ครั้งนั้น... ไส้ติ่ง น็อค! ‘แสงหิรัญ’

ชีวิตคนเราก็มีเรื่องให้เหลือเชื่ออยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะความสำเร็จ บางคนพยายามให้ตายก็ไม่ประสบความ สำเร็จซักที แต่บางคนแค่นั่งหายใจอยู่เฉยๆความสำเร็จก็มากองอยู่ตรงหน้าแค่เพียงเอื้อมมือไปคว้ามาเท่านั้น วงการมวยสากลก็เหมือนกัน......

 ในอดีตมีนักมวยไทยคนหนึ่งที่ผมชื่นชอบมากเป็นพิเศษ หวังถึงขั้นที่ว่าต้องคว้าแชมป์โลกมาครองได้เลยทีเดียว! ก็คือ

"สตอเหล็ก" แสงหิรัญ (ลูกบ้านใหญ่) กระทิงแดงยิม อดีตยอดมวยไทยชื่อดังระดับแชมป์เปี้ยน ก่อนจะหันเหเบนเข็มมาชกอาชีพ มีอยู่ไฟต์หนึ่งตอนที่ขึ้นชกอุ่นเครื่องเพื่อไต่บัลลังก์โลก ภาพยังคงติดในตาแบบไม่ลืมเลือน คือการขึ้นไปเจอกับ เจส มาค่า นักมวยปินส์เขี้ยวลากดิน มวยสร้างไทยคนไหนกว่าจะกินแกได้ หืดขึ้นคอทุกราย ไม่ว่าจะเป็น แซมซั่น ดัสบอยยิม , วีระพล นครหลวงโปรโมชั่น ชนะได้แค่แต้มเท่านั้น! แต่ แสงหิรัญ ทำสิ่งที่แฟนมวยตอนนั้นตกใจ คือฮุคซ้ายเข้าชายโครงหมัดเดียวเท่านั้น นักมวยตากาล็อกลงไปดิ้นพล่าน แพ้น็อกไปในยกที่ 2 และเป็นการแพ้ไม่ครบยกครั้งแรกในชีวิตของจอมเก๋าจากฟิลิปปินส์ด้วย

              แสงหิรัญ (กางเกงแดง) ตอนชกมวยไทยก็ไม่เป็นรองใครในรุ่นเดียวกัน

ทำให้ชื่อของ แสงหิรัญ เป็นที่รู้จักของแฟนมวยสากลขึ้นมาทันทีทันใด ก่อนที่ต่อมาจะคว้าแชมป์WBC เอเชีย รุ่น122ปอนด์ ป้องกันอยู่หลายต่อหลายครั้ง และไฟต์สำคัญในชีวิตของการชกมวยสากลก็เกิดขึ้น คือการขึ้นชกตัดเชือกเพื่อหาผู้ชนะไปชิงแชมป์โลกกับ โตชิอากิ นิชิโอกะ เจ้าของเข็มขัด WBC รุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวท (122ปอด์) ขณะนั้น ส่วนคู่ชกวัดอนาคตครั้งนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือ นภาพล เกียรติศักดิ์โชคชัย มวยประสบการณ์สูงศิษย์รักของ “เสี่ยฮุย”  นั้นเอง

แต่เรื่องที่เหลือเชื่อก็เกิดขึ้นจนได้  เมื่อ แสงหิรัญ ปวดท้องอย่างหนัก เป็นไส้ติ่งอักเสบ (จะเป็นตอนไหนก็ไม่เป็น) ทำให้ต้องผ่าตัดรักษาตัวเป็นการด่วน ส่งผลให้การชกครั้งนั้นต้องเลื่อนออกไป รอจนกว่าจะหายและกลับมาซ้อมมวยได้ปกติ

                                  นภาพล เกียรติศักดิ์โชคชัย ผู้ดับฝัน "สตอเหล็ก"

พอหายและมาซ้อมมวยได้ซักระยะ ไฟต์ที่แฟนมวยชาวไทยรอคอยก็มาถึง คือการชกระหว่าง แสงหิรัญ กระทิงแดงยิม กับ นภาพล เกียรติศักดิ์โชคชัย ก็เกิดขึ้นในปี 2007 เกมการชกสนุกดุเดือดมากในช่วงต้นๆ ไม่มีใครยอมใคร เพราะถ้าชนะหมายถึงจะได้ชิงแชมป์โลกในอนาคตอันใกล้ต่อไป แต่อย่างที่รู้ๆกันมวยเป็นกีฬาที่ใช้ร่างกายหนักมากที่สุดในโลก และคนที่พึ่งจะผ่าตัดมาไม่กี่เดือนมันย่อมไม่100เปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว ทีต่อทีโดนแล้วมียุบให้เห็น เกมมันก็มาจบในยกที่ 10 แสงหิรัญ โดนถลุงลำตัว (แผลเก่า) จนต้องยอมไปในยกนี้นี่เอง

ทำให้โอกาสการขึ้นชิงแชมป์โลกของสะตอเหล็กหลุดลอยไป และกลับมาชกอีก3ไฟต์ก็แขวนนวมถาวร ไม่ขึ้นชกที่ไหนอีกเลย เป็นเรื่องที่น่าเสียดายเพราะอายุยังไม่ได้มากอะไรด้วย

นี่เป็นอีกหนึ่งนักชกที่มีทุกอย่างครบถ้วน ยกเว้นวาสนาอย่างเดียว เพราะวันนั้นถ้าไม่เป็นไส้ติ่ง ชื่อของ แสงหิรัญ อาจได้ไปอยู่บนทำเนียบแชมป์โลกก็เป็นไปได้ใครจะไปรู้!!

 

บทความอื่นๆ ของ aod KO
คอลัมน์มวย
กูรู ชี้ทาง 'ตะวันฉาย' ควรเจอใคร ?
คอลัมน์มวย
กูรู ฟันธง ยามิน – ซุปเปอร์บอล ใครเด็ด
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น