เทียบขุมกำลัง สายฟ้า-แข้งเทพ คู่แข่งแย่งแชมป์ไทยลีก

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ควง แบงค็อก ยูไนเต็ด รักษาฟอร์มหรูต่อเนื่องในการแข่งขันฟุตบอลลีกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ โตโยต้าไทยลีก

ฤดูกาล 2018 เพิ่งผ่านเกมแรกของเลกที่สองก็จริง แต่ตอนนี้หลายหลายคนก็คิดว่าทีมที่ลุ้นแชมป์คงหนีไม่พ้น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ แบงค็อก ยูไนเต็ด ที่ก้าวขึ้นมาท้าชิงแชมป์เต็มตัว

ทั้ง "ปราสาทสายฟ้า" และ "แข้งเทพ" เป็นสองทีมที่ผลงานดีที่สุดและสม่ำเสมอที่สุด วันนี้ผมจะพาไปดูการเสริมทัพและขุมกำลังของทั้งคู่ว่าทีมใดจะมีโอกาสเข้าวินมากกว่ากัน

ไปเริ่มที่แชมป์เก่าอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก่อนครับ

นักเตะย้ายเข้า - ฮาเวียร์ ปาตินโญ (เหอหนาน เจียนเย) , ศิวรุต ผลหิรัญ (ราชบุรี มิตรผล เอฟซี) , อนุวัติ น้อยชื่นพันธ์ (ชัยนาท ฮอร์นบิล) , ออสวัลโด ฟิลโญ (ฟอร์ตาเลซา) และ อภิวัฒน์ งั่วลำหิน (ราชบุรี มิตรผล เอฟซี)

นักเตะย้ายออก -ฮอง วู แซมซัน (ฮานอย เอฟซี) , อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ (บีจีเอฟซี) , ยุทธพิชัย เลิศล้ำ (พีที ประจวบ เอฟซี)  , เอกลักษณ์ ทองกริต (ราชบุรี มิตรผล เอฟซี) , ประวีณวัช บุญยงค์ (ราชบุรี มิตรผล เอฟซี) , ศรายุทธ สมพิมพ์ (แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี) และ เมธี สาระคำ (กระบี่ เอฟซี) 

ดูจากการเสริมทีมตอนนี้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด น่าจะปิดตลาดแล้ว เนื่องจากได้ตัวที่ต้องการ ประกอบกับตัวหลักจริงๆออกไปแค่สองรายคือ ประวีณวัช บุญยงค์ และ เอ็ดการ์ ดาซิลวา ส่วนที่เหลือก็อยู่กันครบไม่ว่าจะเป็น อันเดรส ตูเญซ , พรรษา เหมวิบูลย์ , จักนพันธ์ แก้วพรม , ยู จุน ซู , สุภโชค สารชาติ และ ดิโอโก หลุยส์ ซานโต

เมื่อรวมกับตัวใหม่ที่เข้ามาเสริมทีมอย่าง อภิวัฒน์ งั่วลำหิน , ออสวัลโด ฟิลโญ และ ฮาเวียร์ ปาตินโญ น่าจะทำให้พวกเขายังคงความลงตัวไว้เหมือนเดิมและเพิ่มความสดเข้าไป แน่นอนด้วยขุมกำลังที่มีอยู่ทำให้พวกเขาเป็นเต็งแชมป์อย่างแน่นอน

มาดูที่ผู้ท้าชิงอย่าง แบงค็อก ยูไนเต็ด บ้างครับ

นักเตะย้ายเข้า - วันชัย จารุนงคราญ (แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี) , ทศวรรษ ลิ้มวรรณเสถียร (เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด) และ เมห์รดัด ปูลาดี้ 

นักเตะย้ายออก -เอร์เนสโต้ ภูมิภา (แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี) , วิศรุต อิ่มอุระ (แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี) , สุรเชษฐ์ งามทิพย์ (พัทยา ยูไนเต็ด) , สิริพงษ์ คงเจ้าป่า (พัทยา ยูไนเต็ด) , เจษฏากร ขาวงาม (อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด) และ อธัชชา ระหงษ์ทอง (อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด)

"แข้งเทพ" เสริมทัพน้อยมากแต่ที่ดึงเข้ามาแต่ละคนถือว่าสามารถเข้ามายกระดับทีมได้เลย และที่สำคัญตัวหลักไม่เสียไปแม้แต่รายเดียว ทำให้ผู้เล่น 11 คนแรกจะเป็นชุดเดิมที่ลงเล่นเลกแรกเป็นหลัก

นอกจากฟอร์มการเล่นที่ดีขึ้นแล้ว สิ่งที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมาก็คือเกมรับ ถ้าย้อนกลับไปตั้งแต่ในช่วงที่ มาโน่ โพลกิ้ง จุดอ่อนก็คือเกมรับ แม้ว่าจะยิงประตูได้เยอะแต่ก้เสียประตูเยอะไม่แพ้กัน ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จซักที

เปรียบเทียบจุดอ่อนจุดแข็งของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ แบงค็อก ยูไนเต็ด แน่นอน "ปราสาทสายฟ้า" ได้เปรียบในเรื่องของประสบการณ์เพราะลุ้นแชมป์เป็นประจำทุกปี ซึ่งจุดนี้พวกเขาได้เปรียบคู่แข่งแบบเทียบไม่ติด

มาดูจุดที่คิดว่า "แข้งเทพ" จะได้เปรียบบ้าง น่าจะอยู่ที่แรงกระตุ้นแรงจูงใจ เพราะผู้เล่นชุดนี้ส่วนใหญ่ไม่เคยได้แชมป์รายการใหญ่ เพราะฉนั้นทุกนัดที่เล่นจะต้องใส่เกินร้อยเปอร์เซ็นเพื่อประสบความสำเร็จให้ได้

สุดท้ายคุณภาพนักเตะ จุดนี้ผมมองว่าสูสี เพราะหลายคนจะมองว่า บุรีรัมย์ ดีกว่าแต่ถ้าเทียบตำแหน่งแต่ละตำแหน่ง แบงค็อก ก็ไม่ได้เป็นรองมากนัก ทั้งหมดทั้งหมดสิ่งที่จะวัดว่าทีมใดจะประสบความสำเร็จอยู่ที่ความสม่ำเสมอ แล้วจบฤดูกาลมาดูกันครับว่าทีมใดจะเข้าวิน หรือว่าจะมีตาอยู่แซงเข้าป้าย ก้ไม่แน่เหมือนกันใครจะไปรู้...

บทความอื่นๆ ของ macky
ขอบสนาม...D1
วิเคราะห์สถานการณ์T2สองเกมสุดท้าย ทีมใดจะคว้าตั๋ว ...
ขอบสนาม...D1
แบโผทีมยอดเยี่ยมT2วีคที่28!!แข้งฮอต อ่างทอง,ตราด,เ...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น