได้ทราบเป็นระยะ จากนี้คงเบนเข็มไปเช็คดูว่าทางเกาหลีใต้จะส่งใครมาบ้าง เย้!!!

เอก ประวิตร

บทความอื่นๆ ของ เอก ประวิตร
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : สงครามโซเชียลของโค้ชวอลเลย์บอลไทย
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : ทักษะนักกีฬา สะท้อนถึงการสอน
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น