6 ทีมสุดท้าย สู่รอบชิงวีพรีเมียร์ลีก

(ภาพจาก vleague.or.jp)
(ภาพจาก vleague.or.jp)

ศึกวอลเลย์บอลวีพรีเมียร์ลีก ของประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาถึงรอบ 6 ทีมสุดท้าย หรือ "Final 6" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทีม "เจที มาร์เวลลัส" สามารถผ่านเข้ามาแข่งขันในรอบนี้ได้เช่นกัน

การแข่งขันลีกของญี่ปุ่น จะแบ่งออกด้วยกันทั้งสิ้น 4 เลก เลก 1-3 จะแข่งขันแบบพบกันหมด รวมแล้วแต่ละทีมจะแข่งขันทั้งสิ้น 21 นัด ทีมที่มีคะแนนอยู่ในอันดับที่ 1-6 จะได้ผ่านเข้าสู่รอบ 6 ทีมสุดท้าย ส่วนทีมอันดับ 7 - 8 จะต้องไปแข่งขันในรอบเพลย์ออฟกับทีมจากชาเลนจ์ลีก เพื่อลุ้นอยู่ในวีลีกต่อไป หรือ ตกลงไปเล่นในชาเลนจ์แทน 

ในฤดูกาล 2017 นี้ก็ได้ทีมทั้งในประเภททีมชาย และ หญิง ผ่านเข้าสู่รอบไฟนัล 6 แล้ว 

6 ทีมสุดท้ายในประเภททีมชายและหญิง (ภาพจาก vleague.or.jp)

แต่ที่เราจะพูดถึงกันคงหนีไม่พ้นทีมหญิง ซึ่งมีนักตบสาวไทยอย่าง "อรอุมา สิทธิรักษ์" โลดแล่นโชว์ฝีไม้ลายมือให้กับทีมเจที มาร์เวลลัส หลังจากที่พาทีมเลื่อนชั้นจากวีลาเลนจ์ลีกได้สำเร็จ 

จาก 21 นัด เจที ชนะ 13 แพ้ไป 8 นัด มี 39 คะแนน รั้งอันดับที่ 4 ของตารางลีก ในขณะอันดับที่ 1 เป็นของทีม NEC แชมป์สโมสรหญิงเอเชีย 2016 ชนะ 15 แพ้ 6 มี 43 คะแนน อันดับ 2 ฮิซามิสึ สปริงส์ ชนะ 14 แพ้ 7 มี 43 คะแนน ที่มีคะแนนเท่ากับอันดับที่ 3 ฮิตาชิ ริวาเล่ แต่คะแนนเรโชของสปริงส์ดีกว่า อันดับที่ 5 โตโยต้า ออโตบอดี้ ควีนซี่ ชนะ 10 แพ้ 11 มี 30 คะแนน และอันดับ 6 โทเรย์ แอร์โรว ชนะ 10 แพ้ 11 มี 28 คะแนน 

ส่วนอันดับที่ 7 ได้แก่ทีมโอกายาม่า ซีกัลล์ ชนะ 5 แพ้ 16 นัด มี 15 คะแนน และอันดับสุดท้าย พีเอฟยู บลูแคท ชนะ 3 และแพ้ถึง 18 นัด มีเพียง 11 คะแนนเท่านั้น ต้องไปแข่งขันในรอบเพลย์ออฟ กับทีมแชมป์วีชาเลนจ์ลีก และ รองแชมป์ 

การแข่งขันในรอบ 6 ทีมสุดท้ายจะแข่งขันแบบพบกันหมด เพื่อจัดอันดับ ทีมที่ได้อันดับที่ 1 จะผ่านเข้าไปรอในรอบชิงชนะเลิศ ส่วนทีมอันดับ 2 และ 3 จะต้องแข่งขันกันเพื่อแย่งกันเข้ารอบชิงชนะเลิศต่อไป 

น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับทีมเจที มาร์เวลลัส ที่เลื่อนชั้นขึ้นมาก็สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ติด 1 ใน 6 ทีมสุดท้าย ซึ่งจะแข่งขันในวันที่ 12 กุมภาพันธ์เป็นนัดแรก และสิ้นสุดในวันที่ 5 มีนาคม รอบรองชนะเลิศจะแข่งขันในวันที่ 11-12 มีนาคม แข่งขันกัน 2 นัด และรอบชิงชนะเลิศจะแข่งขันในวันที่ 17 - 18 มีนาคมนี้ แข่งขันกัน 2 นัดเช่นเดียวกัน 

จับตาดูกันต่อไปกับศึกวีพรีเมียร์ลีก 

บทความอื่นๆ ของ chopin
คอลัมน์วอลเลย์บอล
จากไทยสู่จีน : วันแรกของลูกยางวิทยุการบินในแดนมังก...
คอลัมน์วอลเลย์บอล
เรื่องเล่าข้างสนาม : เบื้องหลังความแข็งแกร่งในสนาม
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น