เปิดใจ จิรายุ รักษาแก้ว นักตบไทยคนแรก ตะลุยแดนยุโรป

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงของไทยไม่ว่าจะเป็น วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, นุศรา ต้อมคำ, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, อรอุมา สิทธิรักษ์ และอีกหลายคน จะได้ไปเล่นลีกอาชีพในทวีปยุโรป ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของพวกเธอเหล่านั้นอยู่แล้ว

ทว่านักกีฬาชายของไทย ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน มีเพียงแค่ จิรายุ รักษาแก้ว เพียงคนเดียวเท่านั้น ที่มีโอกาสไปทำการแข่งขันในลีกของแดนยุโรป

SMM Sport ขอพาทุกท่าน ย้อนกลับไปติดตามชีวิตของ ดาวตบหมายเลข 1 ทีมชาติไทย ที่ครั้งหนึ่งในการเล่นอาชีพ ได้ไปโลดแล่นแข่งขันวอลเลย์บอลลีกในทวีปยุโรป และเขายังมีส่วนสำคัญในการพาทีมได้เป็นถึงแชมป์วอลเลย์บอลถ้วยของประเทศ รวมถึงรองแชมป์ลีก และยังได้สัมผัสบรรยากาศของการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสร ชิงแชมป์ยุโรปอีกด้วย

ติดตามเรื่องราวของเขาได้ที่นี่

"คุณรักษาแก้ว คุณสนใจย้ายไปเล่นวอลเลย์บอลที่สวิตเซอร์แลนด์ไหม"

คำเอ่ยปากชวนของ นิโคลัส นักกีฬาทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์คนหนึ่ง ที่มาจากสโมสรลุค วอลเลย์บอล ถามมายังตัวของ จิรายุ รักษาแก้ว ผู้เล่นตัวเก่งของทีมชาติไทย เพื่อทาบทามตัวเขาไปร่วมทีมด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2011 การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน นักตบทีมชาติไทย ชุดปัญญาชน เข้าร่วมทำการแข่งขันทั้งประเภททีมชาย (จบอันดับ 6) และทีมหญิง (จบอันดับ 5) โดยทีมชาย มีชื่อของ จิรายุ รักษาแก้ว เดินทางไปร่วมทำการแข่งขันด้วย

"ผมไปแข่งกีฬามหาวิทยาลัยโลก ที่จีน ตอนปี 2011" จิรายุ เริ่มเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการไปเล่นต่างประเทศ

"มีนักกีฬาของสวิตเซอร์แลนด์ ชื่อว่า นิโคลัส เข้ามาถามผมว่า สนใจไปเล่นลีกที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ไหม ผมก็ตกใจ เฮ้ย! เขาสนใจตัวเราด้วยเหรอ"

"แต่ว่าตอนนั้น ผมก็ต้องจำใจตอบปฏิเสธไป เพราะว่าผมเป็นข้าราชการทหารอากาศ จะเดินทางทำงานต่างประเทศก็ไม่ได้ ทำให้ตอบกับเขาไปอย่างนั้น เลยไม่ได้ไปร่วมทีม"

แม้ว่าการตอบปฏิเสธไปในครั้งนั้น จะทำให้ จิรายุ พลาดโอกาสสำคัญ ในการไปทำการแข่งขันลีกอาชีพในยุโรป แต่เจ้าตัวก็ยังมีความมุ่งมั่น ที่จะกลับมาทำการแข่งขันวอลเลย์บอลในเมืองไทย และพาทีมต้นสังกัดทั้งทีมชาติไทย คว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2013, ทีมกองทัพอากาศ คว้าแชมป์ถ้วย ก. และกีฬากองทัพไทย ตลอด

2 ปีถัดมา การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ที่คาซาน ประเทศรัสเซีย นิโคลัส คนเดิมก็เข้ามาพูดคุยกับเขาอีกครั้ง เพื่อจีบดาวตบทีมชาติไทย ให้ไปร่วมทีมให้ได้

"หลังจากที่ผมตอบปฏิเสธไปตอนแข่งที่จีน 2 ปีต่อมา นิโคลัส เขาก็ติดต่อมาอีก ตอนนั้นผมไปแข่งกีฬา ม.โลก ที่คาซาน แต่ก็เหมือนเดิม เพราะผมติดเป็นข้าราชการทหารอยู่ ทำให้ไปเล่นให้เขาไม่ได้"

