บอกมาเลย...ว่าคิดยังไง จะอยู่หรือไปก็บอกมา

บอกมาเลย...ว่าคิดยังไง จะอยู่หรือไปก็บอกมา
บอกมาเลย...ว่าคิดยังไง จะอยู่หรือไปก็บอกมา

ใช้คำว่า "ไม่มีคำตอบ จากมหาสมุทร" ก็คงจะเหมาะสม หากเวลาใดก็ตามที่สื่อมวลชน ถามคำถามจากปากท่าน บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอล ทั้งความคลุมเครือ สองแง่สองง่าม และก็ตีความไปได้หลายต่อหลายหน้า

ณ เวลานี้ คงมีอยู่ไม่กี่ประเด็นที่สื่อมวลชนและแฟนบอลชาวไทยหลายล้านคนอยากจะทราบความแน่ชัด เรียกได้ว่าเดาใจปลา ยังง่ายกว่าเดาอนาคตของโค้ชซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ว่าจะเป็นยังไงต่อในแคมป์ทีมชาติไทย ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายต่อหลายงานท่านบิ๊กอ๊อด ก็ออกงานเคียงข้างร่วมกับซิโก้อยู่แทบจะบ่อยครั้ง อยากจะถามทั้งคู่ว่า "อึดอัด" กันบ้างไหมครับ ที่ต้องคีปลุค หรือปิดบังอะไรเวลาคุยกัน

ซึ่งหลังจากยังไม่มีความชัดเจนออกมาสำหรับเรื่องสัญญาฉบับใหม่ของกุนซือทีมชาติไทย ที่จะหมดลงในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ล่าสุดเมื่อวานในงานเลี้ยงทีมชาติชุดซูซูกิคัพ นักข่าวเจอตัวก็ต้องมีคำถามสิครับ แล้วท่านนายกก็ได้ออกมาชี้แจงเรื่องนี้อีกครั้งว่า "เรื่องสัญญาเดี๋ยวมีจังหวะผมจะเชิญคุณเกียรติศักดิ์มาพูดคุยเรื่องการต่อสัญญาหรือไม่ต่อสัญญา หรืออะไรก็แล้วแต่" นี่คือคำโปรยจากท่าน แหม่...ที่ผ่านมานี่ ไม่มีจังหวะได้คุยกันเลยหรือ 

"ทั้งนี้ต้องให้อิสระทั้งสองฝ่าย ทั้งสมาคมเองและคุณเกียรติศักดิ์เองว่ามีเงื่อนไขอะไรมั้ย ถ้าคุณเกียรติศักดิ์มีเงื่อนไขอะไรยังไง ก็ต้องดูว่าทั้งสองฝ่ายสามารถพูดคุยหรือสรุปข้อตกลงกันได้หรือไม่ เพราะคุณเกียรติศักดิ์อาจมีอะไรที่ดีกว่าการเป็นโค้ชทีมชาติไทยหรือไม่ สมาคมอาจต้องให้คุณเกียรติศักดิ์ทำอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ก็ต้องมาคุยกัน ทุกอย่างต้องก็คุยหลังจากสัญญาใกล้สิ้นสุดลง ซึ่งคงไม่นานครับ ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ผมจะจบเรื่องของคุณเกียรติศักดิ์ครับ” นายกสมาคมฟุตบอลฯ กล่าวปิดท้าย

คำตอบแบบนี้ในช่วงเดือนที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่เราได้ยินกันมาโดยตลอด น่าแปลกในคำพูดของท่านที่ว่า หากโค้ชซิโก้มีอะไรที่ดีกว่าการเป็นโค้ชทีมชาติ เช่นมีข้อเสนอจากสโมสร หรือทีมชาติอื่นๆ สมาคมก็พร้อมจะให้โอกาสโค้ชซิโก้ได้เลือก...บลาๆๆ แบบนี้นี่คงแบไต๋ออกมาสักครึ่งแล้วกระมัง ว่าท่านไม่ได้อยากได้ซิโก้ทำต่อ เพราะหากอยากได้ อยากรั้งเอาไว้ ถ้ามีข้อเสนออื่นใดเข้ามา มันก็ต้องสู้สิครับ เพราะถามใจจริงๆแล้วโค้ชซิโก้ ก็คงไม่ได้อยากไปทำทีมอื่น ทีมชาติอื่นเป็นแน่แท้ ฟันธงล้านเปอร์เซ็นต์

