เจ็บปวด จากลา ความภาคภูมิใจ : รวมเรื่องวอลเลย์บอลไทย 2016

ตลอดปี 2559 มีเรื่องราวมากมายในวงการกีฬาวอลเลย์บอลที่น่าสนใจ บางเรื่องเป็นความทรงจำที่ยากจะลบเลือน บางเรื่องก็เป็นความภาคภูมิใจที่เราได้ทำอะไรร่วมกัน โอกาสนี้ทีมงาน SMM Volleyball จึงขอรวบรวมเรื่องราวที่น่าสนใจของปีนี้มาให้ทุกท่านได้ย้อนความทรงจำกัน

มงเทรอซ์ มาสเตอร์ : เล่นครั้งแรก ทะลุเข้าชิง 

วอลเลย์บอลมงเทรอซ์ มาสเตอร์ จัดขึ้นที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์เป็นประจำทุกปี โดยเป็นรายการที่เชิญทีมวอลเลย์บอลจากประเทศต่างๆเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งทีมชาติไทยได้รับเชิญมาตั้งแต่ปี 2014 แต่ด้วยปัญหาต่างๆทำให้ต้องปฏิเสธ จนกระทั่งในปี 2016 ได้ตอบตกลงเข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรก    

ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันในปี 2016 ประกอบไปด้วย กลุ่ม เอ. เบลเยียม, บราซิล, จีน, ตุรกี กลุ่ม บี. เนเธอร์แลนด์, เซอร์เบีย, สวิสเซอร์แลนด์ และ ไทย ซึ่งงานนี้ โค้ชด่วน ดนัย ศรีวัชรเมธากุล รับหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอน ส่วนทีมตบสาวไทยก็โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม เก็บชัยชนะในรอบแบ่งกลุ่ม 3 นัดรวด แม้จะต้องเล่น 5 เซต 2 นัดก็ตาม ผ่านเข้ารอบสองไปพบกับตุรกี และสามารถปลดล็อคความพ่ายแพ้ต่อทีมตบสาวไก่งวงได้สำเร็จอีก 1 ทีม แต่การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศกลับไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อมาพบกับทีมชาติจีน สุดท้ายสาวไทยก็ทำได้เพียงรองแชมป์เท่านั้น  

ถึงจะได้เพียงรองแชมป์ แต่ทีมชาติไทยกลับคว้ารางวัลนักกีฬาถึง 4 รางวัล ได้แก่ หัวเสายอดเยี่ยม : อัจฉราพร คงยศ, บอลเร็วยอดเยี่ยม : หัตถยา บำรุงสุข, เซตเตอร์ยอดเยี่ยม : นุศรา ต้อมคำ และ ตัวรับอิสระยอดเยี่ยม : ปิยะนุช แป้นน้อย นอกจากนี้ยังได้รับความสนใจจากฝ่ายจัดการแข่งขันเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีชาวไทยในสวิสเซอร์แลนด์เข้าไปชมการแข่งขันจำนวนมาก และสร้างบรรยกาศเชียร์ให้สนุกมากขึ้นอีกด้วย

สมาคมวอลเลย์บอลผุดเด็กยักษ์ ส่งเสริมการแข่งขันในประเทศ

ตลอดระยะเวลา 1 ปีการทำหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ทุกคนได้ร่วมมือกันทำงานอย่างเต็มความสามารถ และ ได้มีการจัดประชุมปรึกษาหารืออยู่เป็นประจำ เพื่อหาแนวทางส่งเสริม พัฒนา สนับสนุนให้วงการวอลเลย์บอลในส่วนต่างๆก้าวไปข้างหน้า

งานภายในประเทศที่เห็นกันนั้นคือดูแลและจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลภายในประเทศหลากหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น แอร์เอเชีย 14 ปี,เอสโคล่า 16ปี, PEA 18 ปี รวมไปถึงการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด ยูโร่เค้ก บีชวอลเลย์บอลจำนวน 4 รุ่นอีกด้วย โดยทั้งหมดทำการแข่งขันทั่วประเทศครบทุกภาค