แม้ว่าจะสโมสรจากแดนนาฬิกา จะโดนนักตบทีมชาติไทย ปฏิเสธไปถึง 2 ครั้ง แต่เขาก็ยังไม่ละความพยายามที่จะได้ตัว จิรายุ ไปร่วมทีมให้ได้

"ปี 2014 ก่อนที่เอเชียนเกมส์ ที่เกาหลีใต้จะแข่ง นิโคลัส ก็ทักแชทเฟซบุคมาหาผม เขาถามว่า 'ฤดูกาลนี้ มาเล่นด้วยกันไหม' ถึงตอนนี้ผมเองก็ไม่อยากปฏิเสธ เพราะเขาติดต่อมาถึง 3 ครั้ง"

"ผมเลยบอกว่าขอไปคุยกับผู้ใหญ่ก่อน ถ้าเขาอนุญาต เดี๋ยวติดต่อกันอีกครั้ง"

"สงสัยว่าผมจะคิดมากไปเอง พอไปคุยกับผู้ใหญ่ของทหารอากาศ เขาก็บอกว่า ยินดีถ้าผมได้ไปเล่นต่างประเทศ ซึ่งสุดท้าย ทางผู้ใหญ่ก็ตอบตกลง"

"ผมเลยกลับไปคุยกับทาง นิโคลัส ว่าผมตกลงไปเล่นด้วยนะ ให้เขาส่งสัญญามาเจรจากับทางต้นสังกัดของผมได้เลย"

"ที่จริงก่อนหน้านั้นมีสโมสรจากญี่ปุ่นติดต่อมาที่ผมด้วยนะ เขาอยากให้ผมไปเล่นด้วย เขาเดินทางมาคุยที่เมืองไทยเลย พาไปกินข้าว และคุยเรื่องสัญญากัน แต่ผมขอข้อเสนอไปว่า ถ้าผมไปเล่นด้วย ผมขอพาครอบครัว คือภรรยา และลูกไปอยู่ด้วยได้ไหม ซึ่งเขายังไม่ให้คำตอบ บอกว่ารอก่อน"

"ต่างกับทีมสวิตเซอร์แลนด์ ที่พอผมเสนอในสัญญาว่า ขอพาครอบครัวไปอยู่ด้วยได้ไหม เขาตอบตกลงทันที ทำให้ผมตัดสินใจที่จะไปเล่นที่สวิตเซอร์แลนด์แทน"

"หลังจากตกลงแล้ว ก่อนที่จะเดินทางไปที่สวิตเซอร์แลนด์ ผมได้ไปแข่งเอเชียนเกมส์ 2014 ที่เกาหลีใต้ก่อน พอไปถึงที่โน้นผมเตรียมหาซื้อเสื้อผ้า เสื้อกันหนาว เสื้อแขนยาวไว้เลย เตรียมตัวเพื่อที่จะไปยุโรป เพราะคิดว่าที่โน่น (สวิตเซอร์แลนด์) หนาวแน่นอน (ฮา)"

เป็นอันว่า นักตบเบอร์ 1 ของทีมชาติไทย ตอบรับคำเชื้อเชิญของสโมสรจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เข้าร่วมทำการแข่งขันในฤดูกาล 2014-15 และนับว่าเป็นผู้เล่นชายคนแรกของประเทศไทย ที่ไปทำการแข่งขันในลีกอาชีพในยุโรป

สโมสรที่คว้าตัว จิรายุ ไปร่วมทีมคือ โลซาน ยูซี (Lausanne UC) ทีมในลีกสูงสุดของสวิตเซอร์แลนด์ หรือชื่อการแข่งขันคือ เนชั่นแนล ลีก เอ. โดยมีชื่อย่อของทีมคือ ลุค วอลเลย์บอล (LUC Volleyball) ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1975 และตั้งอยู่ในเมืองโลซาน บริเวณทะเลสาบเจนีวา โดยติดกับเมืองเอวีย็อง-เล-แบ็งของประเทศฝรั่งเศส และเป็นเมืองที่มีคนไทย อาศัยอยู่เยอะพอสมควร

"ถึงเวลาเดินทางผมกับภรรยา และลูก ออกเดินทางก่อนที่การแข่งขันลีกของเขาจะเริ่ม 2 สัปดาห์ เมื่อไปถึง ทุกคนที่นั่นให้การต้อนรับเราเป็นอย่างดี ทั้งเพื่อนร่วมทีม และโค้ช ก็เข้ามาทักทาย และแนะนำสิ่งต่าง ๆ ให้เรารู้จักตลอด"

