ชัยชนะที่โลกต้องจารึก !!!!

ศรีสะเกษ ร้องไห้ดีใจ
ศรีสะเกษ ร้องไห้ดีใจ

ศรีสะเกษ เป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง แต่ถ้าพูดถึง ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็นยอดนักชกชาวไทย ที่ไปเอาชนะมวยที่เก่งในโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ได้เป็นคนแรกในประวัติศาสตร์

     ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของมวยโลกต้องเกิดขึ้นที่แผ่นดินสหรัฐฯเท่านั้น! เพราะเป็นดินแดนเมกะของกำปั้นโลกโดยแท้จริง ก่อนการชกจะเกิดขึ้น ยอมรับว่าทุกเสียงคงไม่มีใคร (กล้า) คิดว่า “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น จะเอานักมวยที่เก่งที่สุดในโลกเมื่อเทียบปอนด์ต่อปอนด์อย่าง โรมัน กอนซาเลซ (นิคารากัว) ได้แน่

     22 กันยายน พ.ศ. 2503 หรือเมื่อ 57 ปีที่แล้ว โผน กิ่งเพชร แชมป์โลกคนแรกของคนไทย ไปโชว์ฟอร์มให้ทั่วโลกได้เห็นฝีมือ ด้วยการเอาชนะน็อก ปาสคาล เปเรซ คู่ปรับเก่าจากอาเจนติน่า ป้องกันแชมป์ของสถาบันเดอะริงได้อย่างยิ่งใหญ่ ที่สังเวียนโอลิมปิก ออดิทอเรียม ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย จึงเป็นคนไทยคนแรกที่ชนะได้ในสหรัฐฯ

โผน แลกหมัดกับ เปเรซ

     ทุกวันนี้แฟนมวยยังยกย่องให้ “โผน” เป็นยอดฝีมือที่ดีที่สุดในรุ่นฟลายเวท !!!!

     16 กรกฎาคม พ.ศ. 2538 หรือเมื่อ 22 ปีที่แล้ว สมาน ส.จาตุรงค์ ช็อกโลกด้วยการคว่ำ ฮุบเบอร์โต้ กอนซาเลซ ยอดมวยจังโก้ ในยกที่7 แย่งแชมป์โลกมาครองพร้อมกัน 2 สถาบัน ในเวทีมวยอิงเกิลวู้ด แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ทำให้คนมวยทั่วโลกยกย่องเป็นคู่ดุเดือดแห่งปีในขณะนั้น

แม้เวลาจะผ่านไปนานขนาดไหน แต่แฟนมวยทั่วโลกยังจำได้ไม่เคยลืม!!!!

     7 สิงหาคม 2547 ยอดสนั่น 3เคแบตตารี่ หอบเข็มขัด WBA ไปป้องกันกับ สตรีป ฟอร์บส์ อดีตแชมป์โลกเจ้าถิ่น ที่เวทีฟอกวู๊ด รีสอร์ต รัฐคอนเนตทิคัต ก่อนที่เจ้าของฉายาไมค์ ไทสันเมืองไทย จะใช้ชั้นเชิงที่เหนือกว่า เอาชนะคะแนนไปได้อย่างขาดลอยเหลือเชื่อ

เป็นอีกไฟต์ที่ไม่เคยมีใครลืม ในฐานะป้องกันแชมป์โลกได้สำเร็จที่แผ่นดินสหรัฐ!!!!

โรมัน กอนซาเลซ โดนนับยกแรก !!!!

     19 มีนาคม 2560 ไฟต์ช็อกโลกของคนไทยเกิดขึ้นอีกแล้ว ! ณ เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น นิวยอร์ก สหรัฐฯ  “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น อดีตแชมป์โลกชาวไทย ขึ้นชิงเข็มขัดเส้นเดิมของตัวเองกับ โรมัน กอนซาเลซ เจ้าของเข็มขัดไร้เทียมทานชาวนิคารากัว ซึ่งก่อนการแข่งขันคู่นี้ บ่อนถูกกฎหมายที่สหรัฐฯ เปิดให้เจ้าแหลมเป็นรองถึง 14-1 !!!!

     เชื่อว่าเกมการชกคงได้ดูกันไปแล้ว เพราะถ้าคุณเป็นแฟนมวยโลกต้องไม่พลาด รูปเกมแลกกันทุกยกอย่างดุเดือด ศรีสะเกษได้จังหวะต่อยชายโครงได้นับตั้งแต่ยกแรก ก่อนเรามาพลาดโดนตัดแต้มเพราะหัวชนในกลางๆเกมการแข่งขัน แต่ครบ 12 ยก สิ่งที่แฟนมวยทางบ้านนอนฝันมาตลอด ก็เป็นจริง

!!! “แอน เดอะ นิว”  !!!

ศรีสะเกษ แชมป์โลกสมัยที่ 2 

     ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เอาชนะคะแนน โรมัน กอนซาเลซ แย่งแชมป์โลก 115ป. WBC กลับมาครองได้สำเร็จเป็นสมัยที่ 2 อย่างยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่วงการมวยเมืองไทยมีมา ไม่ได้เป็นชัยชนะที่หลอกตัวเองว่ายิ่งใหญ่ แต่คือของจริงที่ทุกคนต้องปรบมือให้รัวๆ

คำถามยอดฮิตที่สุดตอนนี้คือ  “ไฟต์ต่อไปแหลมจะเจอใคร”  ???

     นักมวยชาวไทยที่ชื่อว่า “ศรีสะเกษ” จะต้องจารึกไว้อีกหน้าประวัติศาสตร์ของวงการมวยโลก ในฐานะผู้ที่ยัดเยียดความปราชัยไฟต์แรกให้นักมวยที่ดีที่สุดในโลกเมื่อเทียบปอนด์ต่อปอนด์

"เจ้าแหลม" จะต้องเป็นที่กล่าวขานอีก 50 ปีนับจากนี้ !!!!!

 

PACMAN

บทความอื่นๆ ของ aod KO
คอลัมน์มวย
กุหลาบดำ กับ ยอดเหล็กเพชร ต้องชกกันให้ได้ ?!
คอลัมน์มวย
เสียวแทน! ‘ศรีสะเกษ’ หากเจอคู่ปรับเก่า...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น