ฟุตซอลไทย: ถึงเวลาสร้างสายเลือดใหม่ในศึกชิงจ้าวอาเซียน2016

เหลือเวลาอีกเพียงสองสัปดาห์เท่านั้น การแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน ครั้งที่ 13 "เอเอฟเอฟ ฟุตซอล แชมป์เปี้ยนส์ชิพ2016" ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ก็จะเปิดฉากฟาดแข้งกันแล้ว ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ตัดสินใจเลือก อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก เป็นสังเวียนแข่งขันตั้งแต่รอบแรกจนถึงนัดชิงชนะเลิศ

แน่นอนว่าการแข่งขันครั้งนี้อาจจะขาดสีสันไปบาง หลังสองคู่แข่งสำคัญของโต๊ะเล็กช้างศึกไทยอย่าง ออสเตรเลีย กับ เวียดนาม รวมถึง สิงคโปร์ ไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ทำให้หลายๆฝ่ายมองว่าไทย จะคว้าแชมป์มาครองได้แบบไม่ยากนัก เพราะศักยภาพทีมของไทยเหนือกว่าคู่แข่งอยู่หลายช่วงตัว 

มิเกล โรดริโก้ เตรียมสร้างนักเตะสายเลือดใหม่ขึ้นมาประดับทีมชาติไทย

แต่ถึงแม้จะขาดสองคู่แข่งตัวฉกาจไป แต่ถ้าเรามองในมุมกลับกันนี่ถือเป็นโอกาสอันดีที่ทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทีมของ มิเกล โรดริโก้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมชาติไทย จะได้มีโอกาสทดลองใช้งานแข้งดาวรุ่งหน้าใหม่ลงชิงชัยเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในศึกชิงจ้าวอาเซียนครั้งนี้

โดยเฮดโค้ชชาวสแปนิช ก็ได้เรียกแข้งดาวรุ่งผสมตัวเก๋า 20 ชีวิต เข้ามาเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา นำโดยกัปตันขวัญใจแม่ยก กฤษดา วงศ์แก้ว, "ดาวซัลโวสโมสรเอเชีย" จิรวัฒน์ สอนวิเชียร และไตรรงค์ เพชรเทียม, คณิศร ภู่พันธ์, คฑาวุธ หาญคำภา ดาวเตะจากชุดฟุตซอลโลก 2016 ที่ประเทศโคลอมเบีย

 "กัปตันช้าง" กฤษฎา วงษ์แก้ว ถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับนักเตะรุ่นน้อง

แต่ที่น่าสนใจก็คือกลุ่มผู้เล่นดาวรุ่งหน้าใหม่ที่ได้รับโอกาสเข้ามาเก็บตัวฝึกซ้อมในแคมป์ทีมชาติไทย

ซึ่งหลายๆคนโชว์ฟอร์มได้อย่างโดเด่นในศึกฟุตซอลลีกซีซํ่นที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น ธนาธิป แสงสังข์, มูฮัมหมัด อุสมานมูซา, บุรฮานุดดิน ลอแม, ปาณัสม์ กิตติภานุวงศ์ ฯลฯ

ซึ่งแข้งดาวรุ่งเหล่านี้ก็ไม่ทำให้โค้ชมิเกลผิดหวัง เค้นฟอร์มเก่งของตัวเองออกมาโชว์ได้อย่างเกินวัยทั้งในช่วงฝึกซ้อมกับเกมอุ่นเครื่องจน มิเกล โรดริโก้ ออกมาเอยปากชื่นชมในพรสวรรค์ของเหล่าแข้งวอนเดอร์คิดโต๊ะเล็กไทย 

เหล่าแข้งดาวรุ่งเค้นฟอร์มเก่งโชว์ได้อย่างเกินวัยทั้งในช่วงฝึกซ้อมกับเกมอุ่นเครื่อง

อย่าลืมว่านักเตะตัวหลักที่เป็นกำลังสำคัญของทีมชาติไทยในปัจจุบันหลายๆคนอายุอานามก็ไม่ใช้น้อยๆแล้ว ถ้าไม่สร้างนักเตะรุ่นใหม่ไว้ทดแทนตอนนี้จะไปสร้างตอนไหน เฉกเช่นเดียวกับสมัยที่ "บิ๊กป๋อม" อดิศักดิ์ เบญจศิริวรรณ พักดันนักเตะดาวรุ่งอายุเฉลี่ยไม่เกิน 21 ปี ไปแข่งขันชิงแชมป์อาเซียนเมื่อปี 2008

ไม่ว่าจะเป็น ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง, ณัฐวุฒิ หมัดยะลาน, กฤษฎา วงษ์แก้ว, จิรวัฒน์ สอนวิเชียร, วิวัฒน์ ไทยเจริญ ซึ่งในขณะนั้นแต่ละคนประสบการณ์ระดับนานาชาติแทบไม่มีเลย แถมรอบแบ่งกลุ่มยังพลิกพ่าย อินโดนีเซีย 1-3 แต่จนแล้วจนรอดก็ปิดจุดผิดพลาดก้าวขึ้นไปหยิบแชมป์มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ 

แข้งดาวรุ่งชุดแชมป์อาเซียน 2008 ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักของทีมชาติไทย ในปัจจุบัน

ซึ่งเวทีชิงแชมป์อาเซียน ครั้งที่ 13 ก็เป็นช่วงเวลาที่พอเหมาะพอเจาะที่ทีมชาติไทย จะดันแข้งดาวรุ่งสายเลือดใหม่ ที่มีความกระหาย ขึ้นมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อต่อยอดขึ้นมาเป็นกำลังหลักของทีมชาติไทย ทดแทนรุ่นพี่โรยราไปในอนาคต 

และที่สำคัญช่วงกลางปีนี้ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี เพื่อคัดสองทีมไปลุยแข่งัขนโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ในปี 2018 ที่ประเทศอาร์เจนตินา ถ้าแข้งดาวรุ่งเหล่านี้ได้ลงสนามไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์น่าจะช่วยสร้างกระดูกของเหล่าแข่งวอรเดอร์คิดไทยได้เป็นอย่างดี 

ผมเองขอการันตีเลยว่าฝีเท้าของเหล่าแข้งวอนเดอร์คิดโต๊ะเล็กไทย แต่ละคนมีฝีเท้าเก่งเกินวัยขาดเพียงแค่ประสบการณ์กับทัวร์นาเมนท์นานาชาติเท่านั้น และการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน 2016 ที่จะถึงนี้ พวกเขาจะสร้างความสุขให้พี่น้อยชาวไทย ได้อย่างแน่นอน.

โปรแกรมฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน "เอเอฟเอฟ ฟุตซอล แชมป์เปี้ยนส์ชิพ2016" ที่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 23-29 ม.ค.60 ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก

วันจันทร์ 23 ม.ค.2560 - มาเลเซีย พบ อินโดนีเซีย เวลา 14.00 น. , เมียนมา พบ ลาว เวลา 16.30 น. , ติมอร์ พบ ไทย เวลา 19.00 น.
วันอังคาร 24 ม.ค.2560 - อินโดนีเซีย พบ เมียนมา เวลา 14.00 น. , ลาว พบ มาเลเซีย เวลา 16.30 น. , บรูไน พบ ติมอร์ เวลา 19.00 น.
วันพุธ 25 ม.ค.2560 - มาเลเซีย พบ เมียนมา 14.00 น. , อินโดนีเซีย พบ ลาว เวลา 16.30 น. , ไทย พบ บรูไน เวลา 19.00 น.
วันศุกร์ 27 ม.ค.2560 เกมรอบรองชนะเลิศ 2 นัด
วันอาทิตย์ 29 ม.ค.2560 เกมนัดชิงที่ 3 และนัดชิงชนะเลิศ
*ช่องไทยรัฐทีวี 32 ถ่ายทอดสดทุกนัดที่ทีมชาติไทยลงสนาม

ขอบคุณภาพจาก: Thunyaluck PHOTO, Futsal Thailand - ฟุตซอลไทยแลนด์

บทความอื่นๆ ของ Boybarball
รอบรั้วบอลไทย
ได้แล้ว16ทีมสุดท้ายศึก 'ช้าง จูเนียร์ คัพ 2018' เฟ...
รอบรั้วบอลไทย
รุกสุดเฉียบ-แนวรับเหนียวแน่น! ทีมยอดเยี่ยม ไทยลีก2...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น