ผู้ตัดสินดี...ฟุตบอลก็จะดูสนุกขึ้น

หลังจากที่ศึกไทยลีก เปิดสนามฤดูกาล 2017 มาได้เพียง 1 นัด เราก็ได้ยินเสียงด่า จากแฟนบอลถึงการทำหน้าของผู้ตัดสินทันที

โดยเสียงด่ามาจากแฟนบอล 2 ทีม นั่นคือ ชลบุรี เอฟซี และ บีอีซี เทโรศาสน

ในรายของกองเชียร์ "ฉลามชล" พวกเขาคาใจกับการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ภูมรินทร์ คำรื่น ที่ไม่ยอมให้ลูกยิงของ ปรินซ์ อัมปองซ่า เป็นประตูขึ้นนำในช่วงครึ่งแรก

ซึ่งหลังจบเกม "เปาภูมรินทร์" ก็ได้ออกมาขอโทษ และยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของตัวเขาเอง ที่ยืนอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดี ทำให้มองเห็นเหตุการณ์ไม่ชัดเจน

ส่วนในรายของกองเชียร์ "มังกรไฟ" ก็โวยกับการแจกใบแดงมั่วซั่วของผู้ตัดสิน ศิวกร ภูอุดม ที่ไล่ออก คาลิฟา ซิสเซ่ ทั้งที่ไม่ใช่คนไปมีเรื่องมีราวกับนักเตะของทีมพัทยา (คนที่มีเรื่องคือ ไมเคิ่ล เอนดรี้)

จากการทำหน้าที่ผิดพลาดของผู้ตัดสินชื่อดังทั้ง 2 คน ทำให้แฟนบอลต้องการจะเห็นบทลงโทษที่เป็นรูปธรรมว่า สมาคมฟุตบอลฯ จะดำเนินการอย่างไร

แต่กลับกลายเป็นว่า ภูมรินทร์ คำรื่น รอดตัวไม่โดนลงโทษ เพราะ ชลบุรี เอฟซี ไม่ได้ส่งเรื่องร้องเรียน และสมาคมฟุตบอลฯเห็นว่าจังหวะผิดพลาดเป็นดุลพินิจของผู้ตัดสิน

ส่วน ศิวกร ภูอุดม ถูกสมาคมฟุตบอลฯลงโทษ "ภาคทัณฑ์" ซึ่งนักข่าวหลายคนพยายามถามว่า บทลงโทษภาคทัณฑ์นั้นคืออะไร กลับได้คำตอบกลับมาว่า "บอกไม่ได้!!!"

ทำไมถึงบอกไม่ได้?

คำถามผุดขึ้นมาในหัวเต็มไปหมด ก่อนที่จะได้รับคำชี้แจงจากโฆษกสมาคมฟุตบอลฯว่า

สาเหตุที่บอกไม่ได้ว่าบทลงโทษภาคทัณฑ์คืออะไรนั้น เป็นเพราะนโยบายใหม่ของสมาคมฯ ที่จะไม่เปิดเผยบทลงโทษผู้ตัดสินว่าจะมีโทษหนักแค่ไหน หรือโดนแบนกี่นัด

จากการไม่เปิดเผยถึงบทลงโทษผู้ตัดสิน ทำให้แฟนบอลหลายคนยังคงคาใจและเป็นกังวลว่า ผู้ตัดสินคนที่เป่าผิดพลาด ทำหน้าที่ผิดพลาด จะยังได้ทำหน้าที่ในนัดต่อไปอยู่อีกหรือไม่

แต่โดยส่วนตัวของผมนั้น คิดว่าในสัปดาห์นี้เขาจะยังได้เป่าอยู่!!

หลายคนอาจบอกว่า ผู้ตัดสินก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง อาจทำผิดพลาดกันได้!!

แต่ถามจริงๆว่า เราอยากจะได้ยินคำแก้ตัวแบบนี้ไปตลอดงั้นหรือ 

ก็ได้แต่หวังว่าในนัดต่อๆไป ผู้ตัดสินจะยกระดับการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีขึ้น และกำจัดข้อผิดพลาดให้น้อยที่สุด ยิ่งจังหวะสำคัญๆที่ชี้เป็น-ชี้ตาย หรือจังหวะได้ประตู พวกเขาไม่ควรจะพลาดอีก

เพราะหากผู้ตัดสินทำหน้าที่ได้ดี ไร้ข้อผิดพลาด พวกเราแฟนบอลก็จะได้ดูฟุตบอลสนุกขึ้น และไร้เสียงก่นด่าหรือคำครหาจากแฟนบอลไทย

 

บทความอื่นๆ ของ nutnaldo
รอบรั้วบอลไทย
คาดชื่อ 3 แข้งโดนหั่นทิ้ง และ 11 ตัวจริงช้างศึกของ...
รอบรั้วบอลไทย
ส่องแฟนเพจสโมสรไทยลีก เมืองทองครองแชมป์โซเชี่ยล!!
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น