และถ้าวันไหนที่ท่านทิ้งโค้ชซิโก้ไป ทีมน้อยใหญ่ภายในประเทศ ลีกเพื่อนบ้านทั้งอาเซียนและเอเชีย รวมไปถึงทีมชาติที่เป็นคู่แข่งของเรารอบด้าน คงจะรุมแย่งตัว อยากที่จะรับเซ้งตัวโค้ชซิโก้ไปพัฒนาต่ออย่างแน่นอนเช่นกัน กระนั้นท่านคงอยากเห็นโค้ชซิโก้ คุมทีมชาติเวียดนามมาเจอกับทีมชาติไทยใช่ไหมครับ 

ประเด็นเด่นผ่านไป ประเด็นรองมาต่อ กับเรื่องที่ยังคาราคาซังยั้วเยี้ยะข้ามปีกับปัญหาของ ชัยนาท-อาร์มี่ ที่คนฟังได้ยินชื่อนี้ขึ้นมาเมื่อไหร่เริ่มจะเอือมกันไปหมดแล้ว ก็ล่าสุดเมื่อวานนี้ ทาง "บิ๊กเสือ" สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เรียก "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เข้ามาหารือถึงปัญหาแล้ว ก้ไม่รู้ว่าคุยกันไป มันจะมีอะไรคืบหน้ากันบ้างหรือเปล่า ทั้งสองทีมตอนนี้ก็ต้องเตรียมทีมปรีซีซั่นกันแล้ว 

ไปดูวาทะบิ๊กอ๊อด "การประชุมในครั้งนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด แต่จะมีการหารือกับสภากรรมการก่อน เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นสมาคมฯ ทำในรูปแบบสภากรรมการ ตนเป็นนายกสมาคมฯ แต่ไม่มีสิทธิ์ออกเสียงอะไร "

" อย่างไรก็ตามวันที่ 12 ม.ค. จะมีการจับสลากโปรแกรมฟุตบอลลีกทุกระดับ ดังนั้นเมื่อถึงเวลาจับสลากเราก็จะได้รู้กันว่า ชัยนาท และ อาร์มี่ ยูไนเต็ด จะได้เล่นลีกไหน" เอ้อ..เอาสิครับ 

ดังนั้นในวันพรุ่งนี้ หมายความว่าเรื่องนี้จะจบสิ้นบริบูรณ์ลงแล้วใช่ไหม การตั้งคณะกรรมการอะไรขึ้นมาเยอะแยะมากมาย อันนี้จะทำไปเพื่ออะไรหรือ ในเมื่อสุดท้ายก็ไม่ได้มีอะไรเพิ่มเติมในขั้นตอนการฟ้องร้องใดๆทั้งสิ้น สโมสรก็ต้องรับให้ได้ หล่นลงไปเล่นดิวิชั่น 1 หรือ T2 ก็เท่านั้น ซึ่งจริงๆมันก็เป็นแบบนั้นตั้งแต่แรกอยู่แล้ว 

ซึ่งหากว่าเรื่องนี้มันจะมีอะไรเซอร์ไพรซ์ เพิ่มไทยลีกเป็น 20 ทีม มันคงทำอะไรไม่ได้ภายในวันสองวันนี้หรอกครับ อีกอย่างจะจับฉลากโปรแกรมการแข่งขันอยู่แล้ว ถ้าสมมุติได้ขึ้นไปเล่นไทยลีกตามเดิม ผมบอกเลยว่าโปรแกรมมันจะวุ่นวายไปหมด ทั้งไทยลีกและดี 1 อย่างแน่นอน 

หลายต่อหลายฝ่ายต้องมาวิ่งวุ่นงุ่นง่าน เพียงเพราะคำพูดที่โลเลเหล่านี้หรือเปล่า ลองเก็บไปคิดกันดูครับ หลังจากนี้อีกหนึ่งเดือนเต็มๆ ฟุตบอลไทยก็จะเปิดฤดูกาลอย่างเป็นทางการครบทุกลีก รอชมรอเชียร์กันให้ดี เรื่องข่าวคราวอัพเดตตลาดต่างๆรวมไปถึงเรื่องในสมาคมแสนหรรษา SMM SPORT ก็จะตามติดมาให้ทุกท่าน ได้ติดตามกันอย่างใกล้ชิดเหมือนเดิมครับ 


"บอกมาเลย...ว่าคิดยังไง จะอยู่หรือไปก็บอกมา" 

พี่หนุ่ย อำพล เอ้ย! 
ชุ Hot Shot 

บทความอื่นๆ ของ Chuchuup
รอบรั้วบอลไทย
รู้จัก 'Ekkono' องค์กรผู้เข้ามาพัฒนาระบบฟุตบอลไทย
รอบรั้วบอลไทย
แม้ไม่ใช่คนโปรด...อย่างคนอื่นเขา
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น