ขณะเดียวกันสมาคมยังส่งเสริมสังคมด้วยการเปิดศูนย์ฝึกวอลเลย์บอลอย่างเป็นทางการให้ 3 ชายแดนภาคใต้ไว้ใช้เป็นพื้นที่ออกกำลังกาย และ ฝึกซ้อมวอลเลย์บอลที่จังหวัดนราธิวาส 

เท่านั้นยังไม่พอสมาคมฯได้ผุดโครงการเยาวชนคนของชาติ หรือ เด็กยักษ์ขึ้นมา เพื่อประกาศหานักกีฬาระดับเด็กที่มีความสูงมาเข้ามาร่วมโครงการ โดยได้รับความสนใจไม่น้อย และ มีการเข้ามารายงานตัวเพื่อทดสอบ จนในที่สุดก็ได้เด็กจำนวน 21 คน เข้ามาเป็นกำลังเสริมเพื่อพัฒนาคุณภาพ ทักษะต่างๆ ก่อนที่จะผลักดันให้ก้าวขึ้นไปเป็นนักกีฬาที่มีคุณภาพ 

ในระดับนานาชาติ สมาคมฯยังทำงานร่วมกับสหพันธ์เอเชียอย่างต่อเนื่อง และ มีการเปิดอบรมคอร์สต่างๆเพื่อเป็นประโยชน์ต่อทั้งประเทศไทย และ ทวีปเอเชีย โดยได้รับการสนับสนุนวิทยากรมืออาชีพเข้ามาสอนตลอดทั้งปี ที่สำคัญพื้นโรงยิมส์มหาวิทยาลัยรามคำแหงยังได้รับความสนใจจากทีมต่างๆติดต่อเข้ามาขอเก็บตัวฝึกซ้อมอีกด้วย

ก่อนที่ท้ายที่สุดสมาคมฯจะได้รับการติดต่อจากเอฟไอวีบีให้ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปเป็นวิทยากรเพื่อแนะนำการใช้โซเชียลมีเดียที่เป็นประโยชน์ให้กับสมาคมฯทั่วโลกที่ประเทศอาร์เจนติน่า และ การทำหน้าที่ของ นายสมชาย ดอนไพรยอด ตัวแทนจากสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยได้สรุปผลการทำงานที่ผ่านมา และ แผนในอนาคตที่จะส่งเสริมวงการทั้งภายในประเทศ และ ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งได้รับการชื่นชมพร้อมกับมีคำถามมากมายที่ไขข้อสงสัยให้กับสมาชิกหลายประเทศนำไปใช้เพื่อประชาสัมพันธ์ภายในประเทศ

หากพูดถึงการทำหน้าที่ของสมาคมฯแล้ว ยังมีอีกเรื่องที่น่ายินดี เมื่อบุคคลากรของสมาคมฯจำนวน 4 คน ได้รับตำแหน่งในสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ประกอบไปด้วย ร.ท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รับหน้าที่คณะกรรมการบอร์ดบริหารสหพันธ์ , ร.อ.จักรสุวรรณ โตเจริญ ได้ตำแหน่งกรรมการฝ่ายจัดการแข่งขัน,นายแพทย์เรืองศักดิ์ ศิริผล รับตำแหน่งกรรมการฝ่ายการแพทย์ และ นายทรงศักดิ์ เจริญพงษ์ รับตำแหน่งกรรมการผู้ตัดสิน


WGP Final 2016 : ความภูมิใจของคนไทย 

การแข่งขันวอลเลย์บอลนานาชาติประจำปีที่แฟนวอลเลย์บอล ตั้งหน้าตั้งตารอคอยให้มาถึง "วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์" โดยในช่วงที่มีประกาศจัดแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม ไม่มีรายชื่อของไทยอยู่ในนั้น ทำให้หลายคนกังวลว่า ไทยจะไม่ได้จัดการแข่งขันในปีนี้ แต่สุดท้ายได้มีประกาศออกมาถึงการเป็นเจ้าภาพรอบสุดท้ายของประเทศไทย โดยสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ทุ่มงบเกือบ 30 ล้านบาในการเตรียมสนามการแข่งขัน เพื่อรองรับแฟนวอลเลย์บอลที่ให้ความสนใจจองบัตรทั้ง 6 วันหมดเกลี้ยง ซึ่งในรอบสุดท้ายจะคัดเอาเพียง 5 ทีมในระดับดิวิชั่น 1 (รวมเจ้าภาพเป็น 6 ทีม) ร่วมฟาดฟันเพื่อหาแชมป์ ได้แก่ บราซิล, สหรัฐอเมริกา, จีน, เนเธอร์แลนด์, รัสเซีย และ ไทย  

