วรรณา บัวแก้ว กับแชมป์ลูกยางถ้วยในเมืองเบียร์

ถ้าพูดถึงตัวรับอิสระในวงการวอลเลย์บอลแล้ว คนแรกที่แฟนลูกยางชาวไทยจะนึกถึง คงจะหนีไม่พ้น "ยายนา" หรือ "พี่นา" วรรณา บัวแก้ว

เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2559) การแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 รอบสุดท้าย ที่ประเทศไทย ไทยลงสนามนัดชิงที่ 5 พบกับจีน ซึ่งผลการแข่งออกมาไม่สวยงามหนัก โดยทีมชาติไทยแพ้ไป 0-3 เซต และหลังจากที่เสร็จสิ้นการแข่งขัน ก็เป็นการประกาศอำลาทีมชาติไทยของโค้ชอ๊อด เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร และ วรรณา บัวแก้ว 

ถือเป็นการปิดฉากการรับใช้ทีมชาติยาวนานถึง 16 ปี 

แต่หากมองย้อนกลับไปในช่วง 16 ปีที่ผ่านมา วรรณา คือส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างความสำเร็จให้กับทีมชาติไทย ด้วยสไตล์การเล่นที่เหนียวแน่น พุ่งรับบอลอย่างไม่กลัวเจ็บ และการดักทางบอลที่แม่นยำ ทำให้วอลเลย์บอลไทยคว้าแชมป์ในรายการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชิงแชมป์เอเชียในปี 2009 และโด่งดังเป็นพลุแตกในปี 2013 พิเศษคือเป็นการคว้าแชมป์ในบ้านเกิด มหกรรมกีฬาซีเกมส์ที่ครองเหรียญทองการันตีความเป็นเจ้าอาเซียน 8 สมัย ยังไม่ร่วมรายการะดับโลกที่ผลงานยอดเยี่ยมไม่แพ้กันอย่าง วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์, วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก ขาดก็เพียงแต่มหกรรมกีฬาโอลิมปิคเท่านั้น 

นอกเหนือระดับทีมชาติแล้ว ในระดับสโมสร วรรณา เองก็ผ่านประสบการณ์ทั้งในและต่างประเทศอย่างโชกโชน ไม่ว่าจะเป็นอิตาลี, อิติซาดชิ บากู และ อาร์เซอร์เรล บากู ในอาเซอร์ไบจัน และล่าสุดกับสโมสรอลิอันซ์ เอ็มทีวี สตุ๊ทการ์ท ในประเทศเยอรมนี 

วรรณาคว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าประจำแมทช์ในบุนเดสลีก้า

แม้จะอำลาทีมชาติไปแล้ว แต่ วรรณา ก็ยังโลดแล่นอยู่ในวงการวอลเลย์บอลเช่นเคย ได้มีโอกาสชิมลางงานใหม่คือการเป็นสตาฟฟ์โค้ชให้กับทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยในชุด AVC Cup 2016 และยังเล่นในระดับอาชีพกับทีมในลีกเยอรมนี 

อลิอันซ์ เอ็มทีวี สตุ๊ทการ์ท สโมสรต้นสังกัดปัจจุบันของวรรณา เป็นทีมในบุนเดกลีก้า ประเทศเยอรมนี ก่อนจะย้ายมาร่วมทีมอดีตตัวรับอิสระทีมชาติไทยแอบกังวลว่าจะเล่นได้ไม่เต็มที่ เพราะด้วยอายุ และการซ้อมที่ค่อนข้างหนัก แต่เมื่อได้ลงสนามแล้ว เริ่มปรับตัวได้ ทุกๆอย่างก็ลงตัว 

เมื่อความกังวลที่มีหายไป ผลงานในสนามก็ดีขึ้น การันตีโดยการคว้าผู้เล่นทรงคุณค่าไปถึง 6 นัดด้วยกัน และยังช่วยทีมเกาะกลุ่มผู้นำของตารางพร้อมลุ้นแชมป์ในปีนี้ 

วรรณา บัวแก้ว กับการคว้าแชมป์วอลเลย์บอลเยอรมัน คัพ 2017

แต่ล่าสุดในการแข่งขันวอลเลย์บอลเยอรมัน คัพ 2017 (ดีวีวี โปคาล คัพ) อลิอันซ์ เอ็มทีวี สตุ๊ทการ์ท สามารถผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปพบกับทีมชเวรีน แม้จะถูกนำไปก่อน 2 เซต แต่สุดท้ายสตุ๊ทการืทก็พลิกกลับมาเอาชนะได้ 3-2 เซต คว้าแชมป์ไปครอง 

นี่จึงข้อพิสูจน์ว่า แม้จะอำลาทีมชาติไปแล้ว แต่ฝีมือและความเก๋าประสบการณ์เป็นจุดเด่นที่ทำให้ "พี่นา" ยังโลดแล่นอยู่ในวงการวอลเลย์บอลได้อีกนาน 

แม้จะได้วอลเลย์บอลถ้วยไปครอง แต่กรแข่งขันลีกยังไม่จบ ติดตามเป็นกำลังใจให้พี่นากันต่อนะคะ 

แมทช์รอบชิงชนะเลิศย้อนหลัง
บทความอื่นๆ ของ chopin
คอลัมน์วอลเลย์บอล
จากไทยสู่จีน : วันแรกของลูกยางวิทยุการบินในแดนมังก...
คอลัมน์วอลเลย์บอล
เรื่องเล่าข้างสนาม : เบื้องหลังความแข็งแกร่งในสนาม
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น