ประกาศ ทางเว็บไซต์จะมีการปิดปรับปรุงในวันที่ 28 เม.ย. 2560 ตั้งแต่ 0.00 (เที่ยงคืน) เป็นต้นไป และจะกลับมาให้บริการในเวลา 6.00 น. ขออภัยในความสะดวก

วรรณา บัวแก้ว กับแชมป์ลูกยางถ้วยในเมืองเบียร์

ถ้าพูดถึงตัวรับอิสระในวงการวอลเลย์บอลแล้ว คนแรกที่แฟนลูกยางชาวไทยจะนึกถึง คงจะหนีไม่พ้น "ยายนา" หรือ "พี่นา" วรรณา บัวแก้ว

เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2559) การแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 รอบสุดท้าย ที่ประเทศไทย ไทยลงสนามนัดชิงที่ 5 พบกับจีน ซึ่งผลการแข่งออกมาไม่สวยงามหนัก โดยทีมชาติไทยแพ้ไป 0-3 เซต และหลังจากที่เสร็จสิ้นการแข่งขัน ก็เป็นการประกาศอำลาทีมชาติไทยของโค้ชอ๊อด เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร และ วรรณา บัวแก้ว 

ถือเป็นการปิดฉากการรับใช้ทีมชาติยาวนานถึง 16 ปี 

แต่หากมองย้อนกลับไปในช่วง 16 ปีที่ผ่านมา วรรณา คือส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างความสำเร็จให้กับทีมชาติไทย ด้วยสไตล์การเล่นที่เหนียวแน่น พุ่งรับบอลอย่างไม่กลัวเจ็บ และการดักทางบอลที่แม่นยำ ทำให้วอลเลย์บอลไทยคว้าแชมป์ในรายการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชิงแชมป์เอเชียในปี 2009 และโด่งดังเป็นพลุแตกในปี 2013 พิเศษคือเป็นการคว้าแชมป์ในบ้านเกิด มหกรรมกีฬาซีเกมส์ที่ครองเหรียญทองการันตีความเป็นเจ้าอาเซียน 8 สมัย ยังไม่ร่วมรายการะดับโลกที่ผลงานยอดเยี่ยมไม่แพ้กันอย่าง วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์, วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก ขาดก็เพียงแต่มหกรรมกีฬาโอลิมปิคเท่านั้น 

นอกเหนือระดับทีมชาติแล้ว ในระดับสโมสร วรรณา เองก็ผ่านประสบการณ์ทั้งในและต่างประเทศอย่างโชกโชน ไม่ว่าจะเป็นอิตาลี, อิติซาดชิ บากู และ อาร์เซอร์เรล บากู ในอาเซอร์ไบจัน และล่าสุดกับสโมสรอลิอันซ์ เอ็มทีวี สตุ๊ทการ์ท ในประเทศเยอรมนี 

วรรณาคว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าประจำแมทช์ในบุนเดสลีก้า

แม้จะอำลาทีมชาติไปแล้ว แต่ วรรณา ก็ยังโลดแล่นอยู่ในวงการวอลเลย์บอลเช่นเคย ได้มีโอกาสชิมลางงานใหม่คือการเป็นสตาฟฟ์โค้ชให้กับทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยในชุด AVC Cup 2016 และยังเล่นในระดับอาชีพกับทีมในลีกเยอรมนี 

อลิอันซ์ เอ็มทีวี สตุ๊ทการ์ท สโมสรต้นสังกัดปัจจุบันของวรรณา เป็นทีมในบุนเดกลีก้า ประเทศเยอรมนี ก่อนจะย้ายมาร่วมทีมอดีตตัวรับอิสระทีมชาติไทยแอบกังวลว่าจะเล่นได้ไม่เต็มที่ เพราะด้วยอายุ และการซ้อมที่ค่อนข้างหนัก แต่เมื่อได้ลงสนามแล้ว เริ่มปรับตัวได้ ทุกๆอย่างก็ลงตัว 

เมื่อความกังวลที่มีหายไป ผลงานในสนามก็ดีขึ้น การันตีโดยการคว้าผู้เล่นทรงคุณค่าไปถึง 6 นัดด้วยกัน และยังช่วยทีมเกาะกลุ่มผู้นำของตารางพร้อมลุ้นแชมป์ในปีนี้ 

วรรณา บัวแก้ว กับการคว้าแชมป์วอลเลย์บอลเยอรมัน คัพ 2017

แต่ล่าสุดในการแข่งขันวอลเลย์บอลเยอรมัน คัพ 2017 (ดีวีวี โปคาล คัพ) อลิอันซ์ เอ็มทีวี สตุ๊ทการ์ท สามารถผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปพบกับทีมชเวรีน แม้จะถูกนำไปก่อน 2 เซต แต่สุดท้ายสตุ๊ทการืทก็พลิกกลับมาเอาชนะได้ 3-2 เซต คว้าแชมป์ไปครอง 

นี่จึงข้อพิสูจน์ว่า แม้จะอำลาทีมชาติไปแล้ว แต่ฝีมือและความเก๋าประสบการณ์เป็นจุดเด่นที่ทำให้ "พี่นา" ยังโลดแล่นอยู่ในวงการวอลเลย์บอลได้อีกนาน 

แม้จะได้วอลเลย์บอลถ้วยไปครอง แต่กรแข่งขันลีกยังไม่จบ ติดตามเป็นกำลังใจให้พี่นากันต่อนะคะ 

แมทช์รอบชิงชนะเลิศย้อนหลัง
บทความอื่นๆ ของ chopin
คอลัมน์วอลเลย์บอล
วีทีวี บิญดิง คัพ 2017 : สองนัดที่แตกต่างของบีจี
คอลัมน์วอลเลย์บอล
กิ๊ฟ วิลาวัณย์ : 3ปีที่ห่างหายกับลีกนอก
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น
v