ขโมย...กำลังยกเค้าวงการวอลเลย์บอลไทย ?

เมื่อไม่กี่วันก่อนได้เห็นสเตตัสเฟสบุคของท่านหนึ่งในวงการวอลเลย์บอลที่โพสต์เกี่ยวกับการพูดคุยระหว่าง "โค้ชกับนักกีฬา" โดยประเด็นเจรจานั้นคือการเชิญชวนให้ย้ายมาร่วมทีม และ หลังจากที่เผยแพร่ออกไปก็มีหลายคนตั้งคำถามว่าการทำแบบนี้เรียกว่า"ขโมย"หรือไม่ ?

เอาจริงๆหากใครอยู่ในสังคมวอลเลย์บอลมานานคงมองเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติไปแล้ว เพราะการพูดคุยนอกรอบ หรือ แอบจีบเด็กแบบนี้มันมีอยู่ตลอด กลายๆจะเป็นวัฒนธรรมที่ทำกันเยอะก็ไม่เชิง เพราะจะว่าผิดก็พูดได้ไม่เต็มปาก จะว่าเป็นเรื่องถูกก็ดูจะไม่เหมาะ 

แต่ตัวอย่างที่เอาให้ดูนี่ หากวิเคราะห์ด้วยวิจารณญาณส่วนตัว และ ฟังเสียงคนรอบข้างแล้ว หลายคนมองว่าการคุยแบบนี้อยู่ในข่าย"ไม่มีมารยาท" 

ถามว่าผิดไหม? ก็ไปต่อว่าเขาไม่ได้มาก เพราะมันยังไม่ผิดโดยสมบูรณ์แบบ ปล่อยให้สังคมตัดสินจะดีที่สุด

ขณะเดียวกันกรณีนี้ต้องนับถือหัวจิตหัวใจนักกีฬาที่ยังยึดหลักความถูกต้องอยู่

อีกอย่างเลยหากย้อนขึ้นไปอ่านข้อความในการคุยจะเห็นได้ว่ามีการหยิบ และ อ้างถึงโครงการเด็กยักษ์ที่มีโอกาส-เงินเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมไปถึงเส้นทางสู่การเป็นทีมชาติโดยใช้กองทัพอากาศเป็นบันได เอาจริงๆ 2 สิ่งที่อ้างมานี่มันทำให้หน่วยงานเสื่อมเสียได้หรือไม่ ??? 

เพราะถ้าคนมองแบบไม่มีข้อมูลนั้นหมายความว่า โครงการเด็กยักษ์ของสมาคมฯ และ การคัดเลือกทีมชาติระดับต่างๆไม่โปร่งใส ถึงได้กล้าที่จะใช้สองอย่างนี้มาเป็นข้ออ้างเพื่อล่อใจเด็กได้ ....จุดนี้น่าคิด และ น่าห่วง

ช่วง 6 เดือนให้หลัง สิ่งที่ทำอยู่คือรวบรวมข้อมูลการร้องเรียนจากโค้ช และ นักกีฬาหลายๆคนที่เจอปัญหาทั้งแบบนี้ หรือ รูปแบบต่างๆ ที่ยังไม่เสนอออกเพราะจะรอจังหวะยิงโป้งเดียวปิดบัญชี แต่กรณีที่เจออยู่ตอนนี้ขอยกมาเป็นมาตรฐาน และ นำเสนอเพื่อป้องปรามให้ผู้อื่นที่จะทำต้องฉุกคิดแล้วว่าแบบนี้มันเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม

เจาะลงไปลึกๆมันยังมีอีกหลายสิ่งอย่างที่รอเคลียร์ให้สังคมนี้มีแนวทาง มีรูปแบบ มีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดการลักพาตัวในทางที่ผิด แท้จริงแล้วมันยังมีอีกหลายเรื่องที่ถูกร้องเรียนเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น

 

โค้ชบางคนโดนขโมยเด็กแล้วด่าคนอื่นทั้งที่ตัวเองก็ทำ....ก็มี
โค้ชบางคนโดนขโมยเด็กแต่ไม่สามารถทำอะไรได้....ก็มี
โค้ชบางคนเงินเดือน 8,000 บาท แต่ก็พยายามสู้เพื่อปั้นเด็กให้เก่ง...ก็มี
เด็กขอย้ายโรงเรียนเพราะไม่ได้รับเงินตามที่ตกลง...ก็มี
เด็กที่มีฝีมือ แต่ไร้โอกาส...ก็มี
ผู้ปกครองนักเรียนถูกข่มขู่ว่าจะไม่ดูแลเด็กให้หากย้ายโรงเรียน...ก็มี
เด็กพยายามย้ายโรงเรียนเพราะโดนลวนลาม...ก็มี

ถึงเวลาที่เหมาะสมเรื่องพวกนี้ก็พร้อมที่จะนำเสนอออกมา..แต่วันนี้ขอแค่นี้ก่อนก็แล้วกันครับ คราวหน้าจะมาดูว่าวิธีการแก้ไขปัญหาพวกนี้จะมีการป้องปรามอย่างไร

เอก ประวิตร 

บทความอื่นๆ ของ เอก ประวิตร
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : สงครามโซเชียลของโค้ชวอลเลย์บอลไทย
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : ทักษะนักกีฬา สะท้อนถึงการสอน
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น