ย้อนกลับไปดูผลงานของทีมชาติไทยในการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มจาก 9 นัด ชนะไปเพียง 2 นัดเท่านั้น โดย 1 ในนั้นคือการปลดล็อคความพ่ายแพ้ต่อ อิตาลี ได้สำเร็จ แม้ว่านัดแรกจะต้องถูกยกเลิกเนื่องจากปัญหาไฟดับในสนามกินเวลายาวนาน จนต้องเลื่อนไปแข่งในวันอื่น แต่ทีมชาติไทยก็สู้ได้อย่างสุดใจ ก่อนจะคว้าชัยเหนือสาวแดนมักกะโรนี 3-2 เซต  

ส่วนการแข่งขันในรอบสุดท้าย ต้องบอกว่าทีมสาวไทยเจอแต่ทีมยักษ์ระดับโลก จบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 6 ทั้งยังเป็นการประกาศอำลาทีมชาติของสุดยอดโค้ชผู้สร้างอย่าง "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร และ วรรณา บัวแก้ว ตัวรับอิสระจอมเก๋าทีมชาติไทยอีกด้วย ขณะที่แชมป์ในปี 2016 ตกเป็นของทีมตบสาวแดนแซมบ้า "บราซิล" ทำสถิติคว้าแชมป์ 11 สมัย  

นอกจากนี้การประชุมสภาใหญ่วอลเลย์บอลได้มีการสรุป และ ชื่นชมการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทยที่จัดการแข่งขันออกมาได้เป็นที่ประทับใจเป็นอย่างมาก

 

โค้ชอ๊อต ปิดฉากผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย 

ในการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ หลังจบเกมสุดท้ายที่ไทยแพ้ให้กับทีมชาติจีน 0-3 เซต ก็มีเรื่องที่หลายคนต้องช็อค เมื่อ"โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนเก่งได้ประกาศลาออกจากการทำหน้าที่อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางคนจำนวนมากที่อยู่ในสนาม 

คณะนักกีฬา สต๊าฟฟ์โค้ชที่ร่วมทำงานกันมาอย่างยาวนาน รวมไปถึงสมาคมฯ และ ผู้ที่อยู่เคียงข้างของโค้ชอ๊อตได้เข้ามาร่วมแสดงความขอบคุณที่ได้เสียสละเวลาส่วนตัวมาตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี ทั้งในการเป็นนักกีฬาทีมชาติ และ เป็นโค้ชใหญ่ของทีมชาติไทย

สำหรับสาเหตุที่โค้ชอ๊อตได้ขออำลานั้นเป็นเพราะต้องการให้เวลากับครอบครัว เพราะเมื่อช่วงต้นปีได้เข้าร่วมพิธีมงคลสมรสกับ"เฝิง คุน" อดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลชื่อดังทีมชาติจีน และ ปัจจุบันโค้ชอ๊อตเป็นผู้ฝึกสอนของทีมปักกิ่งพร้อมกับอาศัยอยู่ที่ดินแดนมังกรอีกด้วย 

นอกจากนี้อีก 1 คนที่อยู่คู่บุญกับโค้ชอ๊อตมานานอย่าง วรรณา บัวแก้ว ตัวรับอิสระของทีมชาติไทยที่ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคมาด้วยกันมากกว่า 10 ปี ก็ได้อำลาทีมชาติแบบเงียบๆกับกลุ่มแฟนคลับรวม 50 คนที่สนามฝึกซ้อมการกีฬาแห่งประเทศไทย 

ส่วนเจ้าตัวยังยืนยันว่ายังขอเล่นต่อไปในนามสโมสร ส่วนกับทีมชาตินั้นปัจจุบัน "โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ได้มอบหน้าที่การวิเคราะห์เกมส์ และ ทำข้อมูลคู่ต่อสู้ให้กับ วรรณา ไปฝึกเพื่อที่จะได้ใช้ประสบการณ์อีกด้านช่วยเหลือทีมชาติไทย ซึ่งตัวรับวัย 35 ก็ยินดี และ สนุกกับการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ โดยประเดิมหน้าที่นี้ครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอลเอวีซี คัพ ที่เวียดนามที่ผ่านมา 


