ช้างศึก - สารัช - การเปลี่ยนแปลง !!!

ช้างศึก - สารัช - การเปลี่ยนแปลง !!!
ช้างศึก - สารัช - การเปลี่ยนแปลง !!!

กลายเป็นโจทย์ใหญ่ของ ทีมชาติไทย ไปเลยสำหรับการขาดหายไปของ สารัช อยู่เย็น กองกลางคนสำคัญที่บาดเจ็บและต้องพักยาว ซึ่งคาดว่าทัวร์นาเมนต์การแข่งขันของช้างศึกในปีนี้เราคงไม่ได้เห็น 'เจ้าตัง' วาดลวดลายในสนามค่อนข้างแน่แล้ว

ซึ่งเคสของ สารัช มันจะไม่เหมือนกับช่วงที่เราขาดผู้เล่นในตำแหน่งอื่น เหมือนในครั้งที่เราเคยขาด "ธีรศิลป์ แดงดา" ก็จะรู้ทันทีว่า "อดิศักดิ์ ไกรษร" จะเป็นคนที่เข้ามาแทนที่ หรือในช่วงที่เรา "สุทธินันท์ พุกหอม" ก็ยังมี "อดิศร พรหมรักษ์" คอยสแตนบายอยู่ 

แต่ในตำแหน่งนี้เรายังหาคนที่เข้ามาแทนที่แบบเป๊ะๆ ยังไม่ได้ ที่ผ่านมาเราเลือกใช้การวิธีการสลับผู้เล่นมาตลอดไม่ว่าจะเป็นช่วงที่ สารัช ต้องไปช่วยทีมชุดซีเกมส์ ก็จะเป็น สรรวัชญ์ เดชมิตร เข้ามาแทนที่ หรือจะเป็นในช่วงที่มิดฟิลด์กิเลนติดโทษแบนจากการโดนใบแดงในเกมกับ ซาอุฯ และทำให้เกมกับ ญี่ปุ่น ต้องพลาดลงสนามก็จะเป็น ชาริล ชัปปุยส์ เข้ามาปั้นเกมแทน 

จะเห็นได้เลยว่า 2 ครั้งที่ ทีมชาติไทย ขาด "เจ้าตัง" เราเลือกใช้ตัวผู้เล่นไม่เหมือนกัน ส่วนหนึ่งมันอาจจะเป็นเรื่องของแท็คติก แต่อีกส่วนหนึ่งซึ่งผมเชื่อว่าเป็นส่วนที่เยอะกว่าคือเรายังไม่มี "สารัช เบอร์ 2 มาคอยสแตนบาย" ยามที่ สารัช อยู่เย็น ตัวจริงหายไป??? 

ขยับมาดูรายชื่อผู้เล่นในตำแหน่ง "มิดฟิลด์" ของทีมชาติไทยในชุดนี้กันหน่อยว่ามีใครกันบ้าง ทศวรรษ ลิ้มวรรณเสถียร, ปกเกล้า อนันต์, ประกิต ดีพร้อม, ชาริล ยานนิส ชัปปุยส์, วัฒนา พลายนุ่ม , ชนาธิป สรงกระสินธ์, จอนาตา แวร์ซูรา และ จักรพันธ์ แก้วพรม

ดูจากตรงนี้ผมคิดว่ามีแค่ 1 รายชื่อเท่านั้น!! ที่จะเข้ามาเป็นตัวเลือกได้แก่ ชาริล ชัปปุยส์ ด้วยเหตุผลที่เขาเป็นตัวสำรองของ สารัช อยู่เย็น มาตลอดในช่วง 1-2 ปี ดังนั้นหากต้องหาคนเข้ามาเล่นแทน "พ่อหนุ่มรูปหล่อ" รายนี้จึงเป็นแคนดิเดตที่มาเป็นลำดับต้นๆ 

คิดตามหลักการง่ายๆ เลยถ้าเรามีตัวสำรองดีๆ สัก 1 คนที่เขาอดทนทำหน้าที่ของตัวเองแบบไม่มีบ่น ไม่มีอิดออดกับการลงสนามแบบนับนาทีมาตลอดเป็นปีๆ ดังนั้นเมื่อตัวจริงเจ็บ "โค้ช" ก็ต้องให้โอกาสสำรองเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมดา

ซึ่งถ้าถามผมคงจะพลิกโผมากๆ หาก เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง นายใหญ่ของไทยเลือกใช้ ทศวรรษ ลิ้มวรรณเสถียร, จักรพันธ์ แก้วพรม, วัฒนา พลายนุ่ม หรือแม้แต่ จอนาตา แวร์ซูร่า ในตำแหน่งของ สารัช อยู่เย็น เพราะฟุตบอลไทยในแบบฉบับ "โค้ชซิโก้" น้อยครั้งมากที่จะข้ามขั้นจากการไม่เคยติดทีมชาติไทยแล้วกระโดดลงมาเป็นตัวจริงเลย 

แต่ที่ร่ายยาวมาทั้งหมดเพราะผมคิดว่าชั่วโมงนี้ถึงเวลาแล้วที่ ทีมชาติไทย จะต้องเลือก "คนที่เหมาะสมไม่ใช่เลือกตามลำดับขั้น" ซึ่งผมไม่ได้บอกว่า ชัปปุยส์ ไม่ดีพอกับการเป็นตัวจริง แต่ถ้าดูดีๆ มีคนที่ดีกว่าและพร้อมกว่าลงสนาม และผมค่อนข้างมั่นใจว่านักเตะทุกคนเป็นมืออาชีพมากพอและน่าจะเข้าใจกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ 

การเปลี่ยนแปลงแบบนี้ใช่ว่าจะเกิดขึ้นได้ทุกวัน เช่นกันกับกรณีของ สารัช อยู่เย็น เชื่อได้เลยว่าถ้าเขาไม่ล้มหมอนนอนเสื่อยังไงตำแหน่งนี้เขาคือคนที่ทำได้ดีที่สุดในประเทศไทย และจะครองตำแหน่งไปโดยปริยาย และเหมือนที่ผมบอกไว้ข้างต้นว่านี่คือ "โจทย์ใหญ่" ของทีมชาติไทยว่าจะแก้อย่างไรในอีก 5 เกมจากนี้ที่ไม่มีพระเอกเชือกพิเศษคนนี้ ......

 

ใครดีกว่า ใครพร้อมกว่า "โค้ชซิโก้" น่าจะรู้ดีที่สุดและการตัดสินใจทุกอย่างอยู่ในหัวสมองของ "กุนซือจอมตีลังคนนี้" ว่าจะเลือกใครลงไปเล่นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ผมและแฟนบอลไทยคงได้แต่รอลุ้นไปพร้อมๆ กันว่าคนๆ นั้นจะเป็นใคร หรือจะเปลี่ยนมากกว่าคนล่ามไปเป็นเปลี่ยนระบบการเล่นก็เป็นได้ ??? 

 


บอลกูรู (เจษดาพร ศรีสรง)

 

 

 

 

บทความอื่นๆ ของ เจษดาพร ศรีสรง
รอบรั้วบอลไทย
5 เหตุผลทำไมคุณถึงควรไปดูนัดชิง เอฟเอคัพ !!!
รอบรั้วบอลไทย
5เรื่องที่น่าจำ กับ ไทยลีก2017 !!!
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น