วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก : เมื่อผลแพ้-ชนะต้องตัดสินที่โค้ช

ช่วงที่นั่งดูเกมการแข่งขันระหว่าง นครราชสีมา วีซี กับ แอร์ฟอร์ซ วีซี ในศึกวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก มีความรู้สึกว่าเกมคู่นี้น่าจะเป็นอีกเกมที่ยอดเยี่ยมในปีนี้ของลีกอาชีพบ้านเรา เพราะตลอด 4 เซตในสนามมีทั้งเทคนิคและแทคติกมากมายให้ได้ดูกันอย่างเต็มอิ่ม จนสุดท้ายผลชนะก็ตกเป็นของทัพแอร์ฟอร์ซ และ ทำให้การลุ้นแชมป์ปีนี้สนุกขึ้นไปอีก

 

ก่อนที่เกมจะเริ่มขึ้นมีหลายความคิดเห็นของคนในวงการที่รอชมการต่อสู้ของคู่นี้ บ้างก็มั่นใจว่าโคราชน่าจะทุบได้ ส่วนอีกฝั่งก็คิดว่าแอร์ฟอร์ซน่าจะมีเซอร์ไพส์มอบให้ และ อีกอย่างที่ทำให้น่าดูเพิ่มขึ้นไปอีกคือการเดิมพันแชมป์ลีก หากโคราชชนะก็ถือเป็นการการันตีได้เกือบ 100 % แต่หากแอร์ฟอร์ซเก็บชัยก็จะทำให้มีโอกาสลุ้นแชมป์ได้ด้วย 

โค้ชเตรียมการบ้านมาต่างกัน

ไม่ใช่ว่าโคราชเล่นไม่ดี หรือ ต่ำกว่ามาตรฐาน แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือรายละเอียดที่ "โค้ชโต้ง" ประเสริฐ แต่งเมือง เตรียมมาดูน้อยกว่าทางฝั่งคู่แข่ง ถ้าเอาจริงๆไพ่ในมือของโคราชถือว่าน็อคมืดได้ด้วยซ้ำถ้าเทียบกับทีมอื่นๆ แต่เสียดายว่าบางจังหวะทิ้งไพ่ผิดทำให้เกมเปลี่ยน จนในที่สุดก็ไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ทันเวลา แตกต่างกับ "โค้ชเต้"น.ต.เผด็จศึก วรรณโชติ กุนซือของแอร์ฟอร์ซที่เห็นได้ชัดเจนเลยว่าติวมาดีมาก ในแต่ละเซตมีรูปแบบการเล่นที่แก้ทางได้เกือบทั้งหมด จังหวะที่การตัดสินก่ำกึ่งก็เรียกร้องจากกรรมการอยู่เสมอ พูดง่ายๆคือเอาทุกทางที่จะทำให้ผลประโยชน์ตกสู่ทีม เท่านั้นยังไม่พอในยามที่ทีมได้เปรียบก็ใส่ความรัดกุมเข้าไปในเกมอีก นี่คือสิ่งที่คนดูเห็นพ้องตรงกันเป็นอย่างมากว่าโค้ชคือส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมสำเร็จ....จนในที่สุดก็เป็นทัพแอร์ฟอร์ซที่เอาชนะไปได้ 3-1 เซต 

รสชาติในเกมเป็นอย่างไร ?

มองไปที่สนาม...นี่คือเกมที่มีนักกีฬามากด้วยความสามารถมากมาย ทางฝั่งโคราชรสชาติของฝีมือคือว๊อดก้าที่วูบวาบ รุนแรง หนักหน่วง ตัวตีแต่ละคนเด็ดดวงทั้งนั้น 
ส่วนแอร์ฟอร์ซเหมือนกับเหล้าโซดาน้ำปาดหน้าที่ลงตัว ผู้เล่นที่ลงไปมีทั้งเก๋า สดใหม่ และ ดาวรุ่งที่กำลังก้าวขึ้นมา

มันเป็นเกมที่โคตรสนุก ออกได้ 2 หน้า ใครชนะก็สมศักดิ์ศรี แต่ถ้าเอาตามเนื้อผ้าทางฝั่งโคราชเหมือนนักกีฬาต้องแก้เกมกันเองในสนาม ยิ่งในเซตที่ 3 เหมือนทุกคนคั้นเอาประสบการณ์ของตัวเองออกมาแทบทั้งหมด จนได้เซตไล่ขึ้นมา ส่วนเซตอื่นๆน่าเสียดายที่ฟอร์มของแต่ละคนมาไม่พร้อมกัน คนนี้ขึ้น อีกคนดร็อป มันเลยเหมือนขาดๆเกินๆ

ฝั่งแอร์ฟอร์ซ...นักกีฬาที่ลงไปเล่นได้แทบทุกคน ฟอร์มมาพร้อมกันทั้งทีม ยิ่งได้การซับพอร์ตจากโค้ชยิ่งทำให้ทุกอย่างดูเป็นทีมขึ้นไปอีกขั้น
แต่อย่างไรก็ตามขอชื่นชมนักกีฬาทั้งสองทีมที่ใส่กันเต็ม ทำให้ความมันส์บังเกิดแด่ผู้ชม ขนาดกองเชียร์ฝั่งแพ้ยังยกนิ้วให้ผู้ชนะว่าเด็ดจริง

เส้นทางจากนี้ใครมีโอกาสจะได้แชมป์ลีก

เรื่องนี้พูดยาก เพราะมันเป็นหลักทฤษฎีที่ยังไม่มีการปฏิบัติเกิดขึ้น แต่ถ้าให้วิเคราะห์แล้ว โอกาสทั้งสองทีมเท่าๆกัน เพราะนอกจากต้องใช้ฝีมือตัวเองกันแล้ว ต้องยืมมือคนอื่นฆ่าอีกด้วย หากโคราชจะคว้าแชมป์ต้องห้ามแพ้ใน 3 นัดที่เหลือ และ ลุ้นให้แอร์ฟอร์ซต้องสะดุดสักเกม แต่ถ้าแอร์ฟอร์ซไร้พ่ายทุกเกมที่เหลือก็รับแชมป์ทันที ส่วนอีกทีมที่กำลังจะสอดแทรกอยู่ใกล้ๆคือ เอ็นเค ฟิตเน็ต เพราะถ้าสองทีมก่อนหน้านี้สะดุด และ ถ้าเขาสามารถเอาชนะ แอร์ฟอร์ซ ได้ก็มีสิทธิ์ที่จะสอยแชมป์ได้เช่นกัน แต่ก็ต้องไปวัดค่าเรโชต่างๆอีกขั้น

สรุปง่ายๆว่าแชมป์ปีนี้ยังไม่การันตีให้กับทีมไหนได้ 100 เปอร์เซ็นเต็ม เพราะฉะนั้นทุกเกมที่เหลือพวกเขาห้ามพลาด และ ที่สำคัญแฟนวอลเลย์บอลก็จะได้รับความมันแบบเต็มๆทุกเกมที่เหลือจากนี้แน่นอน!!! 

เอก ประวิตร

บทความอื่นๆ ของ เอก ประวิตร
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : สงครามโซเชียลของโค้ชวอลเลย์บอลไทย
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : ทักษะนักกีฬา สะท้อนถึงการสอน
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น