หนุ่มไทย ล้ม เกาหลีใต้ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

วอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย ได้โอกาสลงสนามแข่งขันในปี 2016 ถึง 2 รายการ กับวอลเลย์บอลชาย SMM เอวีซี คัพ ที่ จ.นครปฐม และวอลเลย์บอลชาย ชิงแชมป์โลก 2018 รอบคัดเลือกโซนอาเซียน

การเตรียมทีมของหนุ่มไทย เก็บตัวกันอย่างแข็งขัน เนื่องจากทั้งสองรายการ เป็นการแข่งขันที่ได้ลงเล่นในบ้านตัวเอง โดยนักกีฬาตัวหลักของทีมยังมีทั้ง จิรายุ รักษาแก้ว, กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์, กฤษฎา นิลไสว, กฤษฎา สมคะเน

ทีมชาติไทย ทำผลงานได้ไม่ค่อยดีในรอบแรก แพ้ 3 นัดรวด แต่ทว่ายังสามารถกู้ศักดิ์ศรีกลับมาในเกมนัดสุดท้าย คือรอบชิงอันดับ 7 ที่เจอกับ เกาหลีใต้ ซึ่งหนุ่มไทย เอาชนะ โสมขาว 3-0 เซต และเป็นชัยชนะครั้งแรกของทีมชาติไทย ที่มีต่อ เกาหลีใต้ และจบการแข่งขันในอันดับที่ 7

นอกจากนี้ ในการแข่งขันวอลเลย์บอลชาย ชิงแชมป์โลก 2018 รอบคัดเลือกโซนอาเซียน ที่มีทีมแข่งขัน 3 ทีม ประกอบไปด้วย ไทย, เวียดนาม และพม่า ซึ่งหนุ่มไทย ชนะ 2 นัดรวด คว้าแชมป์ของการแข่งขัน และผ่านเข้าสู่รอบรอบคัดเลือกรอบที่ 2 ที่จะแข่งขันในปี 2017 ต่อไป

บางกอกกล๊าส ดับเบิลแชมป์วอลเลย์บอลไทย

ยังเป็นปีที่ดีต่อเนื่อง สำหรับ "กระต่ายสาว" บางกอกกล๊าส ที่แม้จะตั้งสโมสรมาได้ไม่กี่ปี แต่ก็ยังสามารถป้องกันแชมป์ไทยแลนด์ลีก เอาไว้ได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

บางกอกกล๊าส สร้างผลงานเยี่ยม เอาชนะคู่แข่งไปได้ทุกเกมในฤดูกาล 2015-16 และเป็นทีมที่ 2 ต่อจาก ไอเดียขอนแก่น ที่สามารถคว้าแชมป์แบบไร้พ่าย 14 นัดติดต่อกัน เป็นแชมป์สมัยที่ 2 ของทีม

นอกจากนี้ บางกอกกล๊าส ยังสามารถป้องกันแชมป์ ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 2016 มาครองได้อีก 1 สมัย และเป็นสมัยที่ 2 ของทีมเช่นกัน ด้วยการเอาชนะ สุพรีม-ชลบุรี-อีเทค ในรอบชิงชนะเลิศ 3-2 เซต

ในปีเดียวกัน บีจีวีซี เดินทางไปแข่งขันในระดับนานาชาติอีก 2 รายการ คือวอลเลย์บอลสโมสรหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และวอลเลย์บอลสโมสรหญิง ชิงแชมป์โลก ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งสาวจากเมืองไทย ได้อันดับ 3 และอันดับ 7 ตามลำดับ


ทีมชาติไทย U20 อันดับ 5 เอเชีย ดีที่สุดในรอบ 26 ปี

เป็นอีกปีที่ สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย มีการแข่งขันในระดับเยาวชน ซึ่งทีมชาย ได้มีการแข่งขันในรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี แข่งขันกันที่ไต้หวัน

