ลีกจีน เอาเงินมาจากไหน?

อั๊กเซล วิตเซล คือแข้งดังคนล่าสุดที่หอบสังขารตัวเองไปค้นหาความท้าทายที่แดนมังกร พร้อมกับเงินค่าจ้างก้อนโต ตามหลัง ออสการ์ และ คาร์ลอส เตเวซ ไปติดๆ

เรื่องความบูม ความเว่อร์ ความรวย ความอลังการงานสร้างระดับดาวล้านดวงของลีกจีน เราคงไม่ต้องอธิบายกันให้ยุ่งยาก เพราะทุกท่านก็น่าจะทราบกันดีแล้วว่า ลีกของเขาไม่ใช่เศรษฐีจอมปลอม แต่แม่งรวยจริงหวะ

ประเด็นคำถามที่หลายคนสงสัยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตอนผมจัดรายการที่ FM96 Sport radio หรือตอนที่พูดคุยกับเพื่อนตามวงเหล้า คำถามที่มีเหมือนกันเลยก็คือ "แม่ง เอาเงินมาจากไหน นักหนาวะ?!"

สารภาพตามตรงว่า "ผมก็ไม่รู้หวะ" รู้แค่คร่าวๆ ว่าเอาเงินมาจากรัฐบาลจีน แต่คำถามที่ตามมาแล้ว รัฐบาลเค้าจะให้เงินเยอะแยะมหาศาลขนาดนี้มาทำมะเขืออะไร? 

ในเมื่อไม่รู้ก็ต้องหาคำตอบสิครับ ว่าแล้วผมก็ลงมือเสิร์จอากู๋ ซึ่งมันใช้เวลานานมากในการไล่อ่าน ทั้งบทความภาษาอังกฤษ ทั้งภาษาไทย รวมถึงบทความภาษาจีน ที่ผมก็พออ่านได้ที่ใช้เวลานานนี่ไม่ใช่อะไร เพราะแต่ละบทความอธิบายยืดยาวมาก บ้างก็ลากไปถึงระบบเศรษฐกิจ ลากไปรายได้ประชากร ลากไปจีดีพี ห่าเหวอะไรไม่รู้ โคตรงงเลยครับ แต่ท้ายสุดผมก็พอจะจับใจความหลักๆ ได้ ฉะนั้นวันนี้ผมจะลองเอามาอธิบายในรูปแบบที่ผมคิดว่าน่าจะเข้าใจง่ายที่สุดให้คุณผู้อ่านที่รักได้อ่านกันละกันครับ 

เริ่มต้นจากคำถามนี้ก่อนละกัน ตามหัวข้อเลย "เอาเงินมาจากไหน?"

คำตอบก็คือจาก รัฐบาลจีนที่นำโดยท่านประธานาธิบดี สี จิ้นผิง 

เพื่ออะไร?

การรุกคืบของลีกจีนเป็นไปตามนโยบายการบริหารประเทศของ สี จิ้นผิง เพราะเขาต้องการให้คนทั่วโลกหันมาสนใจ ตลาดลูกหนังของจีน เพื่อสร้างลีกจีนให้เป็นที่รู้จัก และต้องการแสดงศักยภาพในการลงทุนให้ทั้งโลกได้เห็น 

โฉมหน้าผู้ประกาศให้ทุกทีมแสดงศักยภาพทางการเงินออกมาอย่างเต็มที่

เป้าหมายของนโยบายนี้คือ?

อย่าสับสนนะครับ เพื่ออะไร กับ เป้าหมาย นั้นไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าการลงทุนขนาดนี้ คงไม่ได้หวังแค่ให้ทั้งโลกสนใจวงการฟุตบอลของจีนแน่นอน แต่เป้าหมายหลักของ สี จิ้นผิง นั้นมี 3 ข้อด้วยกัน คือ 1. ต้องการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ซึ่งถ้าข้อ 1 ฟีฟ่า ไม่เห็นด้วย ก็ต้องทำข้อ 2 ให้ได้ นั่นคือ การผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายศึกฟุตบอลโลก และถ้าข้อ 1 กับ 2 ทำได้แล้วเป้าหมายสำคัญคือ การคว้าแชมป์โลก!! ซึ่งทั้งหมดนี้ สี จิ้นผิง กำชับว่าต้องเกิดขึ้นให้ได้ภายในปี 2050

แล้วซื้อนักเตะดังเข้ามาจะช่วยอะไรทีมชาติจีนได้บ้าง?

