วิกฤตแฟนบอลT2 ปีนี้ลดลงแบบน่าใจหาย

เดินทางมาถึง 2 ใน 3 ของฤดูกาล 2018 แล้วสำหรับศึกไทยลีก2 โดยตอนนี้ในกลุ่มลุ้่นตั๋วกำลังขับเคี่ยวกันอย่างสนุก โดยจ่าฝูงเป็น พีทีที.ระยอง ส่วนอันดับสุดท้ายเป็น อ่างทอง เอฟซี

วันนี้ผมอยากจะมาพูดถึงกระแสแฟนบอลในฤดูกาลนี้ ต้องบอกว่าลดลงอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา อย่างสัปดาห์ล่าสุดมีแค่สามสนามเท่านั้นที่แฟนบอลเข้าไปชมเกมหลักพันคน ส่วนอีกสี่สนามคนดูแค่หลักร้อยเท่านั้น

ก่อนอื่นเราไปดูยอดแฟนบอลแต่ละสนามก่อนครับจากมากไปหาน้อย

1) สนามกีฬาจ.หนองบัวลำภู หนองบัว พิชญ อฟซี 1-0 อุดรธานี เอฟซี ยอดผู้ชม 3,029 คน

2) สนามพีทีที.สเตเดี้ยม พีทีที.ระยอง 5-2 ตราด เอฟซี ยอดผู้ชม 1,611 คน

3) สนามอบจ.อ่างทอง อ่างทอง เอฟซี 2-1 ไทยฮอนด้า เอฟซี ยอดผู้ชม 1,190 คน

4) สนามกีฬาจ.ลำปาง ลำปาง เอฟซี 1-1 ระยอง เอฟซี ยอดผู้ชม 808 คน

5) สนามศรีนครลำดวน ศรีสะเกษ เอฟซี 2-1 ขอนแก่น เอฟซี ยอดผู้ชม 800 คน

6) สนามกีฬากองทัพบก อาร์มี่ ยูไนเต็ด 1-1 กระบี่ เอฟซี ยอดผู้ชม 735 คน

7) สนามทีโอที สเตเดี้ยม เกษตรศาสตร์ เอฟซี 0-1 สมุทรสาคร เอฟซี ยอดผู้ชม 412 คน

จากสถิติคนดูแต่ละสนาม ยอดรวม 7 สนามมีแฟนบอลเข้าชมเกมทั้งหมด 8,585 เฉลี่ยสนามละ 1,226 คนเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อย โดยสถิติที่น่าสนใจอันที่จริงเกมสัปดาห์ล่าสุดมีบิ๊กแมตช์หลายสนาม เริ่มที่ดาร์บี้แมตช์ตะวันออก พีทีที.ระยอง พบกับ ตราด เอฟซี เกมนี้่ถ้าพูดถึงความน่าสนใจน่าจะเรียกแฟนบอลเข้าชมหลายพันคนได้ แต่เอาเข้าจริงมีแค่ 1,611 คนเท่านั้น

อีกเกมที่น่าจะเรียกความสนใจจากแฟนบอลได้ไม่น้อยคือศึกดาร์บี้แมตช์อีสาน ศรีสะเกษ เอฟซี พบกับ ขอนแก่น เอฟซี โดยเกมนี้มีแฟนบอลเข้าชมแค่ 800คนเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยแบบน่าตกใจสำหรับคนทำข่าว

มาถึงตอนนี้่ต้องบอกว่าปัจจัยที่ทำให้คนดูลดลง น่าจะมีหลายเหตุผล ทั้งเรื่องผลงานทีมที่เชียร์ไม่ดี เศรษฐกิจไม่ดี ฝนตกบ่อย เบื่อการตัดสินกรรมการ หรืออะไรก็แล้วแต่ มันไม่ส่งผลดีต่อลีกเลย เพราะการที่คนดูเข้าไปชมเกมน้อยมันส่งผลให้เงินรายได้ของสโมสรลดน้อยไปด้วย ทั้งยอดขายบัตรขายสินค้าที่ระลึก รวมถึงสปอนเซอร์ที่อยากจะเข้ามาสนับสนุนทีมก็คงคิดหนักด้วย

จากนี้ก็หวังนะครับว่า แฟนบอลที่เคยเข้าไปให้กำลังใจทีมรักจะยังเหนียวแน่นเหมือนเดิม หรือคนที่อาจจะยังไม่เคยเข้าไปดูในสนาม ลองเข้าไปสัมผัสซักครั้งก็ไม่เสียหาย โดยเฉพาะทีมบ้านเกิดของคุณ เพราะพลังจากแฟนบอลสามารถช่วยให้ทีมเดินหน้าต่อไปได้ครับ...

บทความอื่นๆ ของ macky
ขอบสนาม...D1
วิเคราะห์สถานการณ์T2สองเกมสุดท้าย ทีมใดจะคว้าตั๋ว ...
ขอบสนาม...D1
แบโผทีมยอดเยี่ยมT2วีคที่28!!แข้งฮอต อ่างทอง,ตราด,เ...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น