เปิดฉากความมันส์ที่เมืองสุพรรณในศึกตบแอร์เอเชีย

ศึกวอลเลย์บอลแอร์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี เดินทางมาถึงรอบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยแล้ว หลังจากที่ได้ทีมจากรอบคัดเลือกภาคต่างครบเป็นที่เรียบร้อย

ไล่มาตั้งแต่ภาคนครหลวง, เหนือ, อิสาน, ใต้, กลาง และสุดท้าย ภาคตะวันออก โดยแชมป์ตัวแทนของแต่ละภาคเท่านั้นที่มีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน ที่ยิมโรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย จ.สุพรรณบุรี ที่ในปีนี้รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ

แต่ถ้าหากนับทีมแชมป์แต่ละภาคที่เข้าร่วมแข่งขัน คงจะน้อยเกินไป ฝ่ายจัดการแข่งขันจึงให้ทีมรองแชมป์จากภาคที่มีทีมเข้าแข่งขันมากที่สุด ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย รวมกับทีมเจ้าภาพ และแชมป์เก่า ทั้งสิ้น 12 ทีม ในแต่ละประเภท 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ที่จ.สงขลา ประเภททีมชาย "อินทรีแดง" อัสสัมชัญ จากกรงุเทพมหานคร ม้ามืดแชมป์ภาคนครหลวง ลงสนามพบกับคู่ปรับเก่าในรอบชิงภาค มักกะสันพิทยา ซึ่งหนุ่มน้อยจากอัสสัมชัญ โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม เอาชนะมักกะสันไปได้อีกครั้ง 3-1 เซต คว้าแชมป์ไปครองเป็นครั้งแรก 

 "อินทรีแดง" อัสสัมชัญ จากกรงุเทพมหานคร แชมป์ปี 2558

ขณะที่ในประเภททีมหญิง "ไก่ฟ้าจูเนียร์" กีฬานครนนท์วิทยา 6 รองแชมป์ปี 2557 ก็สามารถคว้าแชมป์ไปครองได้ หลังเอาชนะ เทศบาลบ้านสามกอง จากภูเก็ตไป 3-0 เซต 

และในการแข่งขันประจำปี 2559 นี้ ทั้งสองทีมต่างก็หมายมั่นปั้นมือที่คว้าถ้วยประทานทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีกลับสู่โรงเรียนของตัวเองให้ได้อีกครั้ง 

ส่วนรายชื่อทีมที่ผ่านเข้ารอบในปีนี้ ต่างก็เป็นทีมที่คุ้นหูกันเป็นอย่างยิ่ง เช่น โรงเรียนหนองกุงศรีวิทยาคาร จ.กาฬสินธุ์, โรงเรียนนวมิทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี จ.นนทบุรี, โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม จ.สระบุรี, โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม จ.นครสวรรค์ ในประเภททีมชาย 

หอวัง นนทบุรี  (เหลือง) เฉือนชนะ วัดเวฬุวัน จ.เชียงใหม่ (ส้ม) ไปแบบสุดหืด 3-2 เซต

ประเภททีมหญิงก็มีทีมชื่อดังอย่าง โรงเรียนเทศบาล 3 วัดไชนาวาส จ.สุพรรณบุรี, โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี จ.นนทบุรี, โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย เพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ เป็นต้น 

นักกีฬาที่แข่งขัน แฟนวอลเลย์บอลอาจจะคุ้นชื่อมาจากการแข่งขันวิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ซึ่งนักกีฬาในรุ่นจิ๋วจะถูกดึงตัวมาจากทีมต่างๆ และถูกปลุกปั้นฝีมือขยับขึ้นมาในรุ่นที่สูงขึ้น ความเข้มข้นในการแข่งขันก็สูงขึ้นตามไปด้วย 

วัดไชนาวาส จ.สุพรรณบุรี (ม่วง) ชนะ แปลงไผ่-ขุนคลัง จ.ฉะเชิงเทรา (ชมพู) 3-0

สำหรับรายการนี้จะแข่งขันรอบแรก 17 - 19 กุมภาพันธ์ รอบสองในวันที่ 20 - 21 กุมภาพันธ์ รอบรองชนะเลิศ 22 กุมภาพันธ์ และรอบในวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ 

แต่ไม่ต้องกังวลไป หากแฟนวอลเลย์บอลต้องการชมการถ่ายทอดสดความมันส์ในรุ่น 14 ปี SMMTV และ ทรูวิชั่นจะถ่ายทอดสดในรอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศให้ได้ติดตามกันอย่างแน่นอน 

ส่วนข่าวสารความเคลื่อนไหวของรายการ ติดตามได้ทางเฟสบุ๊ค SMM Volleyball ค่ะ 

บทความอื่นๆ ของ chopin
คอลัมน์วอลเลย์บอล
จากไทยสู่จีน : วันแรกของลูกยางวิทยุการบินในแดนมังก...
คอลัมน์วอลเลย์บอล
เรื่องเล่าข้างสนาม : เบื้องหลังความแข็งแกร่งในสนาม
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น