เจาะระบบ เวิลด์ คัพ 48 ทีม เล่นยังไง

ฟีฟ่า เพิ่มทีมฟุตบอลโลก 2026 เป็น 48 ทีม น่าสนใจตรงไหน เล่นกันยังไง ต้องเหนื่อยเพิ่มแค่ไหน ไปดูกัน

        กลายเป็นมติใหญ่ของที่ประชุมเรียบร้อยแล้ว ในที่ประชุม ณ ที่ทำการ ฟีฟ่า กรุงซูริค ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 10 มกราคมที่ผ่านมา สำหรับศึก ฟุตบอลโลก หรือ ฟีฟ่า เวิลด์คัพ ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ด้วยการเพิ่มจำนวนทีมที่จะเข้าทำการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ จากเดิม 32 ทีม เป็นถึง 48 ทีม สร้างความหวังให้กับบรรดาชาติเล็กๆ ได้ไม่น้อย

        การแข่งขันครั้งนี้ รูปแบบจะยังเป็นการแบ่งกลุ่ม แล้วน็อคเอาท์เหมือนเดิม โดย 48 ทีมจะแบ่งเป็น 16 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม เตะแบบพบกันหมด เอาทีมเข้ารอบกลุ่มละ 2 ทีม ทีมแชมป์ และรองแชมป์กลุ่ม (มีแนวโน้มว่าการแข่งรอบแบ่งกลุ่มอาจไม่มีผลเสมอ แต่จะให้เตะจุดโทษตัดสินเพื่อความเร้าใจด้วย) พอเข้าไปรอบ 32 ทีมสุดท้ายจะเป็นการเตะน็อคเอาท์เลย ไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ การแข่งแบบนี้ต้องชมทีมงานของ ฟีฟ่า ที่คิดรูปแบบออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

        ถามว่าเยี่ยมยังไง ก็เพราะแม้ว่าการแข่งขันครั้งนี้จะเพิ่มแมตช์ในทัวร์นาเมนต์จากเดิม 64 แมตช์ เป็น 80 แมตช์ แต่จำนวนแมตช์ที่แต่ละทีมต้องเล่น ตั้งแต่รอบแรกไปจนถึงรอบ ชิงชนะเลิศ หรือ ชิงที่ 3 จะยังคงเป็น 7 เกมเท่าเดิม แต่สิ่งที่ได้เพิ่มมาคือเวลาในการแข่งขัน ผู้สนับสนุน และเม็ดเงินจากการเข้าชมและถ่ายทอดสด ที่อาจเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ สื่อคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 521 ล้านปอนด์เลยทีเดียว

        ถ้ายังจำกันได้ ยูโร 2016 ที่ผ่านมาก็มีการเพิ่มทีมจากเดิม 16 เป็น 24 ทีม และประสบความสำเร็จอย่างมาก การแข่งขันมีคนติดตามเยอะขึ้น พร้อมรายได้จากการถ่ายทอดที่เพิ่มขึ้น แถมการแข่งขันก็น่าตื่นเต้นขึ้น มีทีมม้ามืดมากขึ้นเรียกเรตติ้งได้ดี ขณะเดียวกันมันก็เอื้อประโยชน์ให้กับชาติเล็กๆ ในทวีปต่างๆ ให้มีความหวังกับการมาเล่นในรอบสุดท้ายมากขึ้นด้วย เรียกว่า วิน วิน กันทุกฝ่ายก็ว่าได้


ถูกใจข่าวนี้ แชร์ต่อเลย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน
รู้ทันข่าวกีฬาที่ LINE@

เพิ่มเพื่อน
กำลังโหลด...