จากเด็กผีที่ 'เฟอร์กี้' เคยชื่นชมสู่ฟรีเอเย่นต์ ตอนที่ 1

เราคงไม่เอ่ยถึง ป๊อกบา เมื่อในตอนนี้เขาเป็นแข้งค่าตัวแพงที่สุดในโลก ไม่มีแฟนลูกหนังคนไหนไม่รู้จักเขา แต่อะไรเล่าที่ทำให้เพื่อนร่วมรุ่นของเขาอยู่บนเส้นทางคนละสาย

 


ปี 2010/11 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชุดเยาวชนคว้าแชมป์ เอฟเอ ยูธ คัพ ในชุดนั้นมีผู้เล่นที่น่าสนใจหลายคน ขนาดที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ต้องกวักมือเรียก ริโอ เฟอร์ดินานด์ ตำนานปราการหลังมาดูเด็กคนหนึ่ง และบอกว่า 'เขาดีที่สุดเท่าที่เคยเห็น เมื่อเทียบกับเด็กรุ่นเดียวกัน' ซึ่งคำพูดของท่านเซอร์ น้อยครั้งที่จะผิดพลาด และมันส่งให้เด็กคนนั้นพิเศษขึ้นกว่าใคร

ราเวล มอร์ริสัน และ ปอล ป๊อกบา คือกองกลางชุดแชมป์ เอฟเอ ยูธ คัพ สมัยที่ 10 ของ "ปิศาจแดง" ที่โดดเด่นกว่าใคร ความจริงชุดนั้นมี เจสซี่ ลินการ์ด อีกราย แต่ด้วยวัยที่ใกล้กัน ตำแหน่งที่คล้ายกัน ทำให้ใครๆ ต่างก็เปรียบเทียบ ป๊อกบา และ มอร์ริสัน ว่าเติบโตมาด้วยกัน 

เราคงไม่เอ่ยถึง ป๊อกบา เมื่อในตอนนี้เขาเป็นแข้งค่าตัวแพงที่สุดในโลก ไม่มีแฟนลูกหนังคนไหนไม่รู้จักเขา และทุกคนที่รู้จักเขาก็ชื่นชมเขา สไตล์? แฟชั่น? ฝีเท้า? ความจัดจ้านและคาแร็คเตอร์ของ ป๊อกบา ชัดเจน แต่อะไรเล่าที่ทำให้เพื่อนร่วมรุ่นของเขาอยู่บนเส้นทางคนละสาย

มอร์ริสัน เกิดทางใต้ของเมือง แมนเชสเตอร์ เป็นคนถิ่นแท้ๆ เข้าสู่อคาเดมี่ตั้งแต่อายุเพียง 8 ปี เขาเริ่มต้นกับ เฟล็ตเชอร์ มอสส์ เรนเจอร์ส ทีมที่เป็นแหล่งเพาะเลี้ยงของ ยูไนเต็ด เขามีพรสวรรค์ และเซ็นสัญญาอาชีพเมื่ออายุ 17 ปี แต่เพียงสัปดาห์เดียวเมื่อเข้าสู่เวทีระดับโปร เรื่องราวนอกสนามก็เกิดขึ้นทันที เขาใช้มีดข่มขู่คนๆ หนึ่งที่ว่ากันว่าเป็นเพื่อน เพราะคนๆ นั้นมีหลักฐานเกี่ยวกับคดีของตนเอง และถูกตำรวจจับ เขาอาจติดคุก ซึ่งนั่นแรงพอจะทำให้ แมนฯ ยูไนเต็ด ยกเลิกสัญญา เขาอาจหมดอนาคตก็ได้ แต่เพราะเป็นความผิดครั้งแรก จึงได้รับโทษเบาๆ จ่ายค่าชดเชย 2,000 ปอนด์ (ประมาณ 90,000 บาท) และคุมประพฤติอีก 12 เดือน

ไม่กี่เดือนต่อมา มอร์ริสัน ต้องขึ้นศาลเพื่อฟังข้อกล่าวหา คดีอาญาทำลายทรัพย์สินผู้อื่น เขาทะเลาะกับแฟนสาว แล้วขว้างโทรศัพท์มือถือของเธอออกนอกหน้าต่าง จนเสียหายระหว่างที่มีปากเสียงกัน เขาจ่ายค่าปรับอีกครั้ง ถึงตรงนี้ ชีวิตนอกสนามเริ่มรบกวนเขา แต่เขาก็ยังได้ติดทีมชาติชุดเยาวชนไม่ขาด ด้วยเทคนิค พรสวรรค์ ที่คลับคล้ายกับ พอล สโคลส์ ซึ่งประกาศรีไทร์ไปแล้ว คำถามพุ่งไปที่เจ้าหนูคนนี้ว่า ดีพอก้าวขึ้นทีมชุดใหญ่หรือยัง 
      
ถึงตรงนี้ พฤติกรรมนอกสนามก็เริ่มรบกวนอาชีพค้าแข้งของ มอร์ริสัน แล้ว มีรายงานว่า เขามีปากเสียงกับคู่กรณีและใช้วาจาข่มขู่ว่า "มึงไม่รู้หรอก ว่ากูทำอะไรได้บ้าง!"

เออ มึงยังไม่รู้ตัวเอง กูจะรู้ไหม?

หลังคว้าแชมป์ เอฟเอ ยูธ คัพ มอร์ริสัน และ ป๊อกบา ได้รับโอกาสในทีมชุดใหญ่บ้าง เป็นเกม ลีก คัพ และตัวสำรองใน พรีเมียร์ลีก แต่ด้วยจำนวนเกมที่น้อยกว่า ป๊อกบา เมื่อเดือนม.ค. 2012 มาถึง สัญญาเหลือเพียง 6 เดือน เขาเลือกขอขึ้นบัญชีย้าย และจากไปก่อน จาก แมนเชสเตอร์ สู่ลอนดอนกับ เวสต์แฮม แค่ เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ก็ไม่เป็นไร เพราะในซีซั่นถัดจากนั้น "ขุนค้อน" กลับมาสู่ พรีเมียร์ลีก แล้ว 

ตอนจบ >>> http://www.smmsport.com/reader.php?article=7908

 

บทความอื่นๆ ของ NeZUMI
NeZUMI
ทำไม คูตินโญ่ ไป บาร์ซ่า อาซาร์ ยังอยู่ เชลซี
NeZUMI
สาเหตุที่แฟน 'ผี' ไม่รัก 'น้ามู' เหมือนสาวก 'สิงห์...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น