ฉัตรชัย บุตรดี หอบประสบการณ์ล่าเหรีญทอง

อีกไม่กี่อึดใจก็ใกล้จะถึง มหกรรมกีฬา “ซีเกมส์” ครั้งที่ 28 เข้าไปทุกที ซึ่งปีนี้จะเริ่มระเบิดศึกตั้งแต่วันที่ 5 – 16 มิถุนายน 2558 ที่ประเทศสิงคโปร์ กีฬามวยสากล ก็นับเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่เป็นความหวังในการลุ้นเหรียญทอง

ซึ่งทีมชาติไทยได้ส่งเข้าทำการถึง 10 รุ่น แบ่งเป็นชาย 6 รุ่น หญิง 4 รุ่น ก่อนศึกจะเริ่มเรามาทำความรู้จักกับขุนพลเสื้อกล้ามที่จะสร้างชื่อเสียงให้เรากันก่อน
 
คนแรกก็คือตัวแทนในรุ่น 52 กก. ชาย  ส.อ.ฉัตรชัย บุตรดี ชื่อเล่น เจ้าสด เป็นชาวอำเภอ ตาพะยา จังหวัดสระแก้ว เกิดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2528 เคยสังกัดกองทัพภาคที่ 1 ฉัตรชัยถือเป็นนักมวยดาวรุ่งของวงการกีฬามวยสากลสมัครเล่นของไทย โดยเป็นมวยถนัดซ้าย ซึ่งหาได้ยากในวงการมวยสากลสมัครเล่น
 
ส.อ. ฉัตรชัย บุตรดี จบการศึกษามัธยมศึกษาจากโรงเรียนปทุมคงคา และจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะศึกษาศาสตร์ สถาบันการพลศึกษาสุโขทัย และปริญญาโท หลักสูตร รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต วิทยาลัยทองสุข 
 
ชีวิตครอบครัว สมรสกับ จุฑารัตน์ เนียม ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2555 ฉัตรชัยเป็นคนที่ชื่นชอบกีฬาหลายประเภท และชื่นชอบทีมอาร์เซน่อล เป็นการส่วนตัว
 
 
ก่อนที่จะมาชกมวยสากลสมัครเล่น เคยชกมวยไทยมาก่อนในชื่อ “ตาพระยา กิมเชียงก่อสร้าง” ชกมาประมาณ 80 ไฟต์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงหันมาชกมวยสากลสมัครเล่นในปี 2548 ซึ่งก็ชกได้ดีเกินคาด จนกระทั่งติดทีมชาติชุด B และเป็นตัวแทนในรุ่นฟลายเวท (50 กิโลกรัม) สืบต่อจาก สมจิตร จงจอหอ ที่แขวนนวมไปหลังจากจบการแข่งขันโอลิมปิก 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน
 
ผลงานการชกของฉัตรชัย เกียรติประวัติสูงสุด คือการคว้าแชมป์ปรีโอลิมปิก ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ในปี พ.ศ. 2550 และก่อนหน้านั้นก็คว้าแชมป์ประเทศไทยมาแล้ว 2 สมัย 
 
ซีเกมส์ในปี 2011 ที่เมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย ฉัตรชัย สามารถทะลุไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้ แต่ก็เป็นฝ่ายแพ้ต่อ ฮูลิโอ เบรีย นักมวยชาวอินโดนีเซียเจ้าภาพไป 16-19 หมัด ได้เหรียญเงินไปครอง
 
ในโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ฉัตร์ชัยได้ผ่านเข้าไปแข่งขันในรอบสุดท้าย ด้วยการเป็นผู้ที่ผ่านเข้ารอบมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์โลก ที่ประเทศอาเซอร์ไบจัน แม้จะแพ้ในรอบชิงชนะเลิศ โดยถือเป็น 1 ใน 3 นักมวยทีมชาติไทยในครั้งนี้ พร้อมกับ แก้ว พงษ์ประยูร และสายลม อาดี
 
 
ซึ่งผลการแข่งขัน ปรากฏว่า ฉัตร์ชัยในรอบแรกสามารถเอาชนะนักมวยจากตุรกีไปได้อย่างสวยงาม แต่ทว่าในรอบต่อมา เมื่อเจอกับนักมวยจากคิวบา ก็แพ้ตกรอบไปอย่างขาดลอยเช่นกัน
 
ในกลางปี พ.ศ. 2013 ฉัตร์ชัยถือเป็นนักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยเพียงคนเดียวที่ได้รับเหรียญรางวัลในรายการมวยสากลสมัครเล่นสมัครเล่นชิงแชมป์โลก ในรายการไอบ้า เวิลด์บ็อกซิ่ง แชมเปี้ยนชิพส์ อัลมาตี 2013 ที่เมืองอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน แม้จะเป็นเพียงเหรียญทองแดงก็ตาม
 
ในเอเชียนเกมส์ 2014 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ฉัตรชัยเป็นตัวแทนทีมชาติไทยในรุ่นฟลายเวท ในรอบแรก ฉัตรชัยพบกับ อิลยาส สุไลมานอฟ นักมวยชาวคาซัคสถาน ปรากฏว่าฉัตรชัยเป็นฝ่ายโดนชกล้มลงไปให้กรรมการนับ 8 ในยกแรก จากนั้นแม้พยายามจะเดินหน้าออกหมัด แต่ก็ยังทำอะไรไม่ได้ชัดเจน จนเมื่อครบ 3 ยก ก็เป็นฝ่ายแพ้ไปอย่างเป็นเอกฉันท์ 27-30, 28-29 และ 28-29 ทำให้ต้องตกรอบแรกในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ติดต่อกันถึง 2 ครั้ง
 
และนี่ก็คือประวัติผลงานและเรื่องราวของ “เจ้าสด” ส.อ.ฉัตรชัย บุตรดี ส่วนพรุ่งนี้จะเป็น เรื่องราวของใครนั้นติดตามกันต่อไป
บทความอื่นๆ ของ beauran
Sport Talk คอลัมน์กีฬาไทยและรอบโลก
ชีวิตบนคอร์ทของดนัย (2) - เทนนิสคือชีวิต
Sport Talk คอลัมน์กีฬาไทยและรอบโลก
ชีวิตบนคอร์ทของดนัย (1) - จากเด็กป่วยสู่นักกีฬา
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น