สี จิ้นผิง แกมองอย่างนี้ครับ แกมองว่าการที่ดูดนักเตะดังเข้ามา จะช่วยยกระดับฝีเท้านักเตะจีนที่เล่นในลีกเดียวกันขึ้นไปได้ และที่สำคัญเลยคือ เมื่อวงการฟุตบอลในจีนมันบูม เด็กๆ เยาวชนก็จะหันมาสนใจกีฬาฟุตบอลมากขึ้นกว่าเดิม ก็จะทำให้เด็กหมั่นฝึกฝนฝีเท้า เพราะต้องการเป็นนักเตะอาชีพรับเงินเยอะๆ เหมือนแข้งดังที่ดึงเข้ามา ดั่งเช่นช่วงนึงที่ เหยา หมิง ได้ไปเล่นในเอ็นบีเอ ก็ทำให้วงการบาสจีนพุ่งปรี๊ดขึ้นมาช่วงนึง

การบูมของลีกจีน ก็สามารถเรียกเด็กๆ ให้เข้ามาฝึกฝนฟุตบอลได้มากขึ้น

ทั้งหมดด้านบนก็น่าจะเป็นคำถามที่ใครหลายคนคงเคยสงสัยกันนะครับ อย่างไรก็ตามก็มีหลายคน หลายฝ่ายออกมาโจมตี และวิจารณ์การบ้าคลั่งทุ่มเงินล่านักเตะเข้าร่วมลีกเช่นนี้ ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลแดนมังกรเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจนะ พวกเขาก็มีการจำกัดโควต้าต่างชาติเหมือนๆ บ้านเรานี่แหละ โดยฤดูกาลใหม่ที่จะถึงนี้จะลดจาก 5 คน เหลือ 4 และจะส่งลงเล่นพร้อมกันได้แค่ 3 คนเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องนี้ก็ถือว่าส่งผลดีต่อนักเตะของจีนเองด้วยเช่นกัน

อ่อ อีกอย่าง หลายท่านอาจจะสังเกตว่า เอ๋ กองหลัง ก็เคยมีข่าว กองกลางก็หลายรายแล้วที่ย้ายเข้ามา กองหน้านี่เพียบเลย แต่ทำไม๊ทำไมไม่เคยเห็นข่าว ทีมจีนกับผู้รักษาประตูดังๆ เลย คำตอบก็คือกฏของลีกจีนห้ามใช้ นายด่านชาวต่างชาติครับ จะใช้ได้แค่คนจีนเท่านั้น

ค่าจ้างที สวเน ได้รับไม่ใช่แค่เพื่อสโมสร แต่เขาจะต้องจัดคลีนิคฟุตบอลทุกเดือนอีกด้วย

และทั้งหมดนี้แหละครับคือการมองการณ์ไกลของคนเป็นผู้นำ ส่วนจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น ต้องตามดูกันต่อไป แต่ที่จะลืมไม่ได้เลยคือนโยบายที่ สี จิ้นผิง วางรากฐานเอาไว้ เงินทุนต่างๆ ที่ลงไปเพื่อต้องการให้จีนเป็นมหาอำนาจของโลกลูกหนัง มีกำหนดทำให้สำเร็จก่อนปี 2050 ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเขาจะดำรงตำแหน่ง ประธานาธิบดีแดนมังกรไปได้อีกกี่ปี ซึ่งหากเขาหมดวาระลงกลางทาง แล้วคนที่เข้ามาใหม่ไม่สานต่อนโยบาย เราอาจจะได้เห็น ไชนีส ซูเปอร์ลีก ที่มีแต่สตาร์ดัง ล้มละลายไปต่อหน้าต่อตาก็เป็นได้. ..

ชิน ชินพัฒน์

บทความอื่นๆ ของ Giggsmanu11
สปอร์ต ฟรีสไตล์ By ชิน ชินพัฒน์
'ผี' ขอแต้มเดียวลิ่ว, 'ม้าลาย' รอฉะ 'บุญทุ่ม'
สปอร์ต ฟรีสไตล์ By ชิน ชินพัฒน์
ศึกชิงจ่าฝูง! 'หงส์' งานหนักเยือน เซบีย่า
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น