Volleyball U-18 : การตัดตัวที่รออยู่

ขณะที่ลีกกำลังพักเบรกช่วงครึ่งฤดูกาล และ กลุ่มนักกีฬาชุดใหญ่กำลังตบเท้าเข้ามาเก็บตัว อีก 1 ประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อยคือนักตบรุ่นจิ๋วที่กำลังฝึกซ้อมเพื่อคัดเลือกตัวเป็นนักกีฬาทีมชาติเพื่อไปแข่งขันรายการ U-18 ชิงแชมป์เอเชียที่จีน และ อีกไม่นานก็จะได้ทราบแล้วว่า 12 คนสุดท้ายจะมีใครกันบ้าง

ในตอนนี้นักกีฬาที่ร่วมเก็บตัวนั้นมีจำนวนอยู่ 20 คน (ไม่นับกลุ่มเด็กยักษ์ที่เข้ามาเพื่อเก็บประสบการณ์อีก 2-3 คน)  หากนับตามเวลาที่น้องๆได้มาใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว กำลังก้าวย่างเข้าสู่ 1 เดือนเต็ม จากที่เริ่มลุยมาตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมเมื่อปีที่แล้ว  

ส่วนใครที่อยากทราบว่านักกีฬาที่ซ้อมอยู่ตอนนี้มีใครบ้าง คลิกได้ที่นี่เลย 

การฝึกซ้อมช่วงนี้ถึงเวลาที่เข้มข้นมากขึ้นตามลำดับที่ทีมงานสต๊าฟฟ์โค้ชได้วางแผนเอาไว้ การปรับสภาพร่างกาย และ การพัฒนาทักษะพื้นฐาน กำลังไปได้ด้วยดี ส่วนรูปแบบการเล่นหรือสไตล์ของทีมนั้นอีกไม่นานคงชัดเจนขึ้น

การตัดตัวนักกีฬาเป็นอีก 1 สิ่งที่น่าติดตามไม่น้อย...แต่ขณะเดียวกันก็เป็นห้วงเวลาที่จะมีคนไปไม่ถึงฝันที่ตั้งเอาไว้ ซึ่งกำหนดการตัดตัวนักกีฬาจากจำนวน 20 คนที่มีอยู่ให้เหลือ 15 คนนั้นยังไม่มีการยืนยันชัดเจนว่าวันไหน แต่ที่แน่ๆภายในเดือนนี้(มกราคม)จะได้ทราบอย่างแน่นอน

ตลอดระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มประกาศคัดตัว จนถึง ณ เวลานี้ ทีมงานวอลเลย์บอล SMM ได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้าไปติดตามความคืบหน้าของทีมอยู่เป็นประจำ และ ล่าสุดได้มีโอกาสพูดคุยกับ "โค้ชไก่" สุวัฒน์ จีรพันธ์ 1 ในทีมงานสต๊าฟฟ์โค้ชถึงประเด็นการซ้อม และ การตัดตัว 

คำถามที่เราตั้งใจยิงคือ "ทีมงานใช้หลักในการตัดตัว" 

ซึ่งคำตอบที่ได้เป็นโครงสร้างคล้ายกันกับทีมงานสต๊าฟฟ์โค้ชหลายชุดที่ผ่านมาคือ ประเมินเลือกจากทรัพยากรที่มี ให้เหมาะสมกับรูปแบบที่วางเอาไว้ 

"ใครเลือก" คือจังหวะสองของเราที่ถามต่อ

"การคัดนักกีฬาให้เหลือตามจำนวนที่วางไว้จะมีการเลือกร่วมกันจากคณะกรรมการจำนวน 5 คนที่ช่วยกันดูแลทีมมาโดยตลอด และ แต่ละคนมีในใจคร่าวๆกันบ้างแล้ว  " 

อีกสิ่งที่น่าสนใจคือช่วงเวลาการเค้นความสามารถของนักกีฬาให้ออกมาได้เต็มศักยภาพที่มีอยู่ 