นักกีฬาของทีมชาติไทยชุดนี้ นำทีมโดย ภูสิทธิ์ โพธิ์นรินทร์, กิตติพงษ์ สุขศาลา, บุญญฤทธิ์ วงศ์ธร, อนุตร พรมจันทร์ และมีหัวหน้าผู้ฝึกสอนเป็น น.ท.มนต์ชัย สุภจิรกุล

ทีมชาติไทย ลงทำการแข่งขันในวอลเลย์บอล ถ้วย ก. ประจำปี 2559 และได้อันดับที่ 4 มาครอง ก่อนจะเดินทางไปแข่งขัน ชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศพม่า และสามารถคว้าแชมป์มาครองได้ และเดินทางไปเล่นต่อในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียที่ไต้หวัน

ผลงานในรอบแรก ทีมชาติไทย ชนะรวดทุกนัด ก่อนที่จะมาสะดุดในรอบที่ 2 ด้วยการแพ้ ญี่ปุ่น และ จีน ทว่าสุดท้าย หนุ่มไทย ยังทำให้หลาย ๆ คนยังมีความหวัง กับการตามเชียร์ทีมชาติไทยในยุคต่อไป เมื่อสามารถจบการแข่งขันในอันดับที่ 5 ซึ่งเป็นผลงานที่ดีที่สุดในรอบ 26 ปี หลังจากที่เราเคยได้ดีที่สุด คืออันดับที่ 4 ในปี 1990


ชายหาดไทย ผลงานเยี่ยมทั้งเอเชีย และระดับโลก

วรภัสสร รดารงค์-ธนะรัศมิ์ฐา อุดมฉวี นักตบชายหาดสาวคู่มือ 1 ของไทย คว้าแชมป์เอเชียนบีช เกมส์ 2016 ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม มาครอง หลังจากที่อกหัก ได้เหรียญเงิน เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ที่ จ.ภูเก็ต

ส่วนนักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดระดับเล็กของไทย ยังสามารถครองแชมป์ในโซนเอเชีย ได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรศิพงศ์ ไวกูณฐอนุชิต-เกียรติศักดิ์ นาคส้มป่อย แชมป์ในรุ่นอายุไม่กิน 19 ปี ชาย, นภัสวรรณ คงเฉลิม-สิรินุช ขาวฟอง แชมป์ในรุ่นอายุไม่กิน 19 ปี หญิง ซึ่งทั้ง 2 ทีม ยังผ่านเข้าไปถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในการแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่ประเทศไซปรัส

มรุเดช บุญเต็ม-บัลลือ นาคประคอง อันดับที่ 2 รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ชาย และ มรุเดช บุญเต็ม-ธนโชติ ทันธวัตน์ ผ่านเข้าไปถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย รายการชิงแชมป์โลก ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ เสาวรส ตั้งแก้ว, พรสุดา กฤษณา อันดับที่ 3 รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี หญิง

พิชากร นะราธร-ภานุพงค์ ถานัน แชมป์รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ชาย และภวรัญชน์ จันทวิชัย-ทัศริดา สิงห์เชื้อ แชมป์รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี หญิง แต่น่าเสียดาย ที่ในรุ่นนี้ ไม่มีการแข่งขันในรายการชิงแชมป์โลก

ขณะที่การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด รอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2016 ทีมหญิงไทย ผ่านเข้าไปเล่นในรอบคัดเลือกรอบสุดท้าย ที่ประเทศออสเตรเลีย ก่อนจะพ่ายให้กับ ญี่ปุ่น 0-2 ทีม ไม่ผ่านรอบคัดเลือก ส่วนทีมชาย ได้เล่นในรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะพ่าย อิหร่าน 1-2 ทีม ชวดตั๋วไปเล่นในรอบคัดเลือกรอบสุดท้าย


ความเจ็บปวดที่ฝากเอาไว้ในโอลิมปิก

สังเวียนแรกของทัพวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยคือการลงสนามในศึกโอลิมปิกรอบคัดเลือกที่ประเทศญี่ปุ่น โดยการแข่งขันครั้งนี้เป็นรายการที่ทุกคนมุ่งมั่น และ ทุ่มเทการฝึกซ้อมเป็นอย่างมาก อีกทั้งนักกีฬาจำนวนหนึ่งอาจจะได้เล่นเป็นครั้งสุดท้าย