"ทางสโมสรจัดห้องพักให้ผมและครอบครัว อยู่ในคอนโดหลังหนึ่ง ซึ่งมีทั้งหมด 4 ห้องนอน และมีนักกีฬา 3 คนอยู่ด้วยกัน คือผม, พาโบล (ผู้เล่นชาวบราซิลที่เคยมาร่วมทีมชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ในปี 2015-16) และคลีมง เล่นลิเบอโร และเป็นคนฝรั่งเศส"

"ความเป็นอยู่ที่นั่นก็ถือว่าสนุกดี เราอยู่ด้วยกันอย่างรื่นเริง และก็มานั่งกินข้าวด้วยกันตลอด บางวันผมเป็นพ่อครัว บางวันแฟนผมก็เป็นแม่ครัวทำกับข้าวมากินด้วยกัน"

"แต่จะบอกว่าทั้ง พาโบล และคลีมง ชอบมากคือ ผัดกะเพราหมู ทำมาทีไร ทั้งสองคนกินข้าวหมดเยอะมาก (ฮา)"

"คือการใช้ชีวิตเดือนแรกลำบากมาก ของกินหายาก และค่อนข้างแพง แต่ว่าพอเดือนที่ 2 เราก็เริ่มปรับตัวได้ ผมกับแฟน และลูกไปตลาดอาทิตย์ละครั้ง ต้องซื้อของมาตุนไว้เยอะ ๆ จะได้ไม่ลำบากเวลาหิว"

"ก่อนลีกจะเปิดแข่งขัน สโมสรเขามีรายการอุ่นเครื่องให้เราได้เล่นก่อน เขาก็เชิญทีมในละแวกเดียวกันมาแข่งด้วย ซึ่งมีทั้งหมด 4 ทีม คือเอาจริง ๆ ผมไปถึงก่อนที่จะแข่งนัดอุ่นเครื่องเพียงแค่ 4 วัน ซ้อมได้ 2-3 วันก็ได้แข่งนัดอุ่นเครื่องเลย"

"วันแรกที่ผมได้ลงแข่ง จะบอกว่าถึงขั้นเป็นตะคริว (ฮา) เพราะว่าอากาศมันหนาว และผมเองก็ปรับสภาพร่างกายไม่ทัน แต่สุดท้าย ทีมเราก็คว้าแชมป์ได้ในเกมอุ่นเครื่อง"

จิรายุ (ที่ 3 จากขวาแถวยืน) กับเพื่อนร่วมทีม

"ทีมลุค เขามีโปรแกรมซ้อมเพียงแค่วันละครั้ง คือในช่วงเย็น และซ้อมไม่หนักเท่าไหร่ ในเวลา 1 ทุ่ม ถึง 3 ทุ่ม วันละแค่ 2 ชั่วโมง แต่ว่าในตอนเช้า เขาจะให้เราหาที่ซ้อมเอง ซึ่งนักกีฬาส่วนใหญ่ของทีมเขาเลือกที่จะเล่นเวทเทรนนิง เพื่อรักษาสภาพร่างกายให้แข็งแรง และพร้อมลงสนามอยู่เสมอ"

"ยอมรับเลยว่านักกีฬาของเขาแต่ละคนฟิตมาก หลายคนเล่นเวท. กันทุกวัน และมาซ้อมเย็นอีก ผมเองเล่นทุกวันไม่ไหว ก็พยายามเล่นให้ได้วันเว้นวันแทน"

การแข่งขันในสวิตเซอร์แลนด์ มี 2 รายการให้แต่ละทีมลงแข่งขัน คือ เนชั่นแนล ลีก เอ. หรือว่าวอลเลย์บอลลีกสูงสุด ซึ่งมีทีมเข้าร่วมทำการแข่งขันทั้งหมด 10 ทีม และอีกรายการคือ สวิส คัพ ที่เป็นบอลถ้วย

"ที่สวิตฯ เขาแปลกเหมือนกัน โปรแกรมแข่งขันเยอะมาก คือในลีกฤดูกาลปกติมีทีมแข่ง 10 ทีม และจะเล่นแบบพบกันหมด เหย้า-เยือน รวม 18 นัด และเอาทีมอันดับ 1-6 ไปเล่นกันต่อในรอบที่ 2 ซึ่งก็จะเล่นแบบเหย้า-เยือนอีก 10 นัด ก่อนที่จะเอาที่ 1 และ 2 มาเล่นรอบชิงชนะเลิศอีกรอบ โดยรอบชิงฯ จะเล่นกันในระบบ 3 ใน 5 นัด ทีมไหนชนะ 3 นัดก่อน ถึงจะเป็นแชมป์ ถือว่าเล่นกันโหดมาก"

"ส่วนรายการสวิส คัพ จะแข่งขันแบบแพ้คัดออก ซึ่งจะมีทีมทั้งหมดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เข้ามาแข่งขัน ทีมที่ไม่แพ้ ก็จะเป็นแชมป์ คล้าย ๆ ฟุตบอลเอฟ เอ คัพเลย ซึ่งทีมจากลีกสูงสุด ก็จะได้รออยู่แล้วในรอบลึก ๆ"

ลุค วอลเลย์บอล สังกัดของ จิรายุ มีโปรแกรมการแข่งขันในฤดูกาลดังกล่าวอยู่ 3 รายการ ประกอบไปด้วย เนลั่นแนล ลีก เอ., สวิส คัพ และอีกหนึ่งรายการคือวอลเลย์บอลสโมสร ชิงแชมป์ยุโรป ถ้วยที่ 3 หรือ ซีอีวี ชาลเลนจ์ คัพ

ส่วนคู่แข่งที่เป็นทีมเต็งของลีก คือ พีวี ลูกาโน ซึ่งเป็นแชมป์เก่าของการแข่งขัน และมีงบประมาณในการทำทีมค่อนข้างสูง รวมถึงมีนักกีฬาจากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น คิวบา, เวเนซูเอลา, บราซิล, อิตาลี, โปแลนด์ และเป็นทีมคู่ปรับที่ ลุค จะต้องเจอบ่อย ๆ

และเมื่อถึงที่นัดแรกของฤดูกาลได้เปิดฉากเริ่มขึ้น ลุค วอลเลย์บอล มีคิวที่จะต้องออกเดินทางไปเป็นทีมเยือน ซึ่งการเดินทางในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ใช้เวลาเดินทางนานพอสมควรเหมือนกัน

"นัดเปิดฤดูกาล เราจะต้องเป็นฝ่ายออกไปเยือนก่อน ไปเยือนทีมไหนผมก็จำไม่ได้แล้ว แต่จำได้เลยว่า วันนั้นเราออกเดินทางกันตั้งแต่ 10 โมงเช้า จะเดินทางไปถึงจุดพักรถในช่วงบ่าย ๆ ทีมงาน และนักกีฬาคนอื่น ๆ ก็บอกให้หาอะไรกินที่จุดพัก"

"แต่ว่าแถวนั้นไม่มีข้าวกินเลย มีแค่ขนมปังขาย ผมก็เลยต้องกินรองท้องไว้ก่อน แต่ว่าก็ไม่อิ่มเท่าไหร่หรอก เอาแค่ประทังความหิวไว้ก่อน"

"เราเดินทางไปถึงสนามแข่งขันของทีมเยือนตอนประมาณ 5 โมงเย็น เท่ากับว่า นั่งรถประมาณ 7 ชั่วโมง จากสนามแข่งขันของเรา และที่สำคัญ โปรแกรมแข่งนัดแรก คือเราต้องเล่นในเวลา 1 ทุ่ม คือมีเวลาพักแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น"

"ตอนแรกผมก็คิดว่าจะเดินทางไปล่วงหน้า 1 วันเหมือนที่เมืองไทย ให้นักกีฬาได้พักก่อน เพื่อปรับสภาพร่างกาย แต่ที่ไหนได้ ถ้ามีโปรแกรมเป็นทีมเยือน เขาจะเดินทางในวันที่แข่งเลย แข่งเสร็จก็เดินทางกลับ คือจะบอกว่าเป็นการแข่งขันที่นักกีฬาต้องอึดมาก ๆ"

"เกมในนัดแรก ผมก็ได้ลงเป็นตัวจริง และก็เป็นเรื่องที่ดี ที่ตัวเซตกัปตันทีม (จูเลียน คาร์เรล) ยกบอลสูง ๆ ให้ผมตลอด และทำให้ตีได้ง่าย ซึ่งนัดนั้นเราชนะ และผมทำคะแนนไปประมาณ 30 แต้มได้มั้ง"

"พอมาเกมที่ 2 หลังจากที่เราชนะในนัดแรก ทางฝ่ายจัดการแข่งขัน เขาก็มีเสื้อมาให้ ผมก็แปลกใจว่าเขาเอาเสื้อมาทำไม แล้วข้างหลังก็มีชื่อผมติดอยู่ด้วย และมีตัวหนังสือเขียนอีกว่า 'ท็อป สกอร์เรอร์' ซึ่งผมก็ถามทีมงาน เขาก็บอกว่า แต่ละนัดหลังจากผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุด เขาจะมีเสื้อมาให้ เพื่อบอกว่า นี่คือคนทำคะแนนสูงสุดของลีกในแต่ละสัปดาห์"

"แต่ว่า พอลงสนามในเสื้อผู้ทำคะแนนสูงสุดทีนี้ บล็อกจะเทมาหาเราคนเดียวเลย (ฮา) ซึ่งเราก็จะต้องพยายามรักษาผลงานของเราให้ได้มากที่สุด"

เมื่อการแข่งขันเริ่มไปได้สักระยะ จิรายุ ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม พาทีม ลุค วอลเลย์บอลเอาชนะ 7 นัดรวด กระทั่งต้องมาเจอกันกับ ลูกาโน คู่ปรับสำคัญ ที่จะต้องวัดกันในการแข่งขันนัดที่ 8

"อย่างที่บอกว่า เรามีคู่ปรับสำคัญในการแข่งขันปีนี้คือ ลูกาโน ซึ่งมีนักกีฬาต่างชาติหลายคน ผมคิดว่า เราน่าจะสู้ได้ และผมเองไม่กลัวที่จะต้องเจอกับทีมนี้"

"แต่นัดแรกที่เราเจอกัน (เจอกับ ลูกาโน) เราเป็นฝ่ายที่ออกไปเยือน ซึ่งเล่นในบ้านเขาก็โดนกดดันเป็นธรรมดา"

"เกมนั้นเราโดนนำไปก่อน 2-0 เซต เขาเล่นได้ดีมาก มีนักกีฬาที่ฝีมือดีหลายคน แต่พอเราเริ่มจับจังหวะของเขาได้ เราก็สู้ได้เหมือนกัน เราตีเสมอเขาใน 2 เซตหลังเป็น 2-2 เซต และมีโอกาสที่จะชนะในเซต 5 ด้วย แต่ทว่าสุดท้ายเรายังนิ่งไม่พอ แพ้ไป 2-3 เซต"

"แต่ว่าการแพ้ในวันนั้น ทำให้ผมกลับไปคิดว่า เราพลาดเพราะอะไร และจะปรับปรุงผลงานให้ดีขึ้นในนัดต่อไป"

"ซึ่งไม่นานหลังจากที่เราเจอกับเขาในเกมลีก เราก็มาเจอกับ ลูกาโน อีกครั้ง ในรายการ สวิส คัพ รอบ 8 ทีมสุดท้าย (ก่อนรองชนะเลิศ) และคราวนี้เราได้เล่นในบ้าน"

"นัดนี้เราไม่พลาด ล้างตาเอาชนะ 3-0 เซต ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ และทำให้เราคิดว่าพอที่จะสู้กับทีมนี้ได้ในเกมลีกนัดที่เหลือ"

นักตบทีมชาติไทย ยังได้จารึกประวัติศาสตร์ เป็นนักวอลเลย์บอลชายไทยคนแรก ที่ได้ลงทำการแข่งขันในวอลเลย์บอลสโมสร ชิงแชมป์ยุโรป ใบที่ 3 ในฤดูกาลเดียวกัน หรือ ซีอีวี ชาลเลนจ์ คัพ (CEV Challenge Cup) ซึ่งในทวีปยุโรป จะมีการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสร ชิงแชมป์ยุโรป 3 รายการคือ ซีอีวี แชมเปี้ยนส์ลีก (CEV Champions League) ซึ่งเป็นรายการใหญ่สุด รองลงมาเป็น ซีอีวี คัพ (CEV Cup) เป็นถ้วยที่ 2 และใบที่ 3 คือ ซีอีวี คัพ

โดย ซีอีวี คัพ จะแข่งขันแบบแพ้คัดออกตลอดทั้งรายการ ซึ่งจะมีทีมระดับเล็ก ๆ หรือสโมสรใหญ่ของชาติเล็ก ๆ ทั่วยุโรป เข้ามาร่วมทำการแข่งขัน ซึ่งจะแข่งขันในระบบเหย้า-เยือน

ลุค วอลเลย์บอล ได้ลงทำการแข่งขันในรอบคัดเลือก รอบที่ 2 เจอกับ เคมส์ ฮิวเมนเน จากประเทศสโลวาเกีย ซึ่งเป็นดับเบิลแชมป์ของ สโลวาเกีย (แชมป์สโลวาเกีย วอลเลย์บอลลีก, สโลวากี คัพ)

"เลกแรก เราได้คิว ออกไปเยือนทีมสโลวาเกีย ในบ้านของเขา ซึ่งผู้เล่นของเขาก็มีแต่ระดับสูง ๆ หมายถึงว่าตัวสูงทั้งนั้นเลย (ฮา)"

"แต่ละคนรูปร่างใหญ่ สูง 2 เมตรแทบจะทั้งนั้น และคล่องมาก ไม่ช้า วิ่งเร็วมากเลยแต่ละคน"

"นัดแรก ในเกมที่ออกไปเยือน เราเล่นกันได้ดี และสามารถเอาชนะเขาไปได้ 3-2 เซต ทำให้ได้เปรียบไปก่อน ในนัดที่ 2 เราชนะก็จะเข้ารอบ"

"แต่ในนัดที่ 2 ที่เรากลับมาเล่นในบ้าน ต้องยอมรับว่าเขาเป็นทีมที่ดีมาก ผู้เล่นเขาแต่ละคนเล่นกันได้ดี และสุดท้ายเราแพ้ 1-3 เซต รวมผล 2 นัด เราได้ 4 เซต เขาได้ 5 เซต เราตกรอบ"

ชมคลิปการแข่งขัน ซีอีวี ชาลเลนจ์ คัพ ของ จิรายุ ได้ที่นี่

การแข่งขันผ่านไปถึงนัดที่ 18 ของฤดูกาล ซึ่งคือนัดสุดท้ายของฤดูกาลปกติ ลุค วอลเลย์บอล แพ้ในเกมนัดสุดท้าย แต่ทว่าเมื่อดูตารางคะแนนรวม ทีมของ จิรายุ ทำผลงาน ชนะ 13 แพ้ 5 มี 41 คะแนน จบการแข่งขันในอันดับที่ 2 เป็นรอง ลูกาโน แต่ก็ยังได้ผ่านเข้าไปทำการแข่งขันต่อในรอบที่ 2

เมื่อถึงตรงนี้ เท่ากับว่า ลุค วอลเลย์บอล เหลือโปรแกรมการแข่งขันอยู่ 2 รายการ คือ เนชั่นแนล ลีก เอ. และ สวิส คัพ ที่ได้แข่งขันในรอบรองชนะเลิศ

รอบที่ 2 ของเนชั่นแนล ลีก เอ. ที่คัดเอา 6 ทีมผลงานดีที่สุด เข้ามาแข่งขัน ยังเล่นแบบเหย้า-เยือนเหมือนเดิม รวมแล้ว 1 ทีมยังได้เล่นต่ออีกอย่างน้อย 10 นัด เพื่อคัดเอา 2 ทีมที่ผลงานดีที่สุด ไปเล่นรอบชิงชนะเลิศ

"หลังจากจบการแข่งขันในฤดูกาลปกติแล้ว วันต่อมา เราก็ต้องลงแข่งขันต่อในรายการสวิส คัพ รอบรองชนะเลิศ พบกับทีม วอลเลย์ แอมริสวิล"

"เกมนั้นถือว่าเป็นเกมสุดท้ายของผมเลยว่าก็ว่าได้ ผมกับผู้เล่นบอลสั้นของทีม เบียดกันขึ้นบล็อกลูกตบของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม แล้วตอนนั้นรู้สึกว่ามันเจ็บหน่อย ๆ ที่มือขวา แต่ผมก็ยังเล่นต่อ"

"หลังจากนั้น เราก็เบียดกันขึ้นบล็อกอีก มันรู้สึกชา ๆ ที่มือ ก็คิดว่าไม่เป็นไร ผมก็เล่นต่อจนจบ นัดนั้นเราชนะ 3-2 ได้ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศ"

"แต่หลังจากแข่งจบเท่านั้นแหละ อาการเจ็บถามหาเลยหละ ปวดหัวแทบจะเป็นไข้ พอไปให้หมอตรวจดูก็พบว่า กระดูกนิ้วมือขวาหัก เล่นต่อไม่ได้ ตอนนั้นโค้ชของทีมเขาก็ตกใจ ที่ผมเล่นต่อไม่ได้"

"สรุปเลยว่า ผมต้องพักรักษาตัวยาว ๆ เพราะไม่ใช่แค่เล่นไม่ได้แค่กับลุคเท่านั้น ถ้ารักษาตัวไม่ดี ซีเกมส์ 2015 ที่สิงคโปร์ ก็อาจจะเล่นไม่ได้ด้วยซ้ำ"

"โค้ชบอกกับผมว่า อยากจะให้อยู่ต่อจนจบฤดูกาล คือช่วงที่ผมเจ็บคือต้นเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนลีกจะจบประมาณเดือนเมษายน ผมเองก็อยากอยู่จนจบเหมือนกัน"

"แต่พออยู่ไปได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ที่ไทยแจ้งเข้ามาว่า พี่ญา (พ.อ.อ.ปัญญา มาขุมเหล็ก ผู้ฝึกสอนของชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ) เสียชีวิตกะทันหันจากการลื่นล้มในห้องน้ำ ผมเองก็ห่วงแกเหมือนกัน และก็เราอยู่ที่นี่ไม่ได้เล่นช่วยทีมด้วย เลยตัดสินใจกับแฟนว่าจะขอกลับเมืองไทย ซึ่งก็เข้าไปคุยกับทางสโมสร และเขาก็ตกลง"

 

จิรายุ ลงเล่นให้สโมสรโลซาน ยูซี ไปทั้งหมด 23 นัด ตลอดระยะเวลาประมาณ 5 เดือน ได้ลงเล่นทั้งการแข่งขันลีกของสวิตเซอร์แลนด์, สวิส คัพ และซีอีวี ชาลเลนจ์ คัพ นับว่าเป็นผู้เล่นคนแรกของไทยที่ได้ลงเล่นในลีกยุโรปอย่างสมภาคภูมิ

"หลังจากที่ผมกลับมาเมืองไทยทีมลุค ก็ได้เล่นในรอบชิงชนะเลิศของสวิส คัพ ซึ่งสุดท้าย เราก็เอาชนะ 3-2 เซต คว้าแชมป์บอลถ้วยมาครองได้ และเขาก็ยังให้เกียรติผมเอง ชูเสื้อของผมตอนรับถ้วยรางวัล"

"บอกตรง ๆ ว่าดีใจอย่างมากเลยครับ ที่เขายังไม่ลืมผม"

เพื่อนร่วมทีมชูเสื้อของ จิรายุ หลังคว้าแชมป์ สวิส คัพ

"ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเวลาที่ประทับใจอย่างมาก แต่ละเกมที่ได้ลงเล่น ผมภูมิใจ และได้ประสบการณ์เยอะทีเดียว"

"อนาคตไม่แน่นอน ถ้ามีโอกาสแบบนี้มาอีกผมจะไม่ปล่อยให้พลาดไปเด็ดขาด และขอฝากถึงนักกีฬารุ่นน้องด้วยว่า ถ้ามีทีมต่างประเทศสนใจติดต่อเราเข้ามา ให้รีบคว้าโอกาสเอาไว้ ประสบการณ์ที่มีมากมาย ให้เรารีบไขว่คว้ามันเอาไว้เลย" จิรายุ กล่าวทิ้งท้าย

สุดท้าย โลซาน ยูซี ได้ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับ ลูกาโน คู่ปรับสำคัญ โดยทั้งสองทีมกันอย่างสนุก ผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะ และเล่นกันถึง 5 เกม ก่อนที่สุดท้าย ลูกาโน จะเป็นฝ่ายเบียดเอาชนะ 3-2 เกม ป้องกันแชมป์ไปได้อีกหนึ่งสมัย

บทความอื่นๆ ของ อ๋อมแอ๋ม
คอลัมน์วอลเลย์บอล
Preview VNL 2018 : ไทย พบ จีน
คอลัมน์วอลเลย์บอล
Preview VNL 2018 : ไทย พบ เซอร์เบีย
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น