แน่นอนเรื่องนี้มันต้องใช้เวลา และ ช่วง 1-2 เดือนก่อนแข่งขันมันไม่พอเพียงที่จะทำให้ได้สุดยอดนักกีฬา แต่สต๊าฟฟ์ทุกคนมีความเห็นเหมือนกันคือ "ผู้เล่นรูปร่างสูงที่มีอยู่หากให้เวลาอีกสักระยะใหญ่ๆ น่าจะได้เห็นอะไรดีๆจากตัวเขาเพิ่มอีกเยอะ " อันนี้เป็นสิ่งที่น่าสานต่อ และ ไม่ควรปล่อยให้หลุดไป แต่ก็น่าอุ่นใจเพราะนักกีฬาบางคนยังอยู่ในโครงการเด็กยักษ์ ขณะเดียวกันก็รอดูว่าสมาคมฯจะใช้โอกาสนี้ดันให้เมล็ดพันธ์โตได้ขนาดไหน

คราวนี้วนมาในมุมของนักกีฬากันบ้าง.... โอกาสที่ได้เข้ามาคัดเลือกตัวครั้งนี้ของแต่ละคนมันเต็มไปด้วยความฝันก้อนโตที่จะได้เป็น 1 ในนักกีฬาที่สวมเสื้อทีมชาติไทยลงทำการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย U-18 ที่ประเทศจีน ( SMMTV ถ่ายทอดสด 5-13 มีนาคม 2560 ขอขายของหน่อยน้าาา )

ในความฝันที่ยิ่งใหญ่ของหลายๆคน...ก็มีบางคนที่ไม่กล้าฝันไกล เพราะการได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมในระดับชาติมันก็ใหญ่เกินที่เขาตั้งใจเอาไว้แล้ว  

และสิ่งที่ทำให้เขารู้สึกอย่างนั้นอาจจะเป็นเพราะว่า เขาได้เจออะไรใหม่ๆในการซ้อม ได้เจอระบบที่เคร่งคัดมากขึ้น มีอะไรให้ได้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอด และ ยังได้เรียนรู้เรื่องราวมากมายในยามที่อยู่นอกสนามซ้อม เพราะทีมสต๊าฟฟ์ได้จัดให้ผู้ที่มีความสามารถในด้านต่างๆเข้ามาสอนไม่ว่าจะเป็นด้านโภชนาการ,วิทยาศาสตร์การกีฬา,กายภาพ,การเรียนการสอนเชิงวิชาการ และ วิธีการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันที่มี"ความสามัคคี"เป็นสารตั้งต้น เพียงเท่านี้มันก็คุ้มค่าชีวิตที่เขาได้เจอ

 

ตลอด 1 เดือนที่เข้าไปเฝ้าดู ขอชื่นชมทีมโค้ชที่หาอะไรใหม่ๆมาให้เด็กได้เรียนได้รู้ทั้งเรื่องในสนาม และ นอกสนาม 
ขอชื่นชมน้องๆทุกคน พวกคุณตั้งใจแสดงออกต่อโอกาสที่ได้รับกันจริงๆ 

มาถึงตรงนี้แล้วสิ่งที่ตั้งใจจะสื่อสารออกมาได้ถูกเปลี่ยนไปนิดหน่อย มันกลับกลายเป็นอยากจะบอกให้กับทุุกคนได้รู้ว่านี่เป็นเพียงแค่เส้นทางเริ่มต้น การไม่ได้ถูกเลือกให้อยู่ต่อไม่ได้แปลว่าชีวิตในเวทีทีมชาติจะจบลง เพราะการแข่งขันยังมีอีกหลายรายการให้เราได้แสดงความสามารถ ยังมีช่วงเวลาให้เราได้ฝึกซ้อมตัวเองเพื่อจะได้พัฒนา แพ้บ้างผิดหวังบ้างเพื่อจะหาจุดบกพร่องของเราให้เจอ....ส่วนน้องๆที่หลุดไปตั้งแต่รอบแรกก็อยากให้คิดแบบนี้เช่นกัน

ไม่แน่...การตัดตัวที่รออยู่มันอาจจะไม่ใช่ครั้งนี้ แต่เป็นรายการอื่นที่เปิดประตูต้อนรับเราอยู่ก็ได้

เอก ประวิตร 

 

บทความอื่นๆ ของ เอก ประวิตร
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : สงครามโซเชียลของโค้ชวอลเลย์บอลไทย
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : ทักษะนักกีฬา สะท้อนถึงการสอน
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น