โควต้าของการแข่งขันครั้งนี้ต้องการทีมไป"ริโอเกมส์"จำนวน 4 ทีม ประกอบไปด้วย อันดับที่ดีที่สุดของเอเชีย และ 3 อันดับของการคัดเลือก 

หากไทยเอาชนะ ญี่ปุ่น,เกาหลีใต้ และ คาซัคสถาน ได้ทั้งหมด จะทำให้ไทยไปเล่นรอบสุดท้ายได้ตามความฝัน เช่นเดียวกันหากไทยทำอันดับติด 1 ใน 4 ของตารางได้ก็จะคว้าสิทธิ์ด้วยเช่นกัน

แต่ทว่ามี 1 เกมที่สร้างความปวดร้าวให้กับวงการวอลเลย์บอลไทยเป็นอย่างมาก เมื่อทีมไทยแพ้ให้กับเจ้าภาพญี่ปุ่น 2-3 เซต ทั้งที่มีโอกาสจะเก็บชัยชนะได้ โดยปัญหาเกิดจาก 2 คะแนนที่ไทยเสียไปแบบมีข้อกังขาคือ 2ใบแดง ที่กรรมการชาวเม็กซิโก มอบให้กับ "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีม และ 1 ใน 2 คะแนนดังกล่าวให้ในช่วงท้ายเซต ขณะเดียวกันนักวิเคราะห์ทั่วโลกให้ความเห็นว่าโอกาสที่กรรมการจะตัดสินแบบนี้มีน้อยมากๆ 

จากผลในเกมนั้นทำให้ทีมไทยพลาดโอกาสที่จะเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายตามความเป้าหมายที่วางเอาไว้ แม้ว่าเกมที่เหลือไทยจะทุบชนะเกาหลีใต้ และ คาซัคสถาน เพื่อนร่วมเอเชียได้ก็ตาม 

อีก 1 ประเด็นที่เป็นข้อพิพากคือระบบ "e-system"ที่สหพันธ์นานาชาตินำมาทดลองใช้เป็นครั้งแรก ก่อนที่จะนำไปใช้จริงที่รอบสุดท้ายของมหกรรมโอลิมปิก เนื่องด้วยโปรแกรมใหม่ คนใช้ก็ไม่คล่อง ระบบก็รวน ทำให้หลายทีมเสียผลประโยชน์ต่อการแข่งขัน รวมไปถึงทีมไทยอีกด้วย

จากการแข่งขันในครั้งนี้ได้สร้างความเสียใจให้กับเหล่านักกีฬา สต๊าฟฟ์โค้ช และ ประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมาก แต่สุดท้ายแล้วทุกคนก็เช็ดน้ำตาแล้วลุกขึ้นมาสู้ใหม่กับรายการที่เหลือของปี อีกทั้งยังมีคำสัญญาจากนักกีฬากลุ่มใหม่พูดเอาไว้ว่า

"พวกหนูจะสานต่อความฝันของพวกพี่ให้ได้"

นี่คือเรื่องราวตลอดปี 2559 ที่น่าจดจำในรูปแบบต่างๆที่ทีมงาน SMM Volleyball ได้นำมาให้ได้ติดตามกัน แต่เราก็เชื่อว่าหลายท่านอาจจะมีเรื่องในดวงใจที่แตกต่างออกไป อย่างไรก็ตามทุกเรื่องราวคือสิ่งที่พวกเราทุกคนได้ติดตามไปพร้อมๆกันมาตลอดระยะเวลา 1 ปีเต็ม โอกาสนี้หากทีมงานได้ทำอะไรบางอย่างที่ผิดพลาดไปต้องขออภัยทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วย และ ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่มีให้พวกเราในรูปแบบต่างๆ 

"สวัสดีปีใหม่"

ภาพ : เอ๊ดดี้ แกรนด์สปอร์ต

บทความอื่นๆ ของ เอก ประวิตร
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : สงครามโซเชียลของโค้ชวอลเลย์บอลไทย
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : ทักษะนักกีฬา สะท้อนถึงการสอน
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น