อาร์เซน่อล ที่อาจต้องนับหนึ่งถ่ายเลือดยกชุดซีซั่นหน้า

สถานการณ์ที่เป็นอยู่ของ อาร์เซน่อล ณ เวลานี้ บางทีก็อธิบายออกมาให้ชัดๆ ได้ยากเหมือนกันนะครับ

การเก็บชัยชนะเหนือ เปรสตัน 2-1 เป็นอะไรที่ก็ฟังดูทั่วๆ ไปในความรู้สึก พวกเขาผ่านเข้ารอบ 4 เอฟเอ คัพ ได้ตามเป้า , โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์ เองก็อยู่ในฟอร์มที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ และนี่คือชัยชนะ 3 จาก 4 เกมหลังสุด โดยมีสะดุดแค่การต้องไล่ตีเจ๊า บอร์นมัธ 3-3 ในเกมลีกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเท่านั้นเอง

จะมองในแง่ดีมันก็ดี เพราะคงไม่มีทีมห่วยๆ ที่ไหนสามารถไล่ตีเสมอเก็บ 1 แต้ม ทั้งๆ ที่โดนไปก่อน 3-0 ได้! แต่ในทางกลับกัน ใครหลายๆ คนก็บอกว่าพวกเขาไม่ควรจะทำให้ตัวเองต้องตกอยู่ในสถานการณ์เพลี่ยงพล้ำสุดๆ ตั้งแต่แรก

อะไรที่ผ่านแล้วก็ผ่านไป นี่เป็นปีที่ยังมีอะไรให้ลุ้นสำหรับทัพ "เดอะ กันเนอร์ส" อีกเยอะ!

หันมามองกันที่สถานการณ์ปัจจุบัน -- สิ่งที่น่าเป็นห่วงขึ้นมาสำหรับ อาร์เซน่อล ณ วินาทีนี้ คงไม่ใช่เรื่องของฟอร์มและผลการแข่งขัน หากแต่เป็นเรื่องอนาคตของทีมที่มีโอกาสวนลูบเข้าสู่วงจรเสียแข้งซูเปอร์สตาร์ให้ทีมโน้นทีมนี้ซีซั่นละ 1-2 คน กันอีกรอบ ซึ่งเคยเป็นสิ่งที่เอือมระอาแฟนๆ "ปืนใหญ่" เป็นอย่างมาก

เมื่อกองหน้าที่แฟนปืนร้องยี๋ กลายเป้นคนที่โชว์ฟอร์มดีที่สุดตั้งแต่ต้นปี

ในช่วง 3 ปีหลังสุด สถานการณ์ของ อาร์เซน่อล เริ่มนิ่งลง และมีการเสริมทัพให้ชื่นใจกันได้เรื่อยๆ แม้จะไม่มาก แต่ก็ไม่ขาดหาย นั่นทำให้ทีมมีขุมกำลังที่แข็งแกร่งเล่นร่วมกันอย่างต่อเนื่อง และเริ่มจะลุ้นความสำเร็จแบบเป็นชิ้นเป็นอันได้อย่างจริงจังในฤดูกาลที่แล้ว ลากยาวมาจนถึงซีซั่นนี้

แต่จะด้วยวาระดิถี หรือจังหวะจะโคน ความประจวบเหมาะโดยบังเอิญ หรืออะไรก็แล้วแต่....ฤดูกาล 2016-2017 ดูเหมือนจะเป็นช่วงรอยต่อครั้งสำคัญของทีมผู้ยิ่งใหญ่จาก นอร์ท ลอนดอน อีกคำรบ และมันมีประเด็นหัวใจสำคัญอยู่ที่ชายซึ่งสร้างอัตลักษณ์ของทีมขึ้นมาอย่าง อาร์แซน เวนเกอร์ นั่นเอง

ถ้าเสีย เวนเกอร์ จริงๆ อาร์เซน่อล ก็คงต้องเสีย โอซิล ด้วยแน่ๆ

เราทุกคนนั้นทราบดีอยู่แล้วถึงสัญญาการทำทีมของ เวนเกอร์ ที่จะหมดลงหลังจบฤดูกาล และเจ้าตัวก็ไม่เคยเปรยออกมาแบบชัดแจ้งว่าจะเอายังไงต่อไปกันแน่ โดยนักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายต่างก็ฟันธงกันว่ากุนซือเลือด "น้ำหอม" มีโอกาสที่จะเก็บข้าวของอำลาทีมไปมากกว่าที่จะเลือกอยู่กับทีมต่อหลังจากนี้

หากมองกันเผินๆ นั่นก็เป็นเรื่องทั่วๆ ไป เพราะการเปลี่ยนแปลงต้องเกิดขึ้นกับทุกทีมเป็นวิถีธรรมชาติ แต่ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายๆ ของวันจันทร์ที่ผ่านมา เราก็ได้เห็นบทสัมภาษณ์ของ เมซุต โอซิล จอมทัพคนสำคัญยิ่งยวดของ อาร์เซน่อล อีก 1 คน ที่ออกมาให้สัมภาษณ์สรุปใจความสั้นๆ ง่ายๆ ออกมาว่า "คนๆ เดียวที่จะทำให้ผมยอมต่อสัญญาก็คือ อาร์แซน เวนเกอร์ เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น"

แต่ เวนเกอร์ อาจจะไปแล้วหลังจบฤดูกาลนี้นี่นา ? ถ้าอย่างนั้นมันแปลว่าอะไร....

นั่นหมายความว่า อาร์เซน่อล อาจไม่ได้เสียกุนซือคนเก่งของเขาเพียงแค่คนเดียวหลังจบซีซั่นนี้ แต่มันอาจตามมาด้วยซูเปอร์สตาร์อีกหลายๆ คน และ โอซิล ก็เป็นหนึ่งในนั้น, เมื่อ โอซิล ไป มันก็อาจมีคนอื่นหนีตามไป , เมื่อนั้น อาร์เซน่อล ก็ต้องมาเริ่มต้นกันใหม่ที่การควานหาเพชรเม็ดงามชุดใหญ่กันอีกรอบ และครั้งนี้พวกเขาจะต้องควานหาเพชรในสภาพที่ไม่มีนักล่าเพชรผู้เชี่ยวชาญอย่าง "เจ๊แหวง" ขณะที่นโยบายการจับจ่ายใช้สอยของสโมสรยังคงเหมือนเดิม นั่นก็คือมันจะไม่มีการทุ่มทุนจ่ายเงินในระดับเมกะเหมือนทีมจอมทุ่มรายอื่นๆ 

ถ้าทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจริง นั่นคือสิ่งที่น่ากังวลอยู่ไม่น้อยเลยนะครับ เราต้องไม่ลืมว่านักเตะอย่าง อเล็กซิส ซานเชซ ชั่วโมงนี้อนาคตก็ดูจะยังไม่ชัวร์สักเท่าไหร่เหมือนกัน 

อย่างไรก็ตาม ตรรกกะทั้งหมดก็เป็นเพียงแค่การคาดเดาความเป็นไปได้เท่านั้น สุดท้ายแล้วมันอาจไม่เกิดขึ้นจริง สิ่งที่ อาร์เซน่อล เผชิญอยู่มีความคลับคล้ายคลับคลากับ แอตเลติโก มาดริด พอประมาณ พวกเขามีโอกาสจะต้องหากุนซือคนใหม่เข้ามาแทนคนเก่าที่เป็นมือระดับพระกาฬ นั่นไม่ใช่การควานหาอะไรง่ายๆ เลย

ซิเมโอเน่ อาจจะมาแทน เวนเกอร์ และ เวนเกอร์ ก็โยกไป ตราหมี แทน ซิเมโอเน่

หากลองคิดในแง่ร้ายสุดๆ อาร์เซน่อล ก็ต้องเตรียมแผนสำรองเอาไว้ดีๆ ซึ่งหัวใจสำคัญที่สุดในตอนนั้นก็คือ พวกเขาจะต้องเริ่มต้นมันจากการมีโค้ชตัวแทนที่สมน้ำสมเนื้อ เวนเกอร์ มากที่สุดเสียก่อน นั่นน่าจะช่วยยึดเหนี่ยวผู้เล่นในทีมเอาไว้ได้บ้าง ซึ่งอันที่จริงแล้ว ชื่อของ ดีเอโก้ ซิเมโอเน่ ก็ฟังดูไม่เลวเลยทีเดียวในแง่ของจำนวนถ้วยแชมป์และบารมี หากแต่ปัญหาก็คือแฟนๆ "ปืนใหญ่" จะต้องยอมรับด้วยว่าสไตล์การเล่นฟุตบอลอันสวยงามที่เคยเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาอาจถึงคราวต้องยุติกันไปก่อน 

หรืออีกทางหนึ่ง คือหากุนซือที่ยึดปรัชญาเกมรุกเข้ามาแทนให้รู้แล้วรู้เรื่อง

หรืออีกทางหนึ่ง คือเฟ้นหากุนซือระดับกลางๆ ที่น่าสนใจสักคน ซึ่งเคยเป็นสิ่งที่ เดวิด ดีน อดีตประธานสโมสร อาร์เซน่อล เคยไปทำมาจนได้ เวนเกอร์ มาครอบครองนั่นเอง แต่การจะจับปลาชั้นดีแบบนี้ได้บ่อยๆ และถูกตัวคงไม่ใช่เรื่องง่าย

ลิเวอร์พูล เคยลองมา 20 กว่าปีแล้ว พวกเขาหวังว่ามันจะเป็น เจอร์เก้น คล็อปป์ , แมนฯ ยู เองเคยจับเจอ เดวิด มอยส์ ก่อนจะโยนทิ้งแทบไม่ทัน, เรอัล มาดริด เคยกระเสือกกระสนจ้างโค้ชชื่อดังมาตั้งนานสองนาน แต่สุดท้ายกลับไปเจอโค้ชโนเนมอย่าง เดล บอสเก้ ที่พาทีมคืนความยิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง

หลังจบซีซั่นนี้ พวกเขาจะเจอกับอะไร , อาร์แซน เวนเกอร์ จะอยู่ไหน คือสิ่งที่น่าสนใจติดตามมากครับ

"ยอดฝั๋น"

บทความอื่นๆ ของ "ยอดขวัญ"
เลาะรั้วแอนฟิลด์
บทพิสูจน์ บิ๊กเอียร์ ของ เฮนเดอร์สัน
เลาะรั้วแอนฟิลด์
มาเน่ คือกองหน้าใจดำใช่หรือไม่ ?
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น