วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก : บทสรุปของการต่อสู้

รูดม่านปิดฉากไปแล้วสำหรับวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกในปีนี้ แน่นอนว่าระยะเวลากว่า 4-5 เดือนที่เกิดขึ้นนั้นมีอะไรน่าสนใจมากมาย โอกาสนี้เลยขอสรุปคร่าวๆถึงประเด็นที่น่าสนใจให้ได้ติดตามกันครับ

อย่างแรกคือการแสดงความดีใจให้กับแชมป์ทั้งสองทีม ไม่ว่าจะเป็น สุพรีมชลบุรี อีเทค และ แอร์ฟอร์ซ วีซี ที่เพิ่งได้ชูถ้วยไปสดๆหมาดๆเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อน

สำหรับ สุพรีมชลบุรี ปีนี้เขาทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยมแทบไม่ขาดตกบกพร่องเลย ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน ฝ่ายบริหารงาน และ กิจกรรมด้านการประชาสัมพันธ์ ซึ่งถือว่าครอบคลุมเป็นอย่างมาก ทำให้โปรเจ็ค"เดอะวัน"ประสบผลความสำเร็จ

แต่มีสองอย่างที่ขออนุญาตกล่าวถึงคือ
1.การต่อยอดในฤดูกาลหน้า เรื่องนี้ไม่แน่ใจว่า สุพรีมฯ จะทุ่ม และ จัดหนักแบบปีนี้อีกหรือไม่ ถ้าทำก็เป็นผลดีให้กับลีกอาชีพในเรื่องความแข็งแกร่งของการแข่งขัน และ จะทำให้ทีมอื่นๆขยับตามไปด้วย
2.ปัญหาเรื่องผู้เล่น ส่วนตัวคิดว่าเป็นอีกโจทย์ที่ต้องปวดหัว เพราะฤดูกาลหน้าสุพรีมจะมี้เล่นทีมชาติอยู่ในทีม 4 คนทันที ( กิ๊ฟ,โส,เพียว,แป้น) เพราะ โสรยา จะถูกขึ้นทะเบียนเป็นโควต้าทีมชาติ 

ขณะเดียวกันถ้าอ่านจากเกม และ ดูจากบทสัมภาษณ์ของสุพรีมฯ ก็มีโอกาสเป็นไปได้ที่ "เพียว" อัจฉราพร คงยศ จะขยับขยายเส้นทางอาชีพของตัวเองขึ้นไปอีกในลีกต่างแดน ซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องแปลก เพราะด้วยฝีมือที่พัฒนาขึ้นมันเป็นโอกาสที่จะได้ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ และ เป็นเรื่องที่ท้าทายในตัวของดาวตบดีกรีทีมชาติรายนี้อีกด้วย

ส่วนจะเป็นทีมไหนนั้น ยังตอบไม่ได้ เพราะยังมีเวลาให้ได้โชว์ของในนามทีมชาติ เพื่อโปรโมทให้ทีมต่างๆยื่นข้อเสนอเข้ามา อันนี้ก็คอยตามต่ออีก 3-4 เดือนจากนี้

มาที่ทีมชาย แชมป์ครั้งนี้ของ "แอร์ฟอร์ซ วีซี" ถือว่าเกินคาดเป็นอย่างมาก การลงสนามของพวกเขาในปีนี้ ถ้าพูดกันตามตรง ติด 1 ใน 4 ทีมน่าจะเป็นไปตามเป้าที่เขาวางเอาไว้ เพราะก่อนเปิดฤดูกาลพวกเขาหวังไว้แค่ไม่ตกชั้น หรือ ขอกลางๆตารางเท่านั้น

แต่เล่นไปเล่นมา..."โค้ชเต้" เผด็จศึก ร่ายเวทมนต์ใส่นักกีฬาดาวรุ่งให้คึก และ เสกผู้เล่นที่เพิ่งหายเจ็บอย่าง "แม็ค" สราญจิตร์ ให้กลับมาเล่นได้อย่างโคตรท็อปฟอร์มแบบสุดๆ ทำให้ทุกอย่างลงตัวแบบพอดี

ส่วนทีมอื่นๆอย่างโคราช บอกตรงๆว่าน่าเสียดายแทนไม่น้อยที่พลาดโอกาสไป ปีหน้าคงต้องว่ากันใหม่ อีก 1 ทัพที่เข้ามาทำปีแรกอย่างเอ็นเคฟิตเนตทีมนี้น่าสนใจไม่น้อย และ คิดว่าถ้าเพิ่มทุนอีกนิดน่าจะมีอะไรเซอร์ไพส์ได้เช่นกัน

สำหรับ ราชบุรี ปีนี้น่าจะเข้าใจเรื่องการลงทุนเพิ่มขึ้น เห็นได้ชัดว่าการควักเงินเสริมผู้เล่นมีดีดรีเข้าไปมันทำให้ทีมดีขึ้นอย่างมาก "เจมส์"จิรายุ ช่วยทีมได้มาก หากมีผู้เล่นคนอื่นๆที่มีดีกรีไทยหรือเทศเข้ามาช่วยดันอีกแรงน่าจะสู้ได้สนุกขึ้นไปอีก 

มาที่ทีมหญิงอีกครั้ง บีจีวีซี ปีนี้สู้ได้ดีแล้ว ส่วนตัวคิดว่าการที่ทัพกระต่ายสาวได้รองแชมป์ถือว่าเป็นการลดความกดดันให้กับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นบริหาร โค้ช นักกีฬา เพราะถ้าปีนี้ได้แชมป์ ปีหน้าเครียดเพิ่มไปอีก ดังนั้นคิดว่าฤดูกาลต่อไปความคึกคักของ บีจี น่าจะเพิ่มขึ้นทางอ้อม

สาวโคราช ทีมนี้ยังวนเวียนอยู่หัวตาราง ไม่ว่าอะไรจะเปลี่ยนไป แต่โคราชยังเหมือนเดิม แต่เชื่อว่ากองเชียร์คงอยากจะเห็นการเพิ่มเงินทุนของผู้บริหารให้ดึงตัวเจ๋งๆเข้ามาอีก เพราะการได้โค้ชชำดอกเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้สิ่งที่เห็นได้ชัดมากคือความหลากหลายของการเล่น ลองดูสักหน่อยก็ไม่เสียหายนะครับโคราช ได้ข่าวว่าจังหวัดนี้ผู้ใหญ่มีตังค์เพียบเลย

อไลซ่า วัลเดช ผู้เล่นชื่อดังจากฟิลิปปินส์ ของทัพ 3BB นครนนท์ การมาครั้งนี้ของเธอน่าจะได้ตามที่ต้องการคือ"ประสบการณ์" เพราะตลอดระยะเวลาที่ลงสนามของ วัลเดส เหมือนเธอโดนรับน้องจากลีกไทยชัดๆ โค้ชทุกทีมสั่งให้เสิร์ฟใส่อย่างเดียวเลย ส่วนภาพรวมของทีมนครนนท์ปีนี้ก็เป็นไปตามคาดคือเหล่าดาวรุ่งสู้กับทุกทีมได้สนุก

อีกเรื่องที่อยากพูดถึงคือการบรรยายเกมของ "พี่เอ๋" บุษบรรณ พระแสงแก้ว ที่ทำหน้าที่เป็นตัวพากย์เสริมหลักได้ดีเยี่ยม จังหวะไม่แทรก ใส่ข้อมูลเสริมได้พอดี แนะนำแล้วดูไม่ล้น ที่สำคัญให้ความรู้ได้พอเหมาะ ถ้าเทียบกับปีที่่านมาพี่เอ๋พาตัวเองมาได้ไกลมาก

มาถึงตรงนี้แล้วว่าจะพิมพ์ต่ออีก 3-4 เรื่อง แต่ดูจากเวลาแล้วเดี๋ยวจะลงไม่ทัน เลยขอปิดเลยดีกว่า แต่อย่าลืมว่าการแข่งขันในภาพของสโมสรยังไม่จบ เพราะไทย-เดนมาร์คซูเปอร์ลีกยังรออยู่ 22-26 มีนาคมนี้ที่เดอะมอลล์บางกะปิ ไปดูกันว่าทีมไหนที่ยังคาใจกันอยู่จะสามารถล้างตากันได้ไหม!!!!!

เอก ประวิตร 

ขอบคุณภาพ :สโมสรสุพรีมชลบุรี อีเทค, สโมสรราชบุรี วีซี ,สโมสร 3bb นครนนท์

บทความอื่นๆ ของ เอก ประวิตร
เอก ประวิตร
Volley Talk : ชุดแข่งใหม่แขนสั้นหรือแขนกุด ???
เอก ประวิตร
Volley Talk : ทำไมนักกีฬาไทยถึงเกมรับไม